รีวิวแอพ Google Hangout [Android] แอพแชตชั้นดี ทั้งข้อความ ทั้งเสียง ทั้งวีดีโอ ที่วันนี้ยังขาดแค่กระแส

Avatar photo
hangout google 001 | Application | <!--:TH-->รีวิวแอพ Google Hangout [Android] แอพแชตชั้นดี ทั้งข้อความ ทั้งเสียง ทั้งวีดีโอ ที่วันนี้ยังขาดแค่กระแส<!--:-->

มีเพื่อนๆ คนไหนที่ได้ติดตามงาน Google I/O เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาหรือเปล่าครับ หนึ่งในไฮไลท์ของงานประจำปีที่ทาง google ได้จัดขึ้นนั้น มีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นสำหรับขาแชตตัวใหม่ “Hangout” ที่จะมาแทนที่แอพพลิเคชั่นสำหรับแชตตัวเดิมในเครื่องแอนดรอยด์ที่ไม่ค่อยมีคนใช้อย่าง “Talk”

hangout google 001

 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า แอพพลิเคชั่นอย่าง Talk หรือที่เปลี่ยนมาเป็น Hangout นั้น แตกต่างจากแอพพลิเคชั่นสำหรับแชตตัวอื่นๆ อย่างไร

สิ่งที่แตกต่างเป็นอันดับแรกเลยนั้นก็คือ แอพพลิเคชั่น Hangout นั้น เป็นแอพพลิเคชั่นที่จะโดนฝังเข้าไปไว้กับตัวระบบของเครื่องแอนดรอยด์เราเลย และการออกแบบตัวแอพ ทำมาจากผู้ผลิตที่เป็นเจ้าของระบบเองอย่าง Google ฉะนั้น ความเสถียรและประสิทธิภาพก็จะรับประกันได้ในระดับหนึ่งเลยครับ

hangout google 002

นอกจากนั้นแล้ว เจ้า Google Hangout ตัวนี้ เป็นตัวต่อยอดที่แตกความสามารถออกมาจาก Google+ ที่เป็น Social ตัวหลักของทาง Google ที่มีจำนวนไอดีผู้ใช้ (แกมบังคับ) มากมายจากผู้ที่สมัคร Gmail หรือแทบจะทุกคนที่ใช้เครื่องแอนดรอยด์ก็มักจะมีไอดี Google+ กันแทบทั้งนั้น (แต่จะรู้ตัวกันหรือเปล่า ^^) เพราะใครใช้ Gmail ลงทะเบียนไว้กับเครื่องแอนดรอยด์ คุณก็พร้อมใช้ Google+ รวมทั้งเจ้า Hangout แทบจะอัตโนมัติแล้วละครับ

hangout google 004

ทำให้เจ้า Hangout ตัวนี้ มีสมาชิกอยู่มากมายพอสมควรทีเดียวครับ อย่างน้อยๆ เพื่อนๆ ของเราที่ใช้เครื่องแอนดรอยด์ ก็น่าจะมีกันอยู่แล้วแทบจะทุกคน

ไม่ใช่แต่จะพ่วงในเรื่องของจำนวนผู้ใช้มาจาก Google+ แต่ Hangout ยังพ่วงความสามารถในการสนทนาระหว่างบุคคลมาจาก Google+ อีกด้วยครับ เรียกว่ายกมาทั้งพวงเลยก็ว่าได้

t | Application | <!--:TH-->รีวิวแอพ Google Hangout [Android] แอพแชตชั้นดี ทั้งข้อความ ทั้งเสียง ทั้งวีดีโอ ที่วันนี้ยังขาดแค่กระแส<!--:-->

ไม่ว่าจะเป็นการแชตสนทนาผ่านข้อความอย่างพวกแอพไลน์หรือ Whatsapp หรือจะเป็นการสนทนาผ่านเสียงด้วยเครือข่ายอินเตอร์เน็ต มันยังสามารถคุยวีดีโอคอลแบบเห็นหน้าเห็นตากันได้ด้วยอีกต่างหากครับ เท่านั้นยังไม่พอ ตามจุดเด่นของตัว Hangout ความสามารถที่มาพร้อมกับชื่อของมันเลยนั้นก็คือ การสนทนาแบบหลายบุคคลได้นั้นเองครับ

 

เราอาจจะเคยเห็นแล้วกับการแชตข้อความเป็นกลุ่ม ที่หลายๆ แอพทำได้ แต่นี้พิเศษกว่านั้นครับ เพราะสำหรับตัว Hangout เราสามารถพูดคุยสนทนากับเพื่อนๆ ของเราได้เป็นกลุ่มพร้อมๆ กันถึง 10 คน และนั้นรวมไปถึงการรวมกลุ่มวีดีโอคอลเห็นหน้ากันได้ด้วยอีกต่างหากครับ นับเป็นความสามารถที่เกินหน้าเกินตาแอพพลิเคชั่นแชตระบบอื่นๆ มากเลยทีเดียว

 

เกริ่นกันมามากแล้ว มาทดสอบดูความสามารถของตัว Hangout กันดีกว่าครับ ว่ามันจะมีประสิทธิภาพและหน้าตาการใช้งานสวยงามขนาดไหน ^^

 

วิธีการใช้งาน

ในเบื้องต้นก่อนการใช้งาน เราจำเป็นต้องเข้าไปยัง Playstore เพื่ออัพเดทตัวแอพพลิเคชั่น Talk ที่มีติดเครื่องแอนดรอยด์ทุกเครื่องอยู่แล้วให้เป็นแอพพลิเคชั่น Hangout ซะก่อนนะครับ

hangout google 008

ส่วนการลงทะเบียนไม่ต้องทำอะไร เพราะมันจะตรวจสอบจาก Gmail ID ที่เราทำการลงทะเบียนไว้ในเครื่องแอนดรอยด์เราเอาไว้เองโดยอัตโนมัติครับ เข้าไปแล้วก็แทบจะใช้งานได้ทันที แต่ Hangout จะมีการร้องขอการลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ไว้ในครั้งแรกที่เข้าใช้งานครับ

t | Application | <!--:TH-->รีวิวแอพ Google Hangout [Android] แอพแชตชั้นดี ทั้งข้อความ ทั้งเสียง ทั้งวีดีโอ ที่วันนี้ยังขาดแค่กระแส<!--:-->

ในหน้าแรก เราจะเห็นเป็นหน้าว่างๆ ก่อนในการเข้าใช้งานครั้งแรกครับ เพราะนี่คือหน้าแสดงห้องสนทนาของเรากับเพื่อนๆ นั้นเอง การสนทนากับใคร หรือกลุ่มไหน ที่เคยคุยกันแล้วก็จะแสดงเข้ามาอยู่ในหน้านี้ครับ

สไลด์หน้าจอไปทางซ้ายเพื่อเข้าไปสู่หน้ารายชื่อเพื่อน ตามที่ผมบอก รายชื่อเพื่อนเหล่านี้จะ Sync มาจากฐานข้อมูล Google+ นั้นเองครับ คุณอาจจะแปลกใจ ฉันไม่เคยเล่น Google+ แต่ไหงมีเพื่อนเยอะจัง นั้นก็เพราะเจ้า Google+ เขาแอบจับจากฐานข้อมูลอีเมลที่คุณใช้ เข้ากับรายชื่อของ Google+ นั้นเองครับ ^^ ใครตรงกัน นั้นก็คือเพื่อนคุณนั้นแหละ

 

ในการเริ่มต้นการสนทนานั้นก็เหมือนแอพพลิเคชั่นแชตอื่นๆ ครับ กดเข้าไปที่รายชื่อเพื่อนของเราได้เลย หลังจากนั้นก็พร้อมที่จะเริ่มการพูดคุยกันได้ทันที พิมพ์ข้อความที่ต้องการ หรือกดที่รูปอีโมติคอนข้างๆ ช่องใส่ข้อความเพื่อเรียกใช้อีโมติคอนแสดงอารมณ์ต่างๆ ได้ครับ (น่าเสียดายยังไม่มีสติ๊กเกอร์หรือไอคอนดุ๊กดิ๊กให้เล่น)

hangout google 011

ในกรณีจู่ๆ ก็อยากจะเปลี่ยนเป็นการสนทนาผ่านเสียงหรือวีดีโอคอล ก็สามารถกดเข้าไปที่ไอคอนรูปกล้องที่มุมขวาบนของเครื่องได้เลยครับ หลังจากเข้าไปแล้ว ก็จะมีตัวเลือกให้เราเลือกได้ว่าจะสนทนาแค่เสียง หรือจะเปิดกล้องเพื่อสนทนาเนหน้าได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Xiaomi 13 Review 13 Pro | Review | รีวิว Xiaomi 13 และ Xiaomi 13 Pro | การใช้งาน มีดีอะไรมากกว่าเรื่องกล้องถ่ายภาพ?

จากการทดสอบต้องบอกว่า เสียงคมชัดและเจอปัญหาในการเชื่อมต่อน้อยมากๆ ประทับใจผมตั้งแต่ได้ลองใช้ครั้งแรกเลยครับ

 

ในขณะที่สนทนาผ่านเสียงหรือวีดีโอ เราสามารถสลับกับมาส่งข้อความหากันได้พร้อมๆ กันไปอีกด้วย รวมถึงการส่งไฟล์รูปภาพหากันจากในตัวเครื่อง รวมถึงดึงภาพถ่ายที่เราซิงค์ไว้กับ Google+ ก็ได้เช่นกันครับ จะถ่ายใหม่ก็ได้นะ แถมภาพส่งไปได้ไวพอสมควรเลยครับ

ในการสนทนา เราสามารถเพิ่มเพื่อนเข้าไปยังห้องสนทนาได้ตลอดเวลาครับ จะเพิ่มจะลดอันนี้แล้วแต่ต้องการเลย ไม่ต้องไปทำห้องแยกเป็นการสร้างกลุ่ม เพราะอันนี้แล้วแต่เราจะชวนคนเข้าห้องครับ ถ้าเรามีการสร้างแวดวงของเพื่อนในเราใน google+ ก็สามารถเอาเพื่อนเราเข้าออกจากในห้องได้เป็นกลุ่มพร้อมๆกันเลยครับ และเราสามารถเลือกที่จะปิดเสียงของคนในกลุ่มแค่เพียงบางคนได้อีกด้วย

 

ในขณะสนทนา เลือกได้ว่าต้องการให้เสียงออกลำโพงหรือเสียงออกผ่านชุดหูฟังได้ครับ

hangout google 018

 

อีโมติคอนที่เปิดให้ใช้งานได้ในตอนนี้

hangout google 019

โดยรวมผมคิดว่าเป็นแอพพลิเคชั่น Social ตัวใหม่ของทาง Google ที่น่าใช้มากๆ ครับ ทั้งความรวดเร็ว ความเสถียร ความสามารถ และหน้าตาในการใช้งาน สอบผ่านหมดครับ แต่ส่วนจะเกิดความนิยมขึ้นมาได้มั้ย อันนี้อยู่ที่คนใช้และการทำตลาดของทาง Google แลวละครับ เพราะว่าที่ผ่านมา มีแอพพลิเคชั่นแชตที่ดีๆ หลายตัว ไม่สามารถเกิดขึ้นมาเป็นที่นิยมได้มากมาย ฉะนั้น ถ้า Google ต้องการจะลุยตลาดด้านนี้ ก็คงไม่ง่ายนัก ขนาด BBM ท่าแน่ Whatsapp ที่ว่าแรง ยังโดนสอยได้ด้วยสติ๊กเกอร์จากแอพพลิเคชั่นไลน์ ^^ แล้ว Hangout จะมีมาให้มั้ยละเนี่ยกับสติ๊กเกอร์

 

[gradeA]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
5 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
bestgems_ake

น่าสนใจครับ

Alex

ปัจจุบันนี้ทีมงาน APPDISQUS เราใช้ Hangout ตัวนี้ล่ะครับในการประชุมกัน ^^

Na3308

เยี่ยมจริงๆ ฟินมากขอบอก..!

ter@adsada

แล้วถ้าจะมีคุยกับคน ที่ใช้ไอโฟนล่ะคับ

๋๋Kenjiro

เสียตังค์มั้ยเวลาใช้แชตหรือPhone call

5
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx