[รีวิวเกม] Mario Kart Tour มาแข่งรถกับมาริโอบนสมาร์ทโฟนกัน

Avatar photo
Mario Kart Tour review | Android | [รีวิวเกม] Mario Kart Tour มาแข่งรถกับมาริโอบนสมาร์ทโฟนกัน

หลังจากประกาศมายาวนานในที่สุดนินเทนโด ก็ได้ปล่อยเกม Mario Kart Tour ภาคแรกของ ซีรีส์ มาริโอแข่งรถที่ออกวางขายบน สมาร์ทโฟน แล้ว และแน่นอนว่ามันต้องฮือฮาเพราะมันคือเกมเรือธงที่ออกมากี่ภาคก็ขายดี และสนุกทุกภาค

Screenshot 20190925 160607 Mario Kart horz | Android | [รีวิวเกม] Mario Kart Tour มาแข่งรถกับมาริโอบนสมาร์ทโฟนกัน

โดย Mario Kart Tour ออกบนสมาร์ทโฟนระบบ ios และ android ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องปรับเปลี่ยนหลายส่วนแน่นอน และข่าวดีคือเกมจะไม่มีการเก็บเงินค่าโหลด แต่จะขายไอเทมในเกมแทน ซึ่งเป็นรูปแบบของเกมบนสมาร์ทโฟน โดยนินเทนโดก็ทำตามซึ่งทำให้เกมสามารถเข้าถึงคนได้มาก

Screenshot 20190925 161349 Mario Kart horz | Android | [รีวิวเกม] Mario Kart Tour มาแข่งรถกับมาริโอบนสมาร์ทโฟนกัน

กราฟิกดูดีมากๆสำหรับมือถือ

ภาพของเกม Mario Kart Tour ถือว่าทำออกมาได้ดีกว่าที่คาด เพราะจากที่ได้สัมผัส โดยการเล่นบนสมาร์ทโฟนตัว Top หน้าจอความละเอียดสูง ถือว่าทำได้ดีกว่าที่คิดมากๆ เพราะทั้งมีความละเอียดสูง เต็มไปด้วยงานออกแบบที่เป็นเกมในซีรีส์ Mario Kart ครบถ้วน และดูดีแม้จะไม่เทียบเท่า Mario Kart 8 ภาคล่าสุด แต่สำหรับเกมบนมือถือแล้วทำออกมาได้ยอดเยี่ยม

Screenshot 20190925 181818 Mario Kart horz | Android | [รีวิวเกม] Mario Kart Tour มาแข่งรถกับมาริโอบนสมาร์ทโฟนกัน

เพลงประกอบของเดิมมาครบ

ส่วนหนึ่งในความโดดเด่นของซีรีส์ Mario คือเสียงประกอบที่มีความเป็นเอกลักษณ์และน่ารัก และทุกอย่างบนเกม Mario Kart บนคอนโซล ส่งต่อมายัง Mario Kart Tour ทั้งหมดทั้งเพลงธีมประกอบ และเสียงของตัวละครที่ไม่มีอะไรให้ติ แม้จะไม่ได้มีอะไรใหม่และแตกต่างจากเดิม

เกมเพลย์ปรับให้เข้าถึงง่าย แต่ไม่สนุกเท่าต้นฉบับ

รูปแบบการเล่นของ Mario Kart Tour แม้จะมีหลายคนไม่ชอบ แต่ก็เป็นการปรับเปลี่ยนการบังคับให้เข้ากับการเล่นบนสมาร์ทโฟน และเป็นแนวทางของปู่นินที่ให้เข้าถึงง่าย และเล่นด้วยมือเดียวได้ โดยเกม Mario Kart Tour จะใช้การควบคุมบังคับในแนวตั้ง และใช้นิ้วเดียวในการทั้งบังคับรถ และดริฟท์ รวมทั้งเพิ่มความเร็วตอนออกตัว และใช้ไอเทมยิงศัตรู ล้วนใช้จอสัมผัสแบบมือเดียวเล่นได้ทั้งหมด ส่วนการบังคับรถสามารถปรับให้ใช้ ไจโร เล่นได้ด้วย

Screenshot 20190925 182309 Mario Kart horz | Android | [รีวิวเกม] Mario Kart Tour มาแข่งรถกับมาริโอบนสมาร์ทโฟนกัน

อย่างไรก้ตามการที่เกมใช้มือเดียวในการเล่นได้ ดังนั้นการทำให้ความลึกของเกมเพลย์สู้ต้นฉบับไม่ได้ และยังต้องฝึกกันสักนิดถึงจะบังคับได้ถนัด แต่พอชินแล้วถือว่าเป็นรูปแบบการเล่นที่สนุกใช้ได้สำหรับเกมบนสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะการดริฟท์ ที่ทำได้ง่ายดาย รวมทั้งไอเทมที่สามารถยิงไปได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเหมือนกับเกม Mario Kart ต้นฉบับเช่นเดียวกัน แน่นอนว่าเกมจะค่อยๆปลดล็อกสนามใหม่ๆ และมีระบบกำหนดความยากง่ายด้วย cc รถ เช่น 50 cc , 100 cc และ 150 cc ส่วนสนามในเกมก็มีทั้งของเก่าที่มาจากภาคหลักและฉากใหม่ๆ รวมทั้งมินิเกมให้เล่นกันด้วย

แน่นอนว่าจุดเด่นอีกส่วนของเกมคือ ระบบ ไอเทม ที่มีทั้งการเลือกตัวละครผู้ขับรถ และอุปกรณ์แต่งรถ โดยแต่ละตัวละครจะมีความแตกต่างกัน และมีผลต่อบล็อกไอเทมที่จะได้ด้วย เช่นบางตัวจะใช้ไอเทมได้มากกว่า และยังมีการปรับแต่งรถเพื่อเพิ่มความสามารถเหมือนเดิม และยังมีฉากที่รถลงน้ำ และบินร่อนได้เหมือกับ Mario Kart 7 ด้วย ส่วนไอเทมแกล้งกันในเกมก็ใส่เข้ามหลายชิ้น ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่แฟนๆมาริโอคุ้นเคยทั้งนั้น แต่โดยรวมแล้วเกมเพลย์ยังคงดูธรรมดาไปหน่อย เมื่อเทียบกับต้นฉบับบนคอนโซล

Screenshot 20190925 232417 Mario Kart horz | Android | [รีวิวเกม] Mario Kart Tour มาแข่งรถกับมาริโอบนสมาร์ทโฟนกัน

โหลดเล่นฟรี แต่ขายไอเทมและระบบสุ่มของ

แน่นอนว่าการหารายได้ของเกม Mario Kart Tour ไม่ได้มาจากขายเกมแบบ Mario Run แต่จะมาจากการขายไอเทมในเกม และระบบสุ่มของแบบกาฉะปอง ที่จะสุ่มทั้งตัวละคร และรถรวมทั้งของแต่งเทพๆมาให้ใช้งาน แน่นอนว่ามันใช้ได้จำกัดและการหาจากการเล่นเกมก็ได้น้อย

คัดมาเพื่อคุณ
ios-16

แน่นอนว่าหากเราใช้เงินจริงๆซื้อจะปลดล็อกออกมาได้ทันทีตามรูปแบบการหาเงินบนเกมสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ตาม Mario Kart Tour ค่อนข้างจะใช้เงินมากไปสักหน่อยเพื่อปลดล็อกของต่างๆในเกมเมื่อเทียบกับหลายเกม แน่นอนว่ารวมๆแล้วจะมากว่าซื้อตลับเกม Mario Kart เล่นบนคอนโซล ทำให้เป็นข้อชวนคิดก่อนจะเล่น และแน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อการเล่นเกมในระยะยาวๆ เพราะหากไม่จ่ายเงินอาจจะเล่นไม่นานก็เบื่อ

Screenshot Mario Kart | Android | [รีวิวเกม] Mario Kart Tour มาแข่งรถกับมาริโอบนสมาร์ทโฟนกัน

 

อีกส่วนของข้อเสียคือโหมดมัลติเพลย์เยอร์ หรือเล่นกับเพื่อนๆ ยังไม่ได้เปิดให้เล่นในตอนที่ผู้เขียนกำลับเขียนรีวิว ทำให้ต้องรอกันไปก่อนจะสนุกกับเพื่อนๆทั่วโลกได้ แต่เกมมีการจัดอันดับผู้เล่นอยู่

โดยรวมผิดหวังนิดๆสำหรับการมาลง สนามแข่งรถของลุงหนวดมาริโอในเกม Mario Kart Tour เพราะไม่สามารถเทียบความสนุกกับต้นฉบับได้เลย และการเล่นให้เต็มๆก็ต้องเสียเงินมากพอสมควร แต่หากมองเป็นเกมสำหรับสมาร์ทโฟน แล้วถือว่าทำออกมาใช้ได้ และสามารถเล่นได้ด้วยมือข้างเดียว ภาพในเกมสวยงาม ระบบลื่นไหล ก็ต้องรอให้ปู่นินปรับแต่งเกมอีกสักพักน่าจะลงตัวกว่านี้