ประมวลภาพถ่ายน่าประทับใจจากกล้องมือถือตั้งแต่ปี 2012-ปัจจุบัน

อยู่ดีๆผมก็นึกครึ้มอกครึ้มใจอยากจะเขียนถึงกล้องมือถือที่ผมไปเก็บภาพมาจากการเขียนรีวิวครับ ถ่ายมาเยอะเกินคาดเลยละและแต่ละรุ่นก็มีทั้งระดับกล้องเทพยันกล้องเด็กน้อย อิอิ แต่ผมว่าเอาเข้าจริงๆการถ่ายภาพด้วยมือถือมันก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกล้องจากมือถือที่คุณภาพดีมากๆเสมอไปครับ มันที่มุมมองและความถูกใจส่วนตัวมากกว่านะครับ ก็เลยจะนำมาฝากกันฮะ อาจจะไม่ครบทุกรุ่นที่ผมเคยรีวิวแต่ก็ลองรวบรวมให้ชมกันในบทความนี้นะครับ^__^ (ผมจะนำเสนอมือถือที่ผมรีวิวในปี 2012- ปัจจุบันนะครับ)

กล้อง Motorola RAZR มีความละเอียด 8MP (อัตราส่วน 4:3) และ 6MP (อัตราส่วน 16:9) สามารถถ่ายภาพแบบ Panorama ได้และถ่าย VDO Full HD 1080P และกล้องหน้าความละเอียด 1.3MP ถ่าย VDO HD 720P

รายละเอียดของภาพในที่ร่มไม่ค่อยคม และสีค่อนข้างจืดครับส่วนกลางแจ้งคุณภาพดีขึ้น แต่สีก็ยังจืดไปหน่อย กล้อง Focus ได้เร็วดีและบันทึกภาพได้รวดเร็วมาก มีลูกเล่น Touch Focus ด้วยส่วนการถ่าย VDO นั้นทำได้ดีครับมีกันสั่นและระบบเลือกการบันทึกเสียง

รีวิว Motorola RAZR

Sony Tablet S กล้องมีความละเอียด 5MP ถ่าย VDO ได้ HD 720P 30fps แต่ไม่มีไฟแฟลชและกล้องหน้าความละเอียด VGA ถ่าย VDO ได้ขนาด VGA เมนูกล้องเรียบง่ายครับลูกเล่นน้อย แต่ก็สามารถระบุพิกัดที่ภาพได้

คุณภาพของกล้องจัดว่าดีเกินคาดครับสีสวยดี ถ่ายในที่ร่มก็ให้ภาพที่น่าพอใจและจับ Focus รวมทั้งบันทึกภาพได้เร็วดีครับ

รีวิว Sony Tablet S

Samsung Galaxy Tab 7 Plus กล้องความละเอียด 3.2MP ถ่าย VDO ได้ HD 720P และกล้องหน้าความละเอียด 2MP ถ่าย VDO ได้ขนาด VGA

คุณภาพถือว่าไม่เลวครับกลางแจ้งผมว่าทำได้ดีนะ แต่ในที่ร่มจะจับ Focusช้าครับและเวลาแสดงผลที่จอเหมือนจะไม่สวย แต่พอมาดูใน Gallery มันก็จะดูดีไม่เลวนะครับ

รีวิว Samsung Galaxy Tab 7 Plus

กล้องของ Samsung Wave 3 มีความละเอียด 5MP พร้อมไฟแฟลชมีโหมดถ่ายภาพให้เลือกใช้หลายตัว และสามารถถ่ายภาพ Panorama ได้และถ่ายวีดีโอ HD 720P กล้องหน้ามีความละเอียด VGA ถ่ายวีดีโอขนาด VGA

คุณภาพของกล้องถ้าในที่แจ้งจัดว่าคุณภาพดีมากครับ มีลูกเล่น Touch Focus และจับภาพรวมทั้งบันทึกได้รวดเร็วดี แต่ถ้าในที่ร่มคุณภาพไม่น่าประทับใจครับแสงจะฟุ้งและจับ Focus ยากและในส่วนของการถ่าย VDO จะได้ขนาด HD 720P 30fps คุณภาพน่าประทับใจ

รีวิว  Samsung Wave 3

LG Prada 3.0 กล้องมีความละเอียด 8MP ถ่ายวีดีโอ Full HD 1080P และมีไฟแฟลช LEDและกล้องหน้าจะมีความละเอียด 1.3MP ถ่ายวีดีโอ HD 720P ครับ

โดยเมนูกล้องของ Prada 3.0 จะดูเหมือนๆ LG รุ่นอื่นๆแต่ได้มีการพัฒนาลูกเล่นอย่าง Touch Focus มาให้ใช้กันแล้วและสามารถถ่ายภาพ Panorama ได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้งครับ

ความเร็วในการจับ Focus และบันทึกภาพเร็วขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆนะฮะ และคุณภาพของ File ผมว่าจะคล้ายๆกับ Optimus Black ครับภาพจะดูคมๆ สีสันไม่สดมาก แต่ดูสมจริงดีครับติก็ตรงภาพดูออกจะครึ้มๆหน่อย รวมๆก็จัดว่าเป็นกล้องโทรศัพท์มือถือที่คุณภาพดีไม่เลวครับ ในตัวอย่างภาพถ่ายผมจะมีภาพที่ตัดเฉพาะส่วน 100% มาประกอบเทียบให้ดูนะครับ จะได้เห็นคุณภาพของ File ว่าคุณภาพเป็นอย่างไรบ้าง

รีวิว LG Prada 3.0

BlackBerry Curve 9380 กล้อง 5MP พร้อมไฟแฟลช LED บันทึกวีดีโอ VGA .3gp 30fps ไม่มี AF แต่ก็มีโหมดค้นหาใบหน้าอัตโนมัติ และกันสั่นมาให้ครับ

สำหรับคุณภาพรูปถ่ายออกมาดูดีเกินคาดครับ ภาพทั่วไปมีความคมชัดดีและสีก็ดูสดใส แต่เนื่องจากไม่มี AF มาให้ไม่สามารถถ่ายภาพวัตถุใกล้ๆได้ชัดเจนนักครับ ได้แค่ระดับนึง

รีวิว BlackBerry Curve 9380

กล้องของ Sony Xperia S มีลูกเล่นปรับแต่งเยอะครับ ความละเอียดสูงสุด 12MP (4:3) และ 9MP (16:9) นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายภาพ Panorama และ 3D Sweep Panorama มีตรวจจับรอยยิ้ม (มีให้เลือกละเอียดมากเลยครับ มียิ้มกว้างยิ้มน้อยด้วย) และมีระบบ Touch Focus, Focus หลายจุด, ตรวจจับใบหน้าและมีกันสั่นครับ ในส่วนการถ่ายวีดีโอถ่ายได้ถึง Full HD 1080P

คุณภาพรูปผมว่าดีมากทีเดียวครับสีสดใสและรายละเอียดดูคมดี แต่เมื่อดูที่ความละเอียด 100% จะเห็นว่าดูคมเหมือนมีการตกแต่งด้วย Software มาแล้ว แต่ผมว่าก็ไม่ใช่ปัญหาครับเพราะมันดูสวยใช้ได้เลยจะมีข้อติก็ตรงเวลาถ่ายในที่ร่มแสงน้อย White Balance จะเพี้ยนได้ง่ายและการจับ Focus จะพลาดได้ง่ายและกล้องหน้าความละเอียด 1.3MP คุณภาพธรรมดาๆครับ แต่ก็มีดีที่สามารถถ่าย VDO ระดับ HD 720P

รีวิว Sony Xperia S

สำหรับรายละเอียดของกล้อง Samsung Galaxy S Advance จะมีรายละเอียดดังนี้ กล้องความละเอียด 5MP พร้อมไฟแฟลชถ่ายวีดีโอ HD 720P มีลูกเล่น Touch Focus, ตรวจการกระพริบตา, ตรวจจับรอยยิ้มและสามารถถ่ายภาพ Panorama ได้ส่วนตัวผมว่าเมนูออกแบบมาดูซับซ้อนไปหน่อยนะครับ แต่ก็มีดีตรงสามารถเลือกเมนูที่ใช้บ่อยๆมาไว้ที่หน้าแรกได้

คุณภาพรูปถ่ายถ้าเป็นกลางแจ้งผมว่าคุณภาพดีทีเดียวครับ สีสันสดใส และจับ Focus ได้เร็วและแม่นยำดี WB ก็ดูฉลาดดีครับ คุณภาพ File ก็คมดีทีเดียว แต่พอเป็นสภาพแสงในร่มผมว่าคุณภาพด้อยลงน่าดูครับ เพราะรายละเอียดภาพไม่ค่อยดีและจับ Focus ได้ไม่ค่อยแม่นนัก (ผมว่ากล้อง 5MP ตัวนี้อาการเดียวกับ Wave 3 เลยนะครับกลางแจ้งอย่างแจ๋วเลย แต่ในร่มทำผลงานไม่ประทับใจนัก) ก็ชมจากภาพตัวอย่างได้เลยนะครับ

รีวิว Samsung Galaxy S Advance

Huawei Honor มีกล้องความละเอียด 8MP ถ่ายภาพ HDR และพาโนราม่าได้มี Touch Focus และสามารถถ่ายวีดีโอความละเอียด HD 720P 26fps กล้องหน้าความละเอียด VGA และถ่ายวีดีโอได้ VGA เช่นกัน

คุณภาพกล้องนั้นผมว่าสวยดีครับ รายละเอียดนั้นไม่เลวทีเดียวแต่ว่า Noise ค่อนข้างเยอะ(โดยเฉพาะสภาวะแสงน้อยนี่ Noise เยอะมากครับ)และ WB ในบางสภาพแวดล้อมดูจะเพี้ยนๆง่ายไปหน่อย แต่สีของภาพดูสดสวยดีครับและจับโฟกัสภาพได้ง่ายถ่ายสนุก แต่บันทึกภาพช้าไปนิดส่วนตัวผมว่าใครเน้นใช้งานกล้องแล้วละก็เจ้า Huawei Honor นี่ใช้ได้เลยละครับ

ส่วนกล้องหน้าขนาด VGA นั้นก็มีใว้พอใช้ถ่ายขำๆครับ คุณภาพไม่ดีเลยแต่ก็ดีกว่าไม่มีนะฮะ

ในส่วนการถ่ายวีดีโอคุณภาพออกมาใช้ได้ครับ แม้แต่ภาพกลางคืนก็ยังทำได้ไม่เลวเลย

รีวิว Huawei Honor

LG Optimus 3D Max มาพร้อมกล้องความละเอียด 5MP ถ่ายวีดีโอ Full HD 1080P 30fps และถ่ายภาพ 3 มิติที่ความละเอียด 3MP ถ่ายวีดีโอ 3 มิติได้ระดับ HD 720P 30fps (กล้องหน้าความละเอียด VGA และถ่ายวีดี VGA เช่นกัน) ใช้เวลาเข้าเมนูกล้องเร็วขึ้นมากครับและมีลูกเล่น Touch Focus เพิ่มขึ้นมา ความเร็วในการจับ Focus และบันทึกภาพใช้ได้เลย คุณภาพจากกล้อง 2 มิติดูเหมือนๆรุ่นเดิมครับ สีสันไม่เลวแต่ยังติดมืดๆหน่อยและรายละเอียดภาพไม่ค่อยคม แต่ดูรวมๆออกมาก็ใช้ได้ครับและในส่วนกล้อง 3 มิติผมว่าภาพที่ได้ดูดีขึ้น มันดูคมชัดขึ้นกว่าเดิมครับ และรู้สึกถ่ายออกมาได้ง่ายขึ้นด้วย

รีวิว LG Optimus 3D Max

Samsung Galaxy S3 กล้อง 8MP ถ่ายวีดีโอ Full HD 1080P 30fps กล้องหน้าความ 1.9MP ถ่ายวีดีโอ HD 720P 30fps มี BSI Sensor ช่วยในการถ่ายภาพสภาพแสงน้อยได้ดีขึ้นมี Touch Focus และ Zero Shutter Lag บันทึกภาพได้รวดเร็วและสามารถบันทึกภาพขณะถ่ายวีดีโอได้

Burst Shot สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 20 รูปและมี Best Photo หลังจากถ่ายภาพด้วย Burst Shot ซึ่งมันเยอะมากแล้วเลือไม่ถูก Best Photo แนะนำเราโดยตรวจรอยยิ้ม ตรวจภาพไหวและกระพริบตาจะเลือกแนะนำโดยยึด 3 อย่างนี้ครับและจะมีเครื่องหมายชูนิ้วโป้งแสดงว่าเป็นภาพที่ดีที่สุด

Social Tag มันจะช่วย Tag ภาพคนที่เราถ่ายกับ Contacts ในเครื่องของเราโดยถ้าไม่เคยมีมาก่อน มันก็จะขึ้นกรอบที่ใบหน้าและให้เราป้อนข้อมูล แต่ถ้ามีอยู่แล้วมันก็จะจำได้ และเราสามารถเลือก Buddy Photo Share เพื่อส่งภาพที่มี Tag ตัวเขาส่งไปทันที

รีวิว Samsung Galaxy S3

สำหรับกล้องของ LG Optimus L7 จะมีความละเอียด 5MP มี AF และ Touch Focus ถ่ายพาโนราม่าได้และถ่ายวีดีโอระดับ VGA 30fps และมีกล้องหน้าความละเอียด VGA สามารถถ่าย VDO ได้ขนาด VGA เท่ากันคุณภาพรูปจากกล้องหลักนั้นจัดว่าคุณภาพดีใช้ได้เลยในสภาพแสงกลางแจ้ง สีสันดูเป็นธรรมชาติ รายละเอียดของภาพดูดีทีเดียว แต่เป็นพวกแพ้ที่ร่มครับพอถ่ายในอาคารคุณภาพจะด้อยลงพอสมควรและจับ Focus ในที่ร่มไม่ค่อยแม่นยำนัก

รีวิว LG Optimus L7

เมนูกล้องถ่ายภาพของ Oppo Find 3 จะปรับแต่งได้ไม่มากครับ มีลูกเล่นถ่าย HDR มาด้วยและในส่วนของวีดีโอจะสามารถเลือกบันทึกเป็น .mp4 หรือ .3gp ก็ได้

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Touch Focus ได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ และบันทึกภาพได้อย่างรวดเร็วด้วย Zero Shutter Lag

และลูกเล่นที่เจ๋งมากก็คือสามารถถ่ายภาพแนว Lomo ได้ครับ (จะเป็นเมนูแยกออกมา จริงๆน่าจะรวมเข้าด้วยกันนะ) ซึ่งมีของเล่นให้ลองเยอะครับทำให้การถ่ายรูปสนุกขึ้น

คุณภาพกล้อง 8MP ของ Oppo Find 3 คุณภาพออกมาใช้ได้เลยครับ สีสวยรายละเอียดไม่เลวจะติก็ตรงในสภาวะกลางแจ้งแดดจัดๆหน่อย แสงจะดูฟุ้งๆนิดๆครับ และในที่ร่มแสงน้อยเวลาถ่ายวัตถุเคลื่อนไหวจะมีโอกาสภาพไหวค่อนข้างมาก สำหรับวีดีโอถ่ายได้สูงสุด Full HD 1080P 30fps คุณภาพดีคมและเนียนตา

รีวิว Oppo Find 3

Samsung Galaxy Tab 2 ( 7.0 ) กล้องความละเอียด 3.15MP (ไม่มี AF) ถ่ายวีดีโอ HD 720P และมีกล้องหน้า VGA คุณภาพธรรมดาๆครับ และตัวทดสอบที่ผมได้มาลองเลนต์กล้องดันมีรอยแหะ ทำให้มุมภาพดูมัวๆหน่อยๆซึ่งถ้าไม่เป็นรอยก็น่าจะไม่ออกมาแบบนี้นะครับ

รีวิว Samsung Galaxy Tab 2 ( 7.0 )

LG Optimus 4X HD กล้องความละเอียด 8MP มี AF, HDR, Panorama, Time Machine Shot (จะจับภาพ 5 ภาพคือก่อนกดชัตเตอร์ 2 ภาพและหลังกดชัตเตอร์ 2 ภาพ) มี Touch Focus และ Zero Shutter Lag และแฟลช LED ถ่ายวีดีโอความละเอียด Full HD 1080P 30fps สามารถถ่ายภาพนิ่งขณะที่ถ่ายวีดีโอได้ มีโหมดถ่ายภาพวีดีโอ Effects ฮาๆปรับอวัยวะบนใบหน้าให้ดูเพี้ยนๆ (มาตรฐาน ICS) และมีกล้องหน้าความละเอียด 1.3MP ถ่ายวีดีโอความละเอียด HD 720P

คุณภาพรูปออกมาสวยใช้ได้ครับ รายละเอียดก็ไม่เลว ความคมของภาพก็
ใช้ได้ สีสันผมว่าสวยนะดูเป็นธรรมชาติ และโหมด HDR ใช้ได้ผลดีมากจะติก็ตรงเวลาจับ Focus ในที่แสงน้อยไม่ค่อยแม่นยำและและวัดสภาพแสงไม่ค่อยแม่นยำ ต้องมาปรับ ISO เองจะแก้ปัญหานี้ได้ และไม่มีโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง Burst Shot

รีวิว LG Optimus 4X HD

Oppo Find my Guitar เมนูกล้องปรับแต่งได้น้อยมาก ปรับขนาดยังไม่ได้เลยครับ555 ที่ปรับได้ก็ Face Detection, Flash, เปิด-ปิดเสียงชัตเตอร์ และมี Touch Focus ว่าไปมันก็ง่ายๆดีนะครับ แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบปรับแต่งก่อนถ่ายคงไม่ชอบแน่ๆ

นอกจากนี้ยังมีเมนู Special Camera แยกออกมาต่างหาก จะเป็นการถ่าย
ภาพแนว LOMO และโหมดสนุกๆต่างๆครับ

คุณภาพออกมาดีเกินคาดนะครับ รายละเอียดของภาพคมและสีสันสดใสจับ Focus ได้เร็วและบันทึกภาพได้เร็วด้วย ผมว่าเป็นกล้องมือถือที่ถ่ายสนุกนะ

ในส่วนการถ่ายวีดีโอจะได้ขนาด VGA 30fps เลือกบันทึก 3gp หรือ mp4
และมี Continue Focus

รีวิว Oppo Find my Guitar

เมนูกล้องของ Alcatel One Touch 995 Ultra หน้าตาไม่ค่อยสวยครับ ถ่ายภาพนิ่งที่ 5MP มี AF และไฟแฟลช LED มี Touch Focus

และบันทึกวีดีโอความละเอียด HD 720P บันทึกเป็น .3gp 17fps และกล้องหน้าความละเอียด VGA

คุณภาพออกมาสีสดดีครับ แต่ Noise ค่อนข้างเยอะจับ Focus ในที่ร่มได้ไม่ค่อยดีและในที่ร่ม WB ไม่แม่นยำเท่าที่ควร ก็พิจารณาจากภาพถ่ายดูได้เลยครับ^__^

รีวิว Alcatel One Touch 995 Ultra

Oppo Find Gemini กล้องความละเอียด 5MP มี AF และไฟแฟลช LED มี Touch Focus และ Zero Shutter Lag แถมมีโหมดหน้าเนียน อิอิ Beauty Plus และโหมดสนุกๆ อย่างการถ่ายภาพแบบ LOMO ถ่ายวีดีโอขนาด 800 x 608 pixels 30fps .mp4 (ใช้ Touch Focus ได้) และกล้องหน้าความละเอียด 2MP ถ่ายวีดีโอขนาด 800 x 608 pixels 9fps .mp4

สำหรับกล้องของ Oppo Find Gemini จริงๆคุณภาพดีใช้ได้ฮะแต่จับ Focus ในร่มไม่ค่อยแม่นยำ รวมทั้งถ่ายภาพวัตถุระยะใกล้ๆจะจับ Focus ได้ช้า

โหมด Beauty Plus แจ๋วดีครับคุณภาพออกมาดูดี ผู้หญิงน่าจะชอบครับ แต่ผู้ชายนี่มาแนวฮา5555 แถมยังใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยด้วย

คุณภาพกล้องหน้า 2MP ก็จัดว่าน่าพอใจมาก ใครที่ชอบถ่ายภาพตัวเองผมว่าเหมาะมากครับ

รีวิว Oppo Find Gemini

HTC One S กล้องความละเอียด 8MP และไฟแฟลช LED ใช้เซนเซอร์ BSI ช่วยให้ถ่ายที่มืดได้ดีขึ้นรองรับ Dual Shutter สามารถถ่ายภาพในขณะบันทึก VDO ได้มีระบบ Touch Focus และถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 20 ภาพถ่ายวีดีโอความละเอียด Full HD 1080P 30fps และกล้องหน้า VGA ถ่ายวีดีโอความละเอียด VGA (ว่าไปฟังชั่นในการถ่ายภาพจะให้มาเหมือน One X เลยครับ)

ซึ่งผมว่ามันเป็นมือถือที่ถ่ายรูปได้สนุกดีครับมี Zero Shutter Lag เหมือนในรุ่นใหญ่เลย คุณภาพผมว่าออกมาไม่เลวทีเดียวในภาพที่แสงน้อยมากๆอย่างรูปไก่ทอด ก็ยังถ่ายออกมาได้ดีครับ (ในห้องมืดมากเลย)

นอกจากนี้เช่นเคยครับ HTC ยังมีลูกเล่นกล้องสนุกๆแบบ LOMO จัดมาด้วยผมว่าเป็นจุดเด่นของกล้อง HTC เหมือนกันนะเนี่ย

รีวิว HTC One S

กล้องถ่ายภาพของ Finder จะเหมือนๆกับ Find 3 ครับปรับแต่งอะไรไม่ได้มากแต่ก็มีโหมด HDR มาให้ความละเอียดจะได้ 8MP ส่วนวีดีโอได้ 1080P คุณภาพของภาพนิ่งผมว่าดีนะ ภาพสีสันสดใส แต่ก็มี Noise อยู่พอสมควรและภาพจับ Focus เร็วแต่ไม่ค่อยแม่นเท่าไหร่ ส่วนการถ่ายวีดีโอดีมากครับมี Touch Focus ระหว่างบันทึกได้ด้วย และกล้องหน้าความละเอียด 1.3MP ถ่ายวีดีโอได้ถึง HD 720P

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=joker-master&month=07-2012&date=29&group=2&gblog=129

รีวิว Finder White

ในส่วนของกล้อง Curve 9320 จะมาพร้อมกล้องความละเอียด 3.2MP น่าเสียดายไม่มี AF และไฟแฟลช LED ส่วนการถ่ายวีดีโอทำได้ที่ VGA และมีระบบกันสั่นมาให้

คุณภาพของรูปผมว่าธรรมดาๆ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีไม่เลวสำหรับกล้องที่ไม่มี AF ครับสีสันไม่สดมากแต่ดูสมจริง รายละเอียดของรูปก็พอใช้ได้

รีวิว Curve 9320

กล้องของ Samsung Galaxy Note 10.1 มาพร้อมความละเอียด 5MP มีไฟแฟลช LED รองรับ Touch Focus และถ่ายวีดีโอความละเอียด HD 720P และรองรับ Touch Focus เช่นกันสำหรับในส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 1.9MP และถ่ายวีดีโอ HD 720P

จากการทดสอบผมว่าคุณภาพกล้องไม่ค่อยดีครับ ถึงจะจับ Focus ได้ใวและมี Touch Focus รวมทั้งบันทึกภาพได้เร็ว แต่ภาพไม่คมและสีสันไม่สด ส่วนตัวเรื่องกล้องผมรู้สึกว่ามันควรจะทำได้ดีกว่านี้นะครับ แต่กล้องหน้ากลับทำได้ไม่เลวเลยครับ แจ่มๆ

รีวิว Samsung Galaxy Note 10.1

เมนูกล้องออกแบบมาดีครับ ปุ่มจับภาพนิ่งและวีดีโออยู่รวมหน้าเดียวกัน การตั้งค่าก็ด้วยและ HTC Desire V จับภาพนิ่งที่ 5MP มีไฟแฟลช LED และรองรับ Touch Focus ส่วนวีดีโอได้ที่ 800×480 pixels ครับ

คุณภาพรูปถ่ายและวีดีโอ ผมว่าไม่ค่อยดีครับไม่คมและสีเพี้ยนง่าย ซึ่งถ้าถ่ายระยะใกล้ก็พอใช้ได้ แต่ถ้าภาพมุมกว้างผมว่าควรปรับปรุงนะ เพราะตามปกติกล้องของ HTC จะดีกว่านี้ครับ

รีวิว HTC Desire V

Samsung Galaxy Note 2 กล้องความละเอียด 8MP บันทึกวีดีโอ 1080P 30fps กล้องหน้า 1.9MP บันทึกวีดีโอ HD 720P คุณภาพรูปถ่ายผมว่าพอๆกับ Galaxy SIII ส่วนลูกเล่นดูจะแตกต่างนิดหน่อย ตัวนี้มี BSI Sensor ช่วยให้ถ่ายภาพสภาพแสงน้อยได้ดีขึ้นมี Touch Focus และ Zero Shutter Lag และ Burst Shot ถ่ายภาพได้ต่อเนื่อง 20 ภาพมี Best Photo ถ่ายภาพต่อเนื่อง 8 ภาพและมันจะเลือกที่ดีที่สุดให้เรา มีจับใบหน้าหรือรอยยิ้มอัตโนมัติ มีโหมด Panorama และโหมด HDR มีโหมด Beauty และโหมด Low Light ช่วยในการถ่ายสภาพแสงน้อยนอกจากนี้ยังสามารถใส่ Effect ต่างๆเวลาถ่ายภาพได้อีกด้วย

และมีโหมดที่ทาง Samsung เน้นเป็นพิเศษอย่าง Best Faces ซึ่งก็คือทำให้สามารถถ่ายภาพเพื่อน 5 ภาพจากนั้นก็นำใบหน้าที่คิดว่าดีที่สุดมาเลือกใส่ลงไป เท่านี้ก็แก้ปัญหาคนที่ถ่ายภาพแล้วไม่พอใจจะได้เลือกได้ตามใจชอบครับ (ว่าไปลูกเล่นนี้ก็มีใน Oppo ทำมาก่อนแล้ว และมี App แนวนี้ทำออกมานานแล้วนะครับ)

รีวิว Samsung Galaxy Note 2

ผมว่าจุดเด่นของ HTC Desire X มันอยู่ที่กล้องนะครับ เพราะเมนูกล้องจัดมาแบบรุ่นใหญ่เลยละ กล้องความละเอียด 5MP มาพร้อม HTC ImageChip รูรับแสง F2.0, Zero Shutter Lag, BSI ถ่ายวีดีโอความละเอียด 800×480 pixels และบันทึกภาพนิ่งขณะบันทึกวีดีโอได้เหมือนรุ่นระดับบน

คุณภาพของรูปจัดว่าคมดีครับ สีสันสวยดูเป็นธรรมชาติจับ Focus ได้แม่นยำจะเสียดายก็บันทึกวีดีโอความละเอียดต่ำไปหน่อยครับ (ซึ่งเป็นเพราะว่าเจ้า Snapdragon S4 Play มันไม่รองรับ HD นี่ละ…..)

รีวิว HTC Desire X

กล้องของ Acer CloudMobile S500 มีความละเอียด 8MP มี AF, Touch Focus, Zero Shutter Lag, HDR, Low Light , Panorama และไฟแฟลช LED รวมทั้งลูกเล่นแบบกล้อง LOMO ที่เด่นมากคือสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องความละเอียดสูงได้แบบรุ่นใหญ่ถึง 10 ภาพด้วยกัน และบันทึกวีดีโอความละเอียด Full HD 1080P มีโหมด Live Effects (มาตราฐาน ICS)

สำหรับคุณภาพของรูปที่ได้ผมว่าคุณภาพดีทีเดียวฮะ ภาพคมมากและสีสดดูสวยดีครับ และจับ Focus ได้เร็วและแม่นดีซะะด้วย จะติก็ในที่แสงน้อยผมว่า Noise ค่อนข้างเยอะพอสมควร

และสำหรับเรื่องวีดีโอจะบันทึกเป็นสกุล .3gpp 27fps คุณภาพออกมาดีใช้ได้ครับ ผมว่าเรื่องกล้องเจ้า Acer CloudMobile S500 ทำได้โดดเด่นครับ

รีวิว Acer CloudMobile S500

คุณภาพกล้องกล้องของทั้ง iPad รุ่น 4 กับ iPad Mini ก็ดูจะพอๆกันครับ คือระดับกลางๆธรรมดาไม่แย่แต่ก็ไม่ดี Noise เยอะพอสมควรและผมว่ากล้องหน้าดีไม่เบานะคมเก็บรายละเอียดได้ดี กล้องหลังจับ Focus ใวและบันทึกภาพได้เร็วมากมี Touch Focus

เกือบจะรีวิว (อิอิ)  iPad รุ่น 4 กับ iPad Mini

กล้องของ Nokia Lumia 920 มาพร้อมเทคโนโลยี Nokia PureView ซึ่งมีจุดขายในเรื่องกันสั่นด้วยระบบ OIS และการถ่ายภาพในที่แสงน้อยรูรับแสงกว้าง F2.0 และเซ็นเซอร์ BSI

โดยตัวกล้องสามารถปรับรูรับแสงได้สูงสุด F2.0 และปรับ ISO ได้ถึง 800 ในส่วนการบันทึกวีดีโอทำได้สูงสุด Full HD 1080P 30fps

คุณภาพรูปถ่ายของ Nokia Lumia 920 ทำได้ดีไม่เบาครับสีสวย แต่รายละเอียดของภาพกลับไม่ค่อยคม มีหลายๆภาพที่ถ่ายแล้วขอบเบลอ และผมว่า White Balance ยังผิดพลาดในหลายๆภาพครับ แต่โดยรวมก็เป็นกล้องมือถือที่ดีมากครับ จุดเด่นในเรื่องภ่ายภาพแสงน้อยก็น่าประทับใจมากๆ เอาเป็นว่าดีที่สุดในตอนนี้จริงๆ และในส่วนของกันสั่น OIS ก็ได้ผลที่น่าพอใจครับ

รีวิว Nokia Lumia 920

ผมพกเจ้า Nokia Lumia 920 ของผมและ Samsung ATIV S ที่ได้ยืมมาไปลองทดสอบเรื่องการถ่ายภาพซักหน่อย ว่ารุ่นไหนจะทำได้ดีกว่ากัน

เปรียบเทียบกล้องของ Nokia Lumia 920 และ Samsung ATIV S

กล้องของ Samsung ATIV S มีจุดเด่นตรงสามารถเลือกความละเอียดได้ครับ และคุณภาพของกล้องดีทีเดียว รายละเอียดคมชัดและการจับ Focus ก็รวดเร็วและแม่นยำดีมาก คุณภาพของภาพถ่ายผมว่าพอๆกับ S3 หรือ Note 2 นะครับ

รีวิว Samsung ATIV S

โหมดกล้องถ่ายภาพของ LG Nexus 4 หน้าตาสวยน่าใช้ครับ และผมว่าออกแบบเข้าใจง่ายดีนะ กล้องมีความละเอียด 8MP มี AF และไฟแฟลช LED, Touch Focus, Geo Tagging, Face Detection, Photo Sphere และในส่วนวีดีโอบันทึกความละเอียด Full HD 1080P 30fps และกล้องหน้าความละเอียด 1.3MP บันทึกวีดีโอ HD 720P

การใช้งานจับ Focus ได้เร็วและมี Zero Shutter Lag แต่ความแม่นยำในการ Focus ยังไม่ดีเท่าไหร่แต่ก็ไม่แย่ครับ สำหรับคุณภาพของภาพถ่ายผมว่า White Balance ยังเพี้ยนๆอยู่พอสมควร แต่รายละเอียดภาพออกมาดูคมไม่เลวและสีสันก็ออกมาสวยใช้ได้ครับ แต่ในที่ร่มหรือในที่แสงน้อยผมว่า Noise เยอะไปหน่อยแต่ก็ถือว่าคราวนี้ LG แก้มือเรื่องกล้อง ทำออกมาได้ไม่เลวนะครับถ้ามีการปรับปรุงอีกซักเล็กน้อยใน FW หน้าผมว่าจะต้องออกมาแจ่มแน่ๆเลย

รีวิว LG Nexus 4

โหมดกล้องถ่ายภาพของ OPPO Find Way จัดเต็มมากๆครับใส่ลูกเล่นมาเยอะมากๆ กล้องหลังความละเอียด 8MP LED Flash, Auto Focus, Touch Focus, Tap Shutter, HDR, Panorama Mode, Beauty Plus, Rewind, Burstshot (ความละเอียดสูง), Night, Sunset, Sports, LOMO ผมว่าลูกเล่นกล้องให้มาไม่แพ้รุ่นระดับสูงเลยละ มีโหมด Rewind ที่เป็นจุดขายในมือถือหลายๆแบรนด์ด้วยซึ่งจริงๆโหมดนี้ OPPO มีมาก่อนนานแล้วนะครับ แต่ไม่ได้ยกมาโปรโมทเท่าที่ควร จริงๆมีมาก่อนเพื่อนเลยละ5555

สำหรับคุณภาพของกล้องหลัง OPPO Find Way สำหรับภาพเวลากลางวันผมว่าดีมากครับจับโฟกัสได้ใว และแม่นยำใช้ได้มีลูกเล่น Tap Shutter จับภาพโดยการสัมผัสทันที สีสวยและ WB แม่นยำแถมรายละเอียดของภาพดูคมดีซะด้วย แต่ภาพในร่มบางภาพอาจจะมีรูปที่ WB เพี้ยนอยู่บ้างเหมือนกัน และภาพเวลากลางคืนหรือในที่แสงน้อยมากๆ Noise ค่อนข้างเยอะครับและถ้าใช้โหมด Night มือต้องนิ่งมากๆซึ่งผมว่าถึงขนาดต้องใช้ขาตั้งเลยละ และจะติก็ตรงไม่มี Zero Shutter Lag นี่ละและที่น่าสนใจคือโหมด Beauty Plus ใช้งานได้ดีดูเป็นธรรมชาติมากครับ รวมๆผมว่ากล้องหลังของ OPPO Find Way น่าพอใจทีเดียวใช้ถ่ายภาพได้สนุกและคุณภาพดี ติก็ตรงภาพกลางคืนหรือในสภาพแสงน้อยมากๆ Noise เยอะครับ

(แต่ว่าไปสะดุดมากครับภาพในไอคอน Beauty Plus นั่นมันไอริจัง แห่งวง c-ute นี่นา เหอ เหอ)

รีวิว OPPO Find Way

Samsung Galaxy Grand กล้องความละเอียด 8MP บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P และกล้องหน้า 2MP คุณภาพของรูปถ่ายออกมาดีครับ ผมว่าไม่แพ้ Galaxy S3 และ Note 2 เลยนะสีสันสวยงามและรายละเอียดของภาพออกมาดีครับ ส่วนวีดีโอก็บันทึกออกมาดีน่าพอใจเช่นกัน เรื่องกล้องผมว่าเหมือนถอดแบบมาจากรุ่นระดับบนเลยละ

รีวิว Samsung Galaxy Grand

เมนูกล้องจัดเต็มมามากครับทั้ง Touch Focus, Touch to Capture, Face Detection, Auto Smile capture, Geo-Tag Photos, HDR, Panorama, Group Potrait, Continuous Shooting, LOMO และในส่วนของวีดีโอ Slow Motion Video, Video Stabilization, Record with Auto, LOMO

คุณภาพกล้อง 8MP ของ HTC Butterfly จริงๆดูในจอมือถือมันสวยมากๆครับ (ก็เพราะจอมันสวยจัดละนะ) แต่พอเอามาลงคอมผมว่ารายละเอียดไม่ค่อยคม และสีสันดูแปลกๆนิดหน่อยครับ จริงๆทาง HTC เคยทำได้ดีกับ One X ก็น่าแปลกใจครับทำไมเจ้า Butterfly ไม่ได้เท่าเทียมกันนะ จะมีดีก็ลูกเล่นเยอะครับจับ Focus ใวมากๆและแม่นยำดีด้วย (แต่ถ้าไม่คิดมากผมว่ากล้องของ HTC Butterfly ก็ไม่ถึงกับแย่นะครับแค่ไม่แจ่มอย่างที่คาดหวังเท่านั้นเอง)

ในส่วนการบันทึกวีดีโอก็ทำได้ขนาด Full HD 1080P 30fps และมีลูกเล่นเท่ๆอย่าง Slow Motion Video (แต่ในโหมดนี้คุณภาพไม่ค่อยสวยครับ) และเด่นมากๆตรงกล้องหน้า 2.1MP บันทึกวีดีโอได้ถึง Full HD 1080P 30fps เท่ากล้องหลังเลยครับ

รีวิว HTC Butterfly

โอย…..เหนื่อยครับก็อาจจะไม่ครบนะครับ มันเยอะจัดจริงๆช่างเป็นงานอดิเรกที่เผาผลาญเวลางานประจำสุดๆครับ แต่มีคนเข้ามาอ่านผมก็ดีใจแล้วละ อิอิ ใครที่สนจะสอยมือถือตกรุ่นราคาร่วงน่าจะมีประโยชน์กันไม่มากก็น้อยนะครับ อิอิ ใว้ปีหน้าถ้าเกิดคึกขึ้นมาผมจะมารวบรวมให้อ่านกันใหม่ครับผม^__^

View Comments (3)

Leave a Reply