รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

Avatar photo
locke and key logo | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

Locke & Key หรือชื่อไทย บันทึกลับตระกูลล็อค ซีรีส์แนวแฟนตาซีสยองขวัญ 18+ ที่ทางเน็ตฟลิกซ์ได้ปล่อยออกฉายในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และที่สำคัญมาพร้อมพากษ์ไทยด้วย เป็นซีรีส์ 10 ตอนจบ หลังจากที่เราห่างหายจากซีรีส์แนว Stranger Things มาพักใหญ่ ใครที่ชอบซีรีส์แนวนี้บอกเลยว่าไม่ผิดหวังกับ Lock & Key อย่างแน่นอน เพราะเหมือนเป็นการยำระหว่าง Stranger Things และภาพยนต์เรื่อง The Chronicels of Narnia  มีทั้งเรื่องเวทมนต์ สิ่งเล้นลับ ความสยองขวัญ และการสืบสวน

LK SmallWorld01 covSub A | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

Locke & Key เนื้อเรื่องมาจากการ์ตูน Comic ชื่อเดียวกันจากการเขียนเรื่องโดย Joe Hill ลูกชายของนักเขียนชื่อดัง Stephen King และวาดภาพโดย Gabriel Rodriguez

gabriel rodriguez locke and key volume 6 comic page with panels a G 14255542 10577378 | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

โดย Netflix ได้นำมาทำเป็นซีรีส์ฟอร์มยักษ์ ที่มีแพลนว่าทำเป็นซีรีส์ไตรภาค 3 ซีซั่นจบ การตามหากุญแจในคฤหาสน์ Key House เวทมนต์ ผี อสูรกาย รักวัยรุ่น การสืบสวน การฆาตกรรม และการต่อสู้กับคนและปีศาจ ทั้งหมดที่เราจะเจอได้ในซีรีส์ Locke & Key

เนื้อเรื่องย่อ 

locke key publicity still 2 h 2020 | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

หลังจากการเสียชีวิตของ “แรนด้อน ล็อค” หัวหน้าครอบครัว จากการถูกฆาตกรรมโดย “แซม” นักเรียนของแรนด้อนและยังเป็นเพื่อนสนิทกับ “ไทเลอร์” ลูกชายของแรนด้อนอีกด้วย นีน่า (Darby Stanchfield) ภรรยาม่ายของแรนด้อน จำเป็นที่ต้องย้ายตัวเองและลูกๆ ทั้ง 3 คน ไทเลอร์ (Connor Jessup) ลูกชายคนโต , คินซีย์ (Emilia Jones) ลูกสาวคนรอง และ โบดี้ (Jackson Robert Scott) ลูกชายคนเล็ก จากซีแอตเทิล มายังคฤหาสน์หลังใหญ่ที่ชื่อ Keys House ในเมืองแมทเทอสัน และบ้านหลังนี้คือบ้านของตระกูล “ล็อค” ที่อยู่กันมานานหลายรุ่นเป็นร้อยปี

locke and key trailer | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

หลังจากที่ครอบครัวย้ายเข้ามาอยู่ใน Keys House ก็แทบไม่จำเป็นต้องแนะนำตัวกับใครเลย เพราะใครๆ ก็รู้ถึงโศกนาฏกรรมที่เคยเกิดขึ้นกับครอบครัวนี้ “ดันแคน” น้องชายของแรนด้อนมายืนรอต้อนรับพี่สะใภ้และหลานๆ ดันแคนไม่เข้าใจว่าทำไมพี่สะใภ้ของเขา ถึงเลือกที่จะมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหลังนี้ ทั้งที่ตัวแรนด้อนพี่ชายของเค้าเองไม่เคยคิดที่จะกลับมาเหยียบที่บ้านหลังนี้หลังจากผ่านไปเกือบ 25 ปี โดย นีน่า ได้ให้เหตุผลว่า ลูกๆ ของเธอต้องการบ้านและไม่ต้องการอาศัยอยู่ในบ้านที่พ่อถูกฆาตกรรม ดันแคน ให้สัญญาว่าเค้าจะกลับมาเยี่ยมพี่สะใภ้และหลานๆ ทุกอาทิตย์ เพราะตัวเค้าเองอาศัยอยู่ในบอสตัน และก็ไม่ชอบบ้านหลังนี้แบบไม่มีเหตุผล

locke and key recap season 1 episode 1 | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย
LOCKE & KEY

ในขณะที่คนอื่นๆ ไปโรงเรียน “โบดี้” ลูกชายคนเล็กจอมซนก็ได้สนิทกับ “รูฟัส” พี่ชายข้างบ้านตัวผอมสูง รูฟัสเป็นลูกของ “เอลี่” อดีตเพื่อนกลุ่มเดียวกันของแรนด้อนผู้เป็นพ่อ และเอลี่ก็เป็นครูสอนพละที่โรงเรียนที่ไทเลอร์และคินซีย์เรียนอยู่ด้วย โบร์ดี้ได้ยินเสียงเรียกมาจากบ่อน้ำข้างๆ คฤหาสน์ และที่นั่น โบดี้ ได้พบหญิงสาวปริศนาในบ่อน้ำ เป็นหญิงสาวสวย ผมดำยาว โดยเธอแนะนำว่าเธอชื่อดอร์จยินดีจะเป็นเพื่อนกับโบดี้ และเธอยังเล่าให้โบร์ดีฟังว่า ในคฤหาสน์มีกุญแจวิเศษมากมายซ่อนอยู่ เพียงแต่โบร์ดี้ต้องหามันให้เจอ ครั้งแรกที่โบร์ดี้บอกกับทุกคนว่าเห็นผู้หญิงในบ่อน้ำทุกคนในบ้านไม่มีใครเชื่อ  จนโบดี้ได้ยินเสียงกระซิบจากกุญแจดอกแรก ในที่สุดโบดี้ก็ได้กุญแจดอกแรกมา

locke and key 1 | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

โดยกุญแจดอกแรกมันอยู่ในกำไลข้อมือของ “คินซีย์” พี่สาวโบดี้ มันคือกุญแจที่จะไขไปไหนก็ได้ โบดี้ได้ทดสอบโดยไขไปโผล่ร้านไอติมที่แวะกินก่อนเข้ามายังคฤหาสน์ โบดี้ตื่นเต้นมากในขณะที่ คินซีย์ โกรธและเสียใจที่น้องชายมาทำกำไลที่พ่อให้ไว้เป็นที่ระลึกพัง โบดี้ได้นำเรื่องไปบอกดอร์จหญิงสาวในบ่อน้ำว่า เค้าเจอกุญแจดอกแรกแล้ว แต่มันใช้ไม่ได้ผลกับพี่สาวของเขา ดอร์จได้อธิบายว่าการจะใช้กุญแจไปไหนก็ได้ เราต้องรู้จักหรือเคยเห็นสถานที่นั้นมาก่อน พูดเสร็จดอร์จจึงขอดูกุญแจจากโบดี้ โบดี้จึงส่งให้ด้วยความไร้เดียงสา หลังจากดอร์จได้กุญแจดอกแรกจากโบดี้ จึงแสดงตัวเป็นปีศาจ แล้วบังคับให้โบดี้หากุญแจที่เหลือที่ซ่อนอยู่ในบ้าน ไทเลอร์และคินซีย์รู้เรื่องของดอร์จ และ กุญแจดอกอื่นๆ ในบ้าน ผ่านเสียงกระซิบของกุญแจแต่ละดอก ซึ่งไทเลอร์และคินซีย์ก็ได้ยินเสียงกระซิบของกุญแจเหมือนกัน แต่ละดอกมีความสามารถไม่เหมือนกัน และใช้งานต่างกัน

Cul netflix LOCKE 109 Unit 00982R | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

ในระหว่างที่ทั้ง 3 คนพบกุญแจแต่ละดอก ทำให้รู้ถึงความสามารถของกุญแจ ซึ่งบางดอกก็น่ากลัวและอันตรายมากถ้าใช้ไม่ถูกเวลา แต่ความคึกคะนองของวัยรุ่น ทำให้มีการนำกุญแจไปใช้ในการเอาคืนเพื่อนขี้ข่มของ “คินซีย์” ทำให้เพื่อนบางคนของเธอ ได้รู้ความลับของกุญแจด้วย “นีน่า” แม่ของเด็กทั้ง 3 คน เคยเจอเรื่องแปลกๆ ที่เกิดจากการใช้กุญแจ แต่จู่ๆ ก็จำเหตุการ์ณไม่ได้ รวมถึง “ดันแคน” อาของเด็กๆ ก็จำเหตุการ์ณในอดีตบางช่วงไม่ได้เหมือนกัน ราวกับมีคนลบความทรงจำในช่วงนั้นออกไป และดอร์จก็คอยมาข่มขู่โบร์ดี้ เพื่อทวงกุญแจดอกอื่นๆ ทำให้ทั้ง 3 คน ต้องรวมพลังกันเพื่อปกป้องน้อง และพิทักษ์กุญแจ โดยการแบ่งกันดูแลกุญแจแต่ละดอก

นอกจากนี้ยังได้รับรู้อดีตของพ่อที่เคยเป็นผู้พิทักษ์กุญแจร่วมกับกลุ่มเพื่อนๆ ของพ่อในวัยรุ่น โดยหนึ่งในนั้นมีเอลี่ที่เป็นแม่ของรูฟัสรวมอยู่ด้วย การสืบหาความจริงที่เกิดขึ้นในอดีตจึงเริ่มต้นขึ้น ทำให้รู้ว่าผู้คนโดยรอบหวาดกลัวอาถรรพ์ของคฤหาส์นหลังนี้ ที่เคยเกิดเหตุการตายหมู่ของเด็กวัยรุ่น รวมถึงความลับอื่นๆ ที่ทำให้พ่อของพวกเค้าไม่อยากกลับมายังบ้านหลังนี้อีก

LOCKE 108 Unit 00825R 1920x1219 1 | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

คัดมาเพื่อคุณ
111111 | Netflix | Netflix เปิดตัว “Netflix Game Controller” แอปจอยสำหรับการเล่นเกมบน TV

โดยบทหลักจะไปหนักที่ 5 ตัวละคร พี่น้อง “ไทเลอร์” พี่ชายคนโต กับปมการตายของพ่อที่ถูก”แซม” เพื่อนสนิทของเค้าเป็นคนฆ่าตาย และพยายามทำร้ายคนอื่นๆ ในบ้านด้วย โดยที่ไทเลอร์ไม่สามารถทำอะไรได้เลย แต่คนอื่นๆ ก็รอดมาได้ ทำให้ไทเลอร์กลายเป็นคนเก็บกด เก็บตัว และอารมณ์รุนแรง ในขณะที่ “คินซีย” ลูกสาว ก็ผวาหนักหลังจากเกิดเหตุฆาตกรรม เพราะเธอเกือบโดน “แซม” ฆ่าในขณะที่ปกป้องโบร์ดี้อยู่ ทำให้คินซีย์กลายเป็นคนขี้กลัว แต่ก็ใช้กุญแจเพื่อเข้าไปฆ่าความกลัวของตัวเอง ส่วน “โบดี้” ด้วยความเป็นเด็กซนและฉลาด ที่กล้าแม้กระทั่งวางกับดักปีศาจ ส่วน “นีน่า” ผู้เป็นแม่ หลังสามีตายก็กลายเป็นคนติดเหล้า เธอแอบกินเหล้าโดยไม่ให้ลูกๆ รู้ แต่ก็พยายามจะทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุด และเอลี่ เพื่อนบ้านและเพื่อนสมัยเด็กของแรนด้อน ที่กุมความลับต่างๆ เอาไว้ ก็ดูไม่น่าไว้ใจเอามากๆ

สรุป

LOCKE 103 Unit 00310R 1920x1219 1 | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

