รีวิว HUAWEI nova Y70 ยืนหนึ่งเรื่องแบตอึด 6,000 mAh ชาร์จไว 22.5W จอใหญ่บิ๊กเบิ้ม 6.75 นิ้ว มาในราคาเบา 5,999 บาท

Avatar photo
HUawei-nova-Y70-Review-1

HUAWEI nova Y70 สมาร์ทโฟนหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.75 นิ้ว ที่เปิดตัวออกมาในราคาซื้อง่าย 5,999 บาท และยืนหนึ่งมาเลยกับขนาดของแบตเตอรี่เพราะใส่ความจุมาให้ถึง 6,000 mAh พร้อมระบบชาร์จไว 22.5W ซึ่งเป็นระบบชาร์จที่ดูจะเกินราคาครับ

HUAWEI-nova-Y70DSC06699

HUAWEI nova Y70 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ มาในดีไซน์สไตล์ของซีรีส์วัยรุ่น ผิวฝาหลังแบบสะท้อนเงา เรียบ หลังโค้ง สะท้อนลวดลายเป็นเงาแสงตามมุมแสงกระทบ เปิดตัวมาพร้อมกัน 2 สี ได้แก่สีดำ Midnight Black และสีฟ้า Crystal Blue ซึ่งเป็นสีเครื่องที่เห็นในรีวิวนี้

วางชุดกล้องหลัง 3 ตัวแบบยกสูง ล้อมกรอบไว้เป็นลวดลายวงแหวน โดยกล้องหลังตัวหลักจะใช้เซนเซอร์ที่มีความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ทำงานกับกล้องมุมกว้าง Ultra-Wide Angle 5 ล้านพิกเซล  Camera เก็บภาพได้กว้างพิเศษ 120 องศา และสุดท้ายคือกล้อง Depth Camera ช่วยในการโฟกัสและถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังละลาย 2ล้านพิกเซล รวมเป็นสามกล้องหลังเลนส์หลักไม่ตัดหายไปไหน

เห็นตัวเครื่องแค่นี้ แต่ภายในมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 6000mAh และด้วยสเปคเครื่องที่กินพลังงานน้อยด้วยแล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้งานกันข้ามวันข้ามคืนโดยไม่ต้องชาร์จกันเลยละครับ เจาะกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการมองหาสมาร์ทโฟนที่มีอายุสแตนด์บายยาวนาน สามารถใช้งานได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่นั้นเอง

จุดเด่นนอกจากจะมีแบตเตอรี่ขนาดมโหฬารแล้ว ก็ยังใส่ระบบชาร์จไว 22.5W HUAWEI SuperCharge เข้ามาให้ด้วย พร้อมขั้นตอนความปลอดภัยด้วยการปกป้องไฟฟ้าลัดวงจรถึง 13 ชั้นในตัวตั้งแต่หัวชาร์จไฟจนถึงขั้วรับไฟ USB Type C ท้ายเครื่อง เพื่อรองรับกับการชาร์จแบตที่มีขนาดใหญ่พิเศษของรุ่น

HUAWEI-nova-Y70DSC06804

นอกจากนี้ HUAWEI nova Y70 ยังรองรับ Reverse Charging หรือใช้ตัวโทรศัพท์เป็นพาวเวอร์แบงค์สำหรับชาร์จพลังงานออกไปให้กับอุปกรณ์อื่นได้ครับ  เชื่อมต่อผ่านสาย Type-C ด้านท้ายเครื่อง ไว้ใช้เป็นแบตฉุกเฉินสำหรับชาร์จอุปกรณ์เสริมอย่างสมาร์ทวอทช์ สายรัดข้อมืออัจฉริยะ รวมไปถึงสมาร์ทโฟนก็ยังพอได้ครับ

ความเร็วในการชาร์จ ในกรณีลืมชาร์จแบตไว้ เราแค่แวะชาร์จเพียง 10 นาที ก็สามารถเปิดเล่นคลิปวิดีโอได้ต่อนานกว่า 3 ชั่วโมงแล้วครับ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีชาร์จไวที่ให้มาเกินมาตรฐานสมาร์ทโฟนในเรทราคาเดียวกัน

HUAWEI-nova-Y70DSC06734

ด้านหน้าเป็นจอขนาดบิ๊กเบิ้ม 6.75 นิ้ว ความละเอียด HD 1600 x 720 พิกเซล จอใหญ่เห็นอะไรก็เต็มตา ขอบจอไม่ใหญ่รอยบากแคบ วางกล้องหน้าไว้ตรงกลางเป็นกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับการสแกนหน้าเข้าใช้งานได้ อัตราส่วนหน้าจอของ HUAWEI nova Y70 ต่อพื้นที่ด้านหน้าอยู่ที่ 90.26% ก็เหมาะเลยครับสำหรับเครื่องที่จะนำมาใช้อ่านหนังสือ เล่นเกม หรือดูวิดีโอ

HUAWEI-nova-Y70DSC06711

ด้านข้างเครื่องมีที่สแกนลายนิ้วมือ เป็นปุ่มพาวเวอร์และที่สแกนนิ้วในตัว รองรับสองซิมการ์ดแบบไฮปริด สามารถใส่ Micro SD Card เพิ่มหน่วยความจำตัวเครื่องได้อีกสูงสุด 512GB

HUAWEI-nova-Y70DSC06739

อุปกรณ์ภายในกล่องก็มีเคสใสซิลิโคนมาให้ พร้อมกับที่ชาร์จ 22.5W HUAWEI SuperCharge แบบปลั๊กสามขา พร้อมสายดาต้า USB Type C แต่จะไม่มีชุดหูฟังมาให้ภายในกล่องนะครับ

การใช้งานภายใน

HUAWEI nova Y70 ใช้หน่วยประมวลผลของค่าย อย่าง Kirin 710 ให้หน่วยความจำมาเป็นขนาด 128GB และ RAM 4GB รันบนระบบปฏิบัติการ EMUI 12

ทำงานบนบริการหลัก HMS (Huawei Mobile Sevice) ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่างๆ ผ่านทาง AppGallery และตัวช่วยค้นหาแอปต่างๆ ที่ต้องการได้เพิ่มเติม ด้วยระบบค้นหาที่ฝังเข้ามาในระบบของเครื่องไว้แล้ว โดยจะดึงจากแหล่งดาวน์โหลดที่เรารู้จักกันดี เช่น APKpure หรือ APKmonk เป็นต้น

แอพสำคัญสำหรับคนไทยก็มาครบครับ ทาง HUAWEI ก็ค่อนข้างใส่ใจไม่ให้ขาด ล่าสุดกับการอัพเดท AppGallery เราสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่น LINE เพื่อใช้งานได้แบบสมบูรณ์แล้วนะครับ โดยมีการใส่แอพ LINE ให้ติดตั้งกันได้จากใน AppGallery โดยตรง

วิธีการเพื่อให้ HUAWEI nova Y70 ใช้งาน LINE ได้อย่างสมบูรณ์ ก็ให้เราติดตั้งแอพ Lighthouse จาก AppGallery ซะก่อนนะครับ จากนั้นเปิดแอพ Lighthouse เพื่ออนุญาตการทำงานของมันให้รันอยู่เบื้องหลังได้ตลอดเวลา แล้วหลังจากนั้นติดตั้งแอพ LINE ก็จะสามารถใช้งานได้ปกติ ทั้งการแชต การโทร การวีดีโอคอลล์ ใช้ได้หมดครับ

ด้วยแหล่งดาวน์โหลดที่ HUAWEI ทำระบบจัดเตรียมไว้ให้ ทำให้เราสามารถติดตั้งแอพต่างๆ ครอบคลุมแอพตัวนิยมได้ทั้งหมด เช่น LINE, LINE MAN, TikTok, WeTV, Shopee, Lazada, 7-Eleven TH, KPlus, SCB Easy, เป๋าตัง และหมอพร้อม เป็นต้น  พร้อมใส่สิทธิพิเศษเพื่อผู้ใช้สมาร์ทโฟนหัวเว่ยเท่านั้นเข้ามาให้ด้วยครับ

HUAWEI-nova-Y70DSC06689

จุดเด่นของ EMUI 12 ก็คงเป็นเรื่องของระบบอีโค่ซิสเต็มของ HUAWEI เราสามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อและการใช้งานต่อเนื่องกันได้หมดกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ HUAWEI ใช้งานร่วมกันได้ง่ายดายเหมือนเป็นเครื่องเดียวกัน

พร้อมรองรับแอปวิดีโอคอลตัวเก่งของค่าย “MeeTime” เป็นแอปที่สามารถวิดีโอคอลในความละเอียดคมชัดระดับ HD ได้พร้อมกันสูงสุดถึง 12 ผู้ใช้ รวมทั้งเชื่อมต่อกับสมาร์ทดีไวซ์อื่นๆ ของหัวเว่ยได้อย่างอิสระผ่านฟีเจอร์ Super Device ได้ด้วยไม่ใช่แค่เพียงสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่รวมถึงการใช้งานกับอุปกรณ์ในอีโค่อย่างแล็ปท็อป แท็บเล็ต สมาร์ทวิชั่น และใช้ร่วมกับอุปกรณ์เสริมอย่างลำโพง สมาร์ทวอทช์ หูฟังไร้สาย เป็นต้นครับ

ด้วยจุดเด่นที่มีหน้าจอขนาดใหญ่แบบนี้ ก็จะเหมาะกับผู้ใช้หลายกลุ่มครับ ไม่ว่าจะเด็ก ผู้สูงอายุ หรือแม้แต่วัยรุ่นที่ต้องการจอใหญ่ๆ เพื่อใช้อ่านหนังสือ อ่านการ์ตูน หรือรับชมคลิปวีดีโอเป็นหลัก ก็เหมาะสมด้วยเช่นกัน

ทาง HUAWEI ได้ใส่ “Easy Mode” เป็นโหมดที่เพิ่มความง่ายในการใช้งานให้มากขึ้น โดยการเพิ่มขนาดไอคอน เพิ่มขนาดอักษร และเพิ่มระดับเสียงให้ดังขึ้น ลดความซับซ้อนของหน้าการใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้ทีอาจจะเป็นเด็กหรือผู้สูงอายุในบ้าน สามารถเข้าใจและควบคุมการใช้งานได้ง่ายมากขึ้นนั้นเองครับ

ระบบปกป้องดวงตา Eye protection ที่หน้าจอจะปรับความสว่างและลดอุณหภูมิสีของจอโดยอัตโนมัติตามสภาพแวดล้อม และโหมด e-book ที่หน้าจอจะเปลี่ยนเป็นหน้าจอขาวดำเพื่อใช้งานอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ ช่วยลดความเหมื่อยล้าของสายตาให้เราได้ในระดับหนึ่งครับ

นอกจากจอภาพจะใหญ่ได้ใจแล้ว ก็ยังมีการใส่อัลกอริทึมด้านเสียง HUAWEI SuperSound เข้ามาให้เพื่อช่วยปรับคุณภาพเสียงให้ได้เสียงที่ทุ้มลึกและได้เสียงกลางที่ชัดเจน เร่งพลังเสียงให้ดังได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพเสียง ลำโพงของ HUAWEI nova Y70 ดังดีได้ใจเลยครับ ดูหนังฟังเพลงหรือรับชมคลิปในห้อง ฟังชัดดังชัดเจน

HUAWEI-nova-Y70DSC06716

จากการทดสอบใช้งาน HUAWEI nova Y70 สำหรับการเล่นเกม ก็พอจะรองรับการใช้เล่นเกมได้ในระดับหนึ่ง หน้าจอรองรับมัลติทัช 10 จุด ฉะนั้นพวกมินิเกมต่างๆ และเกมที่กราฟิกไม่สูงมากเล่นกันได้สบายครับ ส่วนเกมกราฟิกระดับ 3D ภาพสวยๆ อาจจะมีช้าบ้างไม่เต็ม 100% แบบเครื่องรุ่นใหญ่ แต่พอเล่นได้ครับ

HUAWEI-nova-Y70DSC06667

สิ่งที่ทำได้ดีมากๆ คืองานบันเทิง ทั้งอ่านหนังสือ ทั้งดูหนัง ทั้งฟังเพลง และด้วยแบตเตอรี่ที่ให้มากมากถึง 6,000 mAh ผมสามารถใช้งานได้ 3 วันเลยครับสำหรับการใช้ในระดับทั่วๆ ไป

คัดมาเพื่อคุณ
vivo Y17s Review | Review | รีวิว vivo Y17s เครื่องสวย สีใหม่ Glitter Purple จอสว่างชัดเกินราคา

และเมื่อฉุกเฉินแบตเตอรี่ต่ำ เหลือพลังงานเพียง 5% HUAWEI nova Y70 จะเปิดโหมดแบตเตอรี่ต่ำสำหรับเพิ่มระยะเวลาสแตนด์บายได้นานสูงสุดได้ถึง 12 ชั่วโมง เพื่อเป็นพลังงานกันตายสำหรับผู้ใช้ ให้ยังติดต่อกับสายสำคัญหรือติดต่อหาทางกลับบ้านได้ในยามแบตเตอรี่เข้าสู่ระดับฉุกเฉินครับ ^^

การจับสัญญาณต่างๆ ทำได้ดี ใช้งานได้ปกติตลอดการทดสอบ เชื่อมต่อ 4G ได้ทั้งสองซิมการ์ด แต่มีข้อจำกัดที่น่าเสียดายสำหรับรุ่นนี้คือรองรับสัญญาร WiFi 2.4 GHz เท่านั้น ไม่รองรับ WIFi 5.0 GHz นะครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพตัวหลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล + กล้องมุมกว้าง Ultra-Wide Angle 120 องศา 5 ล้านพิกเซล  และกล้อง Depth Camera 2ล้านพิกเซล โหมดกล้องค่อนข้างครบครันสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ รองรับการถ่ายภาพมุมกว้างไปจนถึงซูมดิจิทัล 6X มี AI คอยช่วยตรวจจับสิ่งที่จะถ่าย เพื่อปรับแนวภาพให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ

 

มีโหมดถ่ายภาพบุคคลละลายหลังที่สามารถเปลี่ยนโบเก้ด้านหลังเป็นรูปต่างๆ เช่นหัวใจ, วงกลม หรือรูปร่างของแผ่นดิสได้ รวมถึงปรับความเนียนของใบหน้าด้วยอัลกอริทึม AI Beauty รวมถึงกล้องหน้าของ HUAWEI nova Y70 ก็สามารถถ่ายภาพละลายหลังได้เช่นกัน แม้มาในความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ก็สามารถใช้เอฟเฟกต์โบเก้เบลอพื้นหลังให้เป็นรูปร่างต่างๆ ได้ในการถ่ายเซลฟี่

HUAWEI ได้ใส่อัลกอริทึม AI Beauty เข้ามาให้ด้วย โดย AI จะสามารถปรับสภาพผิวให้ดูดีขึ้นตามอายุและเพศของผู้ใช้ และก็มี HDR ใส่เข้ามาให้ เพื่อให้ถ่ายภาพหรือเซลฟี่ได้เห็นรายละเอียดแม้เราจะพลาดหรือเผลอไปหันเจอมุมแสงย้อนเข้าด้านหลัง ภาพก็ยังออกมามีรายละเอียดอยู่ครับ

และมีโหมดแยกสำหรับการถ่ายภาพละลายหลัง เป็นโหมดปรับรูรับแสง เพื่อให้เราสามารถกำหนดระยะชัดลึกชัดตื้นได้เองแม้จะไม่ได้ถ่ายภาพบุคคลครับ เพราะบางครั้งเราก็อยากถ่ายภาพวัตถุบางอย่างให้ภาพออกมาละลายหลังเหมือนใช้กล้องโปรถ่ายด้วยเช่นกัน

สามารถมาเลือกจุดโฟกัสและระยะชัดลึกชัดตื้นได้ใหม่ภายหลังการถ่ายไปแล้วครับ

มีโหมดถ่ายภาพกลางคืนใส่เข้ามาให้ใช้ด้วยเช่นกัน การถ่ายภาพเล่นกับไฟหรือในที่แสงน้อยได้โดยภาพไม่เบลอ ลดนอยส์ของภาพลง มีความคมแม้จะถือถ่ายด้วยมือ

HUAWEI-nova-Y70-063

 

ตัวอย่างภาพถ่ายหลายๆ โหมดจาก HUAWEI nova Y70 

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนแบตอึด จอใหญ่ เน้นมาแบบชัดเจนครับสำหรับ HUAWEI nova Y70 เพื่อกลุ่มคนที่ต้องการการแสดงผลใหญ่ๆ เห็นอะไรกันได้ชัด และใช้งานได้ยาวโดยไม่ต้องชาร์จกันบ่อยๆ ราคาจำหน่ายไม่แพง  และที่พิเศษคือใส่ระบบชาร์จ 22.5W HUAWEI SuperCharge ที่ใส่เข้ามาให้เพื่อการเติมพลังงานที่ทันใจและใช้งานได้ต่อเนื่องครับ ถือว่ามีดีเกินราคาในด้านพลังงาน

HUAWEI nova Y70 เปิดตัวมาในราคา 5,999 บาท มีเข้ามาจำหน่ายสองสี คือสีฟ้า Crystal Blue และ สีดำ Midnight Black ใครที่สนใจสมาร์ทโฟนจอใหญ่แบตอึดรุ่นนี้ สามารถสั่งซื้อได้ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2565 ถึง 30 มิถุนายน 2565 ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าที่ร่วมรายการ

รวมถึงช่องทางออนไลน์อย่าง HUAWEI Store และร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Shopee, Lazada และแอปพลิเคชัน My HUAWEI

HUawei-nova-Y70-Review-1
2022-06-15
79
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.75 นิ้ว

แบตเตอรี่ใหญ่มากถึง 6,000 mAh สามารถใช้งานได้นานกว่าสองวัน

ระบบชาร์จไว 22.5W HUAWEI SuperCharge พร้อมขั้นตอนความปลอดภัยด้วยการปกป้องไฟฟ้าลัดวงจร 13 ชั้น

รองรับ Reverse Charging ใช้ตัวโทรศัพท์เป็นพาวเวอร์แบงค์สำหรับชาร์จพลังงานไปให้อุปกรณ์อื่นได้

กล้องหลังสามตัวคุณภาพดี ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพมีครบ

ต้องปรับปรุง

ไม่รองรับ WiFi 5.0 GHz

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง