รีวิว AIS Super Combo LAVA 4G iris 550 และ iris 750 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ระดับ 4G ในราคาเริ่มต้น

Avatar photo
DSC013091 | AIS | รีวิว AIS Super Combo LAVA 4G iris 550 และ iris 750 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ระดับ 4G ในราคาเริ่มต้น

AIS ได้ส่งมือถือชุดใหม่เข้าตลาดภายใต้แบรนด์ตัวเอง แต่เครื่องเป็นของทางผู้ผลิต LAVA ภายใต้คอนเซ็ปคำว่า Super Combo LAVA 4G ก็พอดีเป็นช่วงที่ AIS เริ่มเดินเครื่องเข้าสู่การบริการในรูปแบบ 4G LTE หลังเพิ่งประมูลคลื่นความถี่ได้มา โดยรุ่นที่ได้นำมาพูดถึงกันในรีวิวนี้ ก็เป็นสองรุ่นที่ราคาถูกครับ iris 55o สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หน้าจอขนาด 4 นิ้ว และ iris 750 สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์เช่นกัน แต่มาในขนาดหน้าจอ 4.5 นิ้วครับ ทั้งสองเครื่องมีสเปคภายในที่ใกล้เคียงกัน

DSC01303

โดยส่วนใหญ่ความน่าสนใจของเครื่องที่จำหน่ายโดยเครือข่ายผู้ให้บริการเองอย่าง AIS ก็คือเรื่องของโปรโมชั่นที่จะมีแถมมาให้กับเครื่องครับ ทำให้ราคาเครื่องนั้นแทบจะเหมือนได้มาฟรีเลย เช่นเครื่อง iris 550 ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2,490 บาท แต่เราจะได้โบนัสการโทรฟรีและเล่นเน็ตฟรีมูลค่าประมาณ 2,400 บาทกลับคืนมานั้นเอง

[section label=”ตัวเครื่องภายนอก” anchor=”Body-lava”]ตัวเครื่องภายนอก Super Combo LAVA 4G iris 550 และ 750

การออกแบบตัวเครื่องออกแบบมาคล้ายกัน ดูแข็งแรง โดยเฉพาะตัว 750 มีการดีไซด์ที่มีรายละเอียดมากกว่า รวมถึงหน้าจอแสดงผลที่ให้คุณภาพต่างกันมาก เพราะรุ่น 750 หน้าจอจะเป็นเทคโนโลยี IPS ที่ให้สีดีกว่า สวยกว่า แสงสว่