ดูจากหน้าหนังและเรท 18+ ที่ได้มา ตัวเรื่องจริงๆ ไม่สมกับเรทที่จัดให้ ไม่มีฉากหวือหวาคือจะไม่มีนมโผล่มาให้เห็นแน่นอน หรือฉากฆ่ากันเลือดสาดน่ากลัว(ไม่รวมฉากเลือดสาดที่มาจากกิจกรรมชมรมถ่ายหนังนะ)  แนวของซีรีส์เรื่องนี้ก็เหมือนเป็นเส้นกั้นบางๆ ระหว่างหนังสยองขวัญกับหนังครอบครัว เนื้อเรื่องดูเพลิน สนุก น่าติดตาม เรื่องมิตรภาพและเรื่องรักวัยรุ่นมีแทรกเข้ามาบางช่วง ไม่ค่อยได้เน้นตรงนี้สักเท่าไหร่ จะไปเน้นที่ตัวร้ายพยายามตามล่าหากุญแจ และปูมหลังของแต่ละตัวละครมากกว่า มีการนำเสนอไปในแนวสืบสวนมีหักมุมบ้างในบางตอน ส่วนตัวคิดว่าตัวบทน่าจะทำได้เข้มข้นกว่านี้ได้ สนุกตรงเวลาที่ตัวละครเจอกุญแจแต่ละดอกและพยายามหาวิธีใช้มัน โดยเฉพาะโบดี้ที่ชอบหาวิธีใช้กุญแจโดยพลการ ทั้งที่พี่ๆ ห้ามแล้วห้ามอีก เป็นลูกจะตีให้ก้นลายเลย

Locke and Key | Jackson Robert Scott | รีวิว Locke & Key ซีรีส์แฟนตาซีสยองขวัญ18+จาก Netflix ที่มาพร้อมพากษ์ไทย

ในส่วนของตัวร้าย (ดอร์จ) ยังร้ายได้ไม่สะใจนัก ซึ่งถ้ามาแนวนี้ควรทำให้คนดูรู้สึกว่าสถานการณ์ดูไม่น่าไว้วางใจ ว่าตัวร้ายจะโผล่ออกมาทำร้ายโบดีหรือคนอื่นๆ ตอนไหนก็ไม่รู้ ให้คนดูได้ลุ้นๆ ฉี่เหนียวหน่อย   ในขณะที่ “แซม” ตัวร้ายอีกตัว กลับดูน่ากลัวกว่าดอร์จที่เป็นตัวร้ายหลักซะอีก ตัวละครอื่นๆ ในเรื่อง ที่ต้องบอกว่าสำคัญเกือบทุกตัว มีแอบหยอดๆ แค่ดูก็รู้ว่าตัวละครนี้สำคัญแน่ๆ ยังไม่เผยออกมาให้เห็นมากนักในซีซั่นนี้

 

บอกเลยว่าถึงยังไม่สุดแต่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เนื้อเรื่องสนุกดูเพลิน นี่ยังเป็นแค่ซีซั่นแรกเชื่อว่าทางเน็ตฟลิกซ์น่าจะปรับจูนตัวละครในซีซั่นถัดไป ในช่วง 3 ตอนสุดท้ายเป็นจุดพีคที่จะเฉลยเรื่องราวที่มาที่ไปของแต่ละตัวละคร เฉลยให้เห็นกันเลยว่าที่ผ่านมา ตัวละครตัวไหนเป็นคนดี คนไหนเป็นคนเลว และทิ้งปมไว้ให้แก้ เหตุการณ์ในตอนท้ายทั้งหมดนำไปสู่การติดตามซีซั่นต่อไป ที่เชื่อว่าจะสนุกและเข้มข้นกว่านี้แน่นอน

2021-02-02
75
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

มีพากษ์ไทย

ดูสนุก ชวนติดตาม

แต่ละฉากสวยเข้ากับเนื้อเรื่อง ให้ความรู้สึกถึงเวทมนต์

ต้องปรับปรุง

บทอ่อนไปนิด จนเหมือนเป็นหนังครอบครัว

ตัวร้ายหญิงขาดความน่ากลัวไม่สมกับบทปีศาจ ในขณะที่ตัวร้ายชายแสดงได้น่ากลัวกว่า