รีวิว AKG Y500 หูฟังไร้สายดีไซด์สวย แบรนด์ดีในราคาเบา จัดจำหน่ายโดย Samsung

ต้องบอกว่าตอนนี้ Samsung ประเทศไทยเขาบุกตลาดหูฟังไร้สายอย่างขัดเจนนะครับ ด้วยการนำเข้าหูฟังแบรนด์ AKG หนึ่งในแบรนด์อันดับ TOP 3 ของวงการหูฟังภายใต้เครือ HARMAN ที่เชื่ยวชาญด้านเสียงโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นบริษัทที่ทาง Samsung เข้าซื้อกิจการเขามาตั้งแต่ปี 2017 นั้นเองครับ

โดยทาง Samsunf มีการนำหูฟัง AKG เข้ามาจำหน่ายหลายรุ่นพร้อมๆ กันเลย แต่จะเน้นไปที่หูฟังชนิดไร้สายเป็นหลัก โดยจะมี AKG N700 NC M2 Wireless ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่ที่มีระบบตัดเสียงรบกวนในตัว, AKG N200A Wireless รุ่นเล็กราคาเบา และ AKG Y500 Wireless ตัวที่เรานำมารีวิวแนะนำกันตัวนี้ ซึ่งเป็นตัวหูฟังที่สมดุลด้านคุณภาพเสียง งานออกแบบที่สวยงาม และราคาจำหน่ายที่ไม่แพง การันตีความพรีเมี่ยมของการออกแบบ ด้วยการคว้ารางวัลงานออกแบบจาก iF Design Award มาแล้วครับ

เรื่องสวยอะกินขาดครับ แต่ในรีวิวนี้เราจะนำฟังก์ชั่นและความสามารถของมันมาขยายความให้รู้จักกับมันกันได้มากขึ้น สำหรับ AKG by HARMAN รุ่น Y500

หูฟัง AKG Y500 เป็นรุ่นที่ถูกนำเป็นของแถมพิเศษสำหรับผู้ที่สั่งซื้อ Samsung Galaxy S20 Series นั้นเองครับ ด้วยความที่เป็นหูฟังงานออกแบบเกรดสูง ใช้วัสดุยาง โพลิเมอร์ และผิวโลหะบริเวณที่ครอบหู สีสันสวยครับ โดยมีนำเข้ามาจำหน่ายสี่สี นั้นคือ ดำ, เขียว, ชมพู และสีน้ำเงินที่เป็นสีซึ่งเห็นอยู่ในบทความนี้นั้นแหละครับ ซึ่งชื่อสีของมันจริงๆ คือ “MARINE”

AKG Y500 เป็นหูฟังแบบ On-Ears ที่ใช้ไดรเวอร์ใหญ่ 40mm แต่ขนาดไม่ใหญ่และสามารถพับเก็บพกพาได้ สามารถใช้งานการฟังเพลงได้ทั้งแบบเชื่อมต่อไร้สายผ่านสัญญาณบลูทูธ และใช้งานแบบเสียบสายผ่านช่องหูฟัง 3.5mm โดยจะมีสายเชื่อมต่อเฉพาะของรุ่นใส่เอามาให้ไว้ภายในกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่องยังมีถุงผ้าสีดำสกรีนลาย AKG และสายชาร์จไฟผ่านพอร์ท Micro USB เอามาให้ด้วย รวมถึงคู่มือการใช้งานและสายหูฟังที่มีไมค์และปุ่มรีโมทในตัว ซึ่งสามารถเสียบเข้าและถอดออกได้ถ้าเราต้องการใช้งาน AKG Y500 แบบไร้สายครับ

เกรดตัวหูฟังเมื่อจับสัมผัสตัวจริง ดูแพงกว่าราคาขายค่อนข้างชัดเจน งานออกแบบและความสวยของมันคือจุดเด่นแรกที่สังเกตได้ไม่ยาก มีการประกาศราคาไทยออกมาที่ 3,990 บาท แต่หูฟังดูสวยมาก ด้วยในบุยางรองรับศีรษะ แกนกลางเป็นโพลีเมอร์เสริมเหล็ก ปรับระดับความยาวของก้านหูฟังได้ 10 ระดับ ตรงส่วนลำโพงถูกออกแบบให้หมุนได้ประมาณ 120 และสามารถพับเก็บด้านหูฟังเข้าไปได้ครับ

ส่วนหูฟังบุนวมหนาเพื่อลดแรงกดให้ใส่ได้นานๆ มากขึ้น และออกแบบมาแนบสนิทหูดีครับ เสียงภายนอกแทบจะหายไปเลย แต่เสียงเพลงจากหูฟังถ้าเปิดดังๆ ก็เล็ดลอดออกไปภายนอกครับ

ตัวหูฟังจะมีฟังก์ชั่นในการควบคุมสั่งงานขณะเชื่อมต่อแบบไร้สายเยอะมากครับ แต่ทุกอย่างควบคุมง่ายๆ ผ่านชุดควบคุมบนตัวหูฟัง

มาพูดคุณลักษณะพิเศษของ AKG Y500 กันก่อน โดยระบบการเชื่อมต่อบลูทูธของ AKG Y500 จะรองรับการเชื่อมต่อได้สองอุปกรณ์พร้อมกันครับ และสามารถสลับการใช้งานได้ทันทีเมื่อแหล่งเสียงใดแหล่งเสียงหนึ่งส่งสัญญาณเสียงเข้ามาหรือมีสายเรียกเข้ามายังสมาร์ทโฟนหนึ่งในสองเครื่องที่ทำการเชื่อมต่อไว้

ตัวหูฟังมีไมค์รับเสียงในตัว จากการทดสอบสามารถรับเสียงสนทนาได้ชัดเจนดีครับ ไม่ต้องพยายามพูดดังปลายสายก็ได้ยินเราชัดเจน

จะมีปุ่มฟังก์ชั่นพิเศษ “AMBIENT AWARE” ซึ่งเป็นปุ่มสำหรับเปิดเทคโนโลยีพิเศษในการรับเสียงจากภายนอกให้เข้ามายังหูฟังของเราได้มากขึ้นในขณะที่เราฟังเพลง เปิดรับเสียงของคู่สนทนาตรงหน้า หรือเปิดรับเสียงบรรยากาศโดยรอบได้ทันทีด้วยปุ่ม AMBIENT AWARE ใต้ปุ่มพาวเวอร์

และเจ้าปุ่ม AMBIENT AWARE ยังใช้งานเป็นปุ่มกดตัดเสียงสนทนาในขณะคุยสายได้ด้วย (MUTE) กดเมื่อไม่ต้องการให้ปลายสายสนทนาได้ยินเสียงของเราได้ทันทีครับ

AKG Y500 ยังมีการใส่เซนเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ของเราเอาไว้ด้วย ทันทีที่เราถอดหูฟังออก การทำงานเช่นการฟังเพลงของหูฟังจะหยุดลง และจำดำเนินการเล่นเพลงต่อเมื่อเราสวมใส่กลับเข้าไปทันทีครับ ซึ่งเซนเซอร์ถูกฝังไว้ในหูฟังข้างซ้าย และสามารถเปิดและปิดยกเลิกฟังก์ชั่นนี้ได้ง่ายๆ ด้วยการกดสองปุ่ม ” AMBIENT AWARE + ปุ่ม Play / Pause ” ค้างไว้นาน 5 วินาที

ซึ่งในหูฟังด้านซ้ายมีปุ่มควบคุมคอนโทรลที่ทำหน้าแบบมัลติฟังก์ชั่น โดยปุ่ม Play/Pause นอกจากทำหน้าที่ในการเล่นเพลงและหยุดเพลงแล้ว ยังใช้สำหรับการรับสายและวางสาย รวมถึงการเรียกใช้คำสั่งเสียงโดยการกดสองครั้งติดกัน ซึ่งรองรับทั้งระบบ Google Assistant, Bixby ของ Samsung หรือถ้าใช้งานกับอุปกรณ์ iOS ก็รองรับการเรียกใช้ SIRI ได้ด้วยเช่นกันครับ

คัดมาเพื่อคุณ
First-to-Unfold-1

รวมถึงปุ่มปรับระดับเสียงที่ใช้การดันขึ้นและดันลง ถ้าดันค้างไว้ก็จะใช้แทนการข้ามเพลงและเล่นเพลงย้อนหลังได้ด้วยครับ

โดยฟังก์ชั่นทั้งหมดที่ว่า จะใช้งานได้ต่อเมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในแบบไร้สายผ่านสัญญาณบลูทูธเท่านั้นนะครับ สำหรับการใช้งานแบบเสียบสาย 3.5mm จะเน้นไปที่การใช้งานชั่วคราวกับอุปกรณ์ที่เราไม่ต้องการเชื่อมต่อเอาไว้เท่านั้นครับ แต่ก็ให้คุณภาพเสียงที่ดี มีเนื้อเสียง มีความหนักของเบส ซึ่งผมแนะนำการเชื่อมต่อด้วยสัญญาณบลูทูธอยู่ดีถ้าต้องการเนื้อเสียงที่แน่นกว่าครับ

การปรับจูนเสียงของ AKG ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีประสบการณ์ครับ เสียงมักจะมีครบทุกย่านเสมอ และสำหรับ Y500 ก็มาในลักษณะของ AKG ให้ระยะของเสียงไม่แคบ แต่เสียงไม่เด่นอะไรเป็นพิเศษแบบสุดทางนะครับ แม้มีเนื้อเสียงที่แน่นดีแต่จะบอกว่าเบสหนักก็ไม่ใช่ในลักษณะนั้นเต็มตัว แต่มันมีทั้งเบสหนักเสียงชัด กลองชัด ทุ่มหนัก แหลมชัด จากที่ลองฟังเพลงหลายๆ แนว จากรสนิยมส่วนตัวผมคิดว่าเจ้าหูฟังนี้เหมาะกับแนวเพลงป๊อบ-ร็อกที่ไม่โฉ่งฉ่างมากนักจะเพราะมากที่สุดครับ เพลงอินในอารมณ์ที่มีบีทรัวๆ เนื้อร้องชัดๆ ซึ่งผมเปิดเพลงปล่อยไปตามเพลย์ลิสแนะนำ เจอเพลงไทยที่ไปสะดุดกับเสียงอย่างเพลง “กรรม” ของพี่ป้าง นครินทร์ แนวดนตรีนี้ Y500 โดดเด่นเลยครับ และถือว่าเข้ากันฟังดื่มด่ำได้ก่อนนอน

สำหรับพลังงานแบตเตอรี่เมื่อใช้งานต่อเนื่องไปประมาณ 3 ชั่วโมง แบตยังลดไปไม่ถึง 10% เลยครับ อึดใช้งานได้ข้ามวันแน่นอน รองรับการชาร์จไฟผ่านพอร์ท MICRO USB กับอุปกรณ์จ่ายไฟอะไรก็ได้ครับ

สรุปท้ายรีวิว AKG Y500 

หูฟังสวย ดูวัยรุ่น ขนาดเล็กพกพาง่ายและพับเก็บได้ คุณภาพเสียงไม่ผิดหวัง ปรับจูนเสียงมาแน่นตั้งแต่ยังไม่เบิร์น การควบคุมใช้งานง่ายๆ การควบคุมฟังก์ชั่นทุกอย่างสั่งงานบนตัวหูฟังโดยตรง มีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติเมื่อถอดหูฟัง และกลับมาทำงานเองได้ทันที่ที่สวมใส่ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ควรจะมีในหูฟังทุกรุ่นสักที ^^

เชื่อมต่อได้สองอุปกรณ์พร้อมกัน ใช้ได้ทั้งแบบเสียบสายและไร้สาย แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน มีโหมด AMBIENT AWARE เพื่อเปิดรับเสียงภายนอกเข้ามาได้มากขึ้นในขณะที่เรากำลังฟังเพลงไปได้ต่อเนื่อง

แบรนด์ดี และราคาจำหน่ายไม่แพง!

0
ดีทีเดียว
78100
จุดเด่น

ตัวหูฟังสวย สีสันเด่นดูวัยรุ่น

คุณภาพเสียงยิ่งฟังยิ่งเข้าหู

รองรับการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธได้สองอุปกรณ์ และรองรับการใช้งานแบบเสียบสาย 3.5mm

การควบคุมผ่านตัวหูฟังออกแบบปุ่มต่างๆ มาใช้งานได้ง่าย

มีระบบ AMBIENT AWARE ใช้เปิดรับเสียงภายนอกเข้ามาได้มากขึ้นในขณะที่เราฟังเพลงอยู่ได้ทันที

ราคาไม่แพง

ต้องปรับปรุง

ไม่มีแอพพลิเคชั่นปรับแต่งจากสมาร์ทโฟนโดยตรง