Appdisqus Showcase : ศึกชนโฟนจิ๋วราคาประหยัด Samsung Galaxy Pocket Neo กับ Nokia Asha 501

Avatar photo
P1015275 | Appdisqus Showcase | <!--:TH-->Appdisqus Showcase : ศึกชนโฟนจิ๋วราคาประหยัด Samsung Galaxy Pocket Neo กับ Nokia Asha 501 <!--:-->

       สำหรับ Appdisqus Showcase ตอนนี้ ขอเอาใจผู้ใช้มือถือใจประหยัด หยิบยกเอาสองโทรศัพท์มือถือไซด์จิ๋วที่กำลังมาแรงทั้งสองตัวในขณะนี้ ต่างระบบ ต่างดีไซด์ ต่างจุดขาย และต่างแบรนด์ นั้นก็คือ Nokia Asha 501 และ Samsung Galaxy Pocket Neo นั้นเองครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จริงๆต้องบอกว่า สิ่งที่ทำให้ทั้งคู่ ยังสามารถหยิบนำมาเทียบกันได้อยู่ก็แค่เรื่องของราคาเท่านั้นจริงๆ  เพราะในส่วนอื่นๆ แทบจะเรียกว่าสร้างกันออกมาในโลกคู่ขนาน หนึ่งตัวคือการยกระดับตัวเองให้ทำได้มากกว่าฟีเจอร์โฟน อีกหนึ่งตัวคือสมาร์ทโฟนที่ย่อตัวเองลงมาให้เล็กที่สุด ราคามาจ๊ะเอ๋กันตรงกลาง แต่จุดประสงค์การใช้งานช่างต่างกันไกล

[divider]

 

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับตัวเครื่องทั้งสองรุ่นกันซักหน่อยนะครับ

 แนะนำตัว

Galaxy Pocket Neo : ราคาเปิดตัว 3,190 บาท

เรามาพูดถึงเจ้า Samsung Galaxy Pocket Neo กันก่อน หลังจากที่ผมใช้แล้ว รู้สึกเลยว่าเดี่ยวนี้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ตัวจิ๋วที่สุด ยังมีความสามารถในการใช้งานได้ในระดับหนึ่ง ตัวเครื่องการออกแบบไม่ได้ดูกระจอก ยังคงเป็นงานประกอบที่แน่นหนา ส่วนหน้าตายังคงสไตล์ของทาง Samsung

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

และถ้าใครจะสังเกตความแตกต่างของเครื่องราคาถูกจากจีนแดง กับเครื่องราคาถูกจากอินเตอร์แบรนด์ จะเห็นว่าแนวทางจะแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจนครับ ถ้าเป็นเครื่องราคาถูกจากฝั่งที่นำเข้ามาจากจีน สเปคเครื่องจะดูโอเวอร์เกินราคา แต่การใช้งานมักจะพบแต่ปัญหาและเต็มไปด้วยความไม่เสถียร ตรงกันข้ามกันกับเครื่องราคาถูกที่ออกมาโดยบรรดาอินเตอร์แบรนด์ มักจะเน้นที่ความสมดุล สเปคตามราคา แต่การใช้งานจริงต้องให้ผลลัพท์ที่ดีที่สุดเท่าที่ตัวเครื่องมันจะให้ได้

Pocket Neo ก็เป็นเช่นนั้นครับ อะไรที่มันควรทำได้ มันก็จะทำได้ดีและมีความเสถียรพร้อมกับประสิทธิภาพที่เชื่อถือได้ งานง่ายๆ ที่ไม่ได้ต้องการสเปคมากมายอะไร เช่นการแชต การเข้าแอพSocial  รวมถึงการทำงานพื้นฐานต่างๆ เราสามารถคาดหวังได้ อาการงอแงแบบไม่เข้าใจหตุผลที่จะพบเจอได้ในบรรดาเครื่องจากจีนจะไม่ค่อยได้พบเห็น ถ้าเราจะเจอปัญหาในการใช้งาน ก็จะเป็นในเรื่องของตัวอุปกรณ์มันไปไม่ไหวหรือไม่รองรับ เช่นความละเอียดหน้าจอไม่เพียงพอจะแสดงผล ทำให้เล่นเกมบางเกมไม่ได้ หรือการประมวลผลไปไม่ไหวเป็นต้นครับ

 

Asha 501 : ราคาเปิดตัว 2,990 บาท

ตระกูล Asha สำหรับผม มันคือโทรศัพท์ที่กำลังผลักดันให้ผู้ใช้ฟีเจอร์โฟนก้าวเดินเข้ามาสู่รูปแบบของสมาร์ทโฟน แบบทีละนิด อยู่ตรงกลางที่ยังก้ำกึ่ง ไม่ทิ้งฐานลูกค้าเดิม แม้จะเพิ่มลูกเล่นแต่ก็ต้องเน้นว่ามันใช้งานง่าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวระบบจึงไม่ได้ออกแบบให้เครื่องรับภาระมากมายอะไรอยู่แล้ว โดยเฉพาะเจ้า Asha  501 ตัวนี้ เป็นเครื่องที่มาพร้อมระบบใหม่ ทาง Nokia ออกแบบมาเพื่อใช้บน Asha 501 เป็นเครื่องแรกโดยเฉพาะ เป็นตัวต่อยอดพัฒนาจากการใช้งานของ Asha ตัวเดิมๆ ให้รองรับรูปของการทัชสกรีนเต็มระบบ พื้นฐานมันง่ายและไม่มีอะไรซับซ้อน ฉะนั้น ทุกอย่างของระบบมัน โดนออกแบบมาเพื่อเครื่องมันโดยตรง

จะเรียกมันว่าตัวท็อบของระบบยังได้เลยครับ แต่ระบบ Asha OS ตัวนี้ มันทำได้เพียงแค่งานพื้นฐาน แชต แชร์ ดูหนัง ฟังเพลง งานง่ายๆ เบสิคๆ และไม่มีงานยากให้มองหา เพราะเขามาแค่นี้จริงๆ ระบบโดนออกแบบให้เจาะตลาดนี้โดยตรง

 

[divider]

  ทั้งคู่มีสเปคเครื่องอะไรหลายๆอย่างเท่ากันโดยบังเอิญ ไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าจอ ความละเอียดจอภาพ รวมทั้งขนาดความจุแบตเตอรี่ แต่ก็มีความแตกต่างอยู่มากมายให้เราพูดถึง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

วัสดุตัวเครื่องและการออกแบบ

ถ้าผมจะตัดสินเรื่องความสวย ก็คงเป็นความสวยในมุมมองของผมเอง ฉะนั้นก็ไม่ขอพูดถึง แต่ถ้าเป็นเรื่องวัสดุ ก็ต้องบอกว่า  Asha 501 ดูจะมีต้นทุนวัสดุที่สูงกว่าแน่นอน ด้านหน้าเป็นกระจก Corning Glass ฝาหลังเป็น Polycarbonateไม่มีแล้วครับ เครื่องไหนจะให้มาแบบนี้ในราคาต่ำกว่าสามพันบาท แม้จะมองไปที่ Samsung Galaxy Pocket neo ที่ผมบอกไปแต่แรกแล้วว่ามันไม่ได้ขี้เหร่เลยก็ตาม แถมผมยังชอบในการให้สีตัวเครื่องที่ดูใช้ได้ทุกวัยมากกว่าเครื่อง Asha 501 อีกด้วยนะครับ

แต่จุดแข็งก็คือจุดแข็ง ฝาหลังของ Asha501 นอกจากจะโดดเด่นเรื่องของวัสดุแล้ว ยังมีในเรื่องของเทคโนโลยีการใส่สีในเนื้อวัสดุ ไม่ใช่เป็นแค่การชุบธรรมดา แต่ฝังเนื้อสีเข้าไปในเนื้อวัสดุเลย ขีดข่วน ถลอก สีไม่ลอก และสีที่โดดเด่นอย่าง Red Neon และ Green Neon ยังพิเศษในส่วนของแสงเรืองๆ บนเนื้อวัสดุมันอีกด้วยครับ สีสันกระชากใจสุดๆ น่าจะถูกใจวัยแรงกันเต็มๆ เลยทีเดียว

Nokia-Asha-501-Dual-SIM

 

[divider]

 

แอพพลิเคชั่นใช้งาน

หัวข้อนี้ดูจะเอียงมาเลยละครับ เพราะมันต่างกันเทียบไม่ได้ เครื่องหนึ่งเป็นระบบแอนดรอยด์ อีกเครื่องเป็น Asha OS แอพพลิเคชั่นที่เตรียมไว้ให้ของ Android มันเหนือกว่าทั้งปริมาณ ทั้งคุณภาพ แม้เจ้าเครื่อง Samsung Galaxy pocket Neo จะเป็นเครื่องกระจิ๋วริ่ว ที่รันแอพพลิเคชั่นได้แค่บางส่วนใน PlayStore แต่ก็ยังเรียกว่ามีให้ใช้ได้หลากหลายและครบครันกว่า Asha 501 หลายเท่านักครับ อีกทั้งคุณภาพที่ได้ ก็เป็นไปตาม OS หลักของตลาด แอพที่มีก็จะเป็นตัวเต็มฟังชั่นครบ แต่ส่วนของ Asha นั้น ก็ต้องบอกว่า มี Line ให้ใช้นี่ก็หล่อแล้วครับ มีเกมเล็กๆ ให้เล่น Facebook, Twitter พอเล่นได้ แต่ถ้าเทียบกับทางแอพบน Android ดูยังห่างกันไกลเหลือเกินครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ความสมบูรณ์ของตัวแอพที่เป็นประเด็นสำคัญกว่าจำนวน จริงๆต้องบอกว่า Asha ก็ถือว่าพิเศษแล้ว มีแอพพลิเคชั่น Facebook, Twitter, Line รวมทั้งเกมมีชื่ออยู่มากพอสมควร แต่ถ้าเทียบกับแอพบนระบบใหญ่อย่างแอนดรอยด์ก็คงต้องยอมแพ้ไป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

[divider]

ความเป็นโทรศัพท์

ระดับขั้นการใช้งานของสมาร์ทโฟนในตลาดแต่ละตัว เราอาจจะพอแยกความเหมาะสมของมันได้จาก ราคา และประสิทธิภาพของเครื่องนั้นๆ สำหรับคนที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาล่างแบบสองตัวนี้ น่าจะหมายถึงกลุ่มผู้ใช้ที่ไม่ได้ต้องการใช้งานอะไรนักหนา หรือผู้ที่ต้องการแค่ประโยชน์บางอย่างจากมันโดยเฉพาะ ในที่นี่สิ่งสำคัญเป็นเรื่องแรกๆ นั้นก็คือการนำมาใช้เป็นเครื่องโทรศัพท์

สมาร์ทโฟนตัวเล็กๆ อย่างนี้ไม่ใช่จะมีเรื่องด้อยเสมอไปนะครับ สิ่งที่มันมักจะพิเศษกว่าใครนั้นคือระยะเวลาในการแสตนด์บาย ตัวจิ๋วๆ อย่างนี้ ทั้งสองตัวสามารถแสตนด์บายและใช้งานได้นานกว่าที่คิดมากมาย รวมทั้งเหมาะจะพกพามากกว่าสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่ๆ ถ้าผู้ใช้ผู้นั้นเน้นการโทรสนทนาเพียงอย่างเดียว

ความเหมาะสมในการพกพาเป็นโทรศัพท์ของทั้งคู่ต้องบอกว่าพอๆ กันครับเรื่องนี้ ก็ไม่ได้มีอะไรดีอะไรด้อยกว่ากันไปสักเท่าไหร่ครับ ระยะแสตนด์บายนานทั้งคู่ คุยสายสนทนาได้ยาวนานทั้งคู่

แต่ Nokia Asha จะไปได้เปรียบมากกว่าถ้านับการโทรและรับสายเพียงอย่างดียว นั้นก็เพราะเป็นเครื่องที่รองรับระบบสองซิมการ์ดนั้นเองครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

[divider]

 

ประสิทธิภาพและประโยชน์ใช้สอย

โดยรวม Samsung Galaxy pocket Neo กินขาดเลยครับ ด้วยเพราะตัวระบบเอื้ออำนวยให้โชว์ศักยภาพได้มากกว่า แอพพลิเคชั่นที่ใช้งานมีมากกว่า และคุณภาพดีกว่า ทำให้เกิดประสิทธิผลที่สูงกว่าแบบเห็นได้ชัดครับ

รวมทั้งความสามารถที่ติดมากับตัวระบบ เช่นการแชร์อินเตอร์เน็ต การรับส่งอีเมล การ Sync ข้อมูล หรือการที่ Pocket Neo รองรับ 3G แต่ Asha รองรับเพียง 2G ก็ทำให้ขอบเขตการทำงานแคบกว้างต่างกันไปอีก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

และอย่าลืมสิ่งที่สำคัญ นั้นคือเรื่องของ “ระบบหลัก” ทาง Samsung อย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่าเขาทุ่มเทลงไปกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเฉพาะของตัวเอง สิทธิประโยชน์มากมายที่เตรียมไว้ให้แก่ผู้ใช้ อย่างเช่น Galaxy Gift, หรือ Samsung Dive ไว้ติดตามเครื่องหาย เป็นต้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แต่กลับกันสำหรับ Asha 501 นี่เป็นเพียงก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลง เป็นการขยายตัวระบบเดิมๆ ของ Asha ให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น แต่มันไม่ใช่ระบบตัวอาวุธหนักของทาง Nokia แม้ Asha 501 จะมีแอพพลิเคชั่นที่ทาง Nokia ทำออกมารองรับเช่นกัน แต่ก็ยังไม่โดดเด่นพอ จริงๆแล้วถ้าจะให้สมศักด์ศรี เราคงต้องหมายถึงสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia ถ้าจะมีลงมาในรุ่นเล็กกว่านี้อะนะ

[divider]

 

การถ่ายภาพและวีดีโอ

ทั้งคู่เป็นเครื่องที่ไม่มีกล้องหน้าครับ และถ้าตามตัวเลขบนหน้ากระดาษ Nokia Asha 501 ดูจะมีภาษีดีกว่าในเรื่องของการถ่ายภาพ ด้วยกล้องหลังมาในความละเอีด 3.2 ล้านพิกเซล ในขณะที่ Galaxy Pocket Neo ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ทั้งคู่ไม่รองรับการทัชโฟกัส และเมื่อทดสอบการถ่ายภาพดูแล้ว ก็ดูจะเป็น Nokia Asha ที่ให้ผลลัพท์ที่ดีกว่าครับผม

ตัวอย่างภาพถ่าย Samsung Galaxy Pocket Neo

*Click เพือดูภาพใหญ่

 

คัดมาเพื่อคุณ
Review vivo Y27 Series | Review | รีวิว vivo Y27 และ vivo Y27 5G สมาร์ตโฟนเครื่องสวย สายน่ารัก ราคาเบา!

ตัวอย่างภาพถ่าย Nokia Asha 501

*Click เพือดูภาพใหญ่

 

ตัวอย่างการบันทึกวีดีโอ

Galaxy Pocket Neo

 

Asha 501

[divider]

 

จุดเด่นและความเหมาะสม

Samsung Galaxy Pocket Neo : แม้จะราคาเท่านี้แต่ก็ต้องนับว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวจริง ที่เน้นในเรื่องของราคาเป็นหลัก แค่ประมาณสามพันบาท คุณก็ได้ความเป็นแอนดรอยด์ไปมากมายแล้ว โดยเฉพาะเรื่องพื้นฐานสำคัญๆ

จุดเด่น: ราคาประหยัด เน้นการใช้งานพื้นฐานในระดับความสามารถของเครื่องสมาร์ทโฟน และระยะเวลาแสตนด์บายยาวนาน พกพาสะดวก

[quote]และความเป็น Android 4.1.2 ที่มาพร้อมความสามารถของระบบและกองทัพแอพพลิเคชั่น[/quote]

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เหมาะสม: ทุกเพศทุกวัย ที่ใช้งานไม่หนัก แต่อยากจะมองหาสมาร์ทโฟนเพื่อใช้งานอะไรบางอย่าง เช่น ไว้เช็คอีเมล ไว้สำหรับแชตหรือเล่น Social  เอาแค่ให้พอทำได้เต็มประสิทธิภาพในงบที่ประหยัดที่สุด

 

Nokia Asha 501: เน้นวัสดุดีไซด์ภายนอกมาก่อน ตัวระบบพัฒนามาเพื่อให้ทำได้มากกว่าฟีเจอร์โฟน เป็นลูกครึ่งที่ไม่ทิ้งตลาดเดิมแต่จะเพิ่มตลาดใหม่ ศักยภาพเครื่องคล้ายโทรศัพท์ทั่วไป แต่เพิ่มความหลากหลายในหน้าตาการใช้งานและลงแอพพลิเคชั่นเสริมได้

จุดเด่น: เน้นวัสดุยอดเยี่ยม การใช้งานดาต้าอินเตอร์เน็ตน้อย แบตเตอรี่อยู่ทนยาวนาน พกพาสะดวก ทำได้มากกว่าโทรศัพท์ฟีเจอร์โฟนทั่วไป

[quote]และฟังชั่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อความง่ายในการใช้งาน แตกต่างจากระบบอื่นๆ เช่น Slam หรือ Fastlane[/quote]

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เหมาะสม: ทุกเพศทุกวัย คนที่เน้นความสวยงามของตัวเครื่องโทรศัพท์และใช้งานตามที่มันมีให้โดยไม่เดือดร้อน กลุ่มที่ไม่ได้สนใจในความเยอะของสมาร์ทโฟน กลุ่มตลาดเดิมที่เคยใช้พีเจอร์โฟน หรือเอาไว้ใช้พกพาเป็นเครื่องสำรอง

 

ด้วยราคาที่ใกล้เคียงกัน แต่วางน้ำหนักไว้ต่างจุด Samsung Galaxy Pocket Neo กำหนดให้เป็นเครื่องราคาถูกบนระบบสมาร์ทโฟนที่พร้อมสำเร็จรูปในยุคนี้ บนราคาที่ต่ำที่สุดที่มันพอจะใช้งานได้ ส่วน Nokia Asha 501 คือโทรศัพท์ที่ขายรูปร่างหน้าตาภายนอก แล้วค่อยพิจารณาภายในว่าพอใช้งานที่เราต้องการได้หรือไม่

 

สุดท้ายก็อยู่ที่ใครจะให้น้ำหนักไปทางไหนมากกว่าแล้วละครับ ^^


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
9 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
wichya_masaen

อยากให้ asha501 ปรับปรุงการเปลี่ยนภาษาตอนใช้คีย์บอร์ด เพราะมันยากมาก ถ้าเพิ่ม3Gเข้ามาอีก คงจะสู้กันสนุกกว่านี้นะครับ

joker-master

ผมก็ว่าพิมพ์ยากมากครับ ควรแก้ด่วน

ตาแม็ก พเนจร

ลงรูปทีเฟสยังยังผมยังทำไม่เป่นของasha501 บอกทีนะครับ

หนุ่ม

wichya.masaen
21 กรกฎาคม 2013 at 18:16

อยากให้ asha501 ปรับปรุงการเปลี่ยนภาษาตอนใช้คีย์บอร์ด เพราะมันยากมาก ถ้าเพิ่ม3Gเข้ามาอีก คงจะสู้กันสนุกกว่านี้นะครับ ไม่ยากนะนายกด แป้น THค้างละปัดไปทางขวาดูดิคับจะเอาภาษาไทยแบบเดิมก็ก็กดTHค้างละปัดไปทางซ้าย

เต้ย

พิมพ์ยากที่สุดในสามโลก

กิตรักฝน

ราคาอ่ะคับ

0895591461

มีplay สโตร์ไหมค่ะ

aey

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ กำลังัดสินใจจะลอง สมารท์โฟนตัวเล็กๆ ราคาจิ๋ว พกพาสะดวก (Y)

Fitflop Outlet USA

เทียบ Samsung Galaxy Pocket Neo กับ Nokia Asha 501
Fitflop Outlet USA http://www.texasoft.com/beta/fitflopoutletusa.htm

9
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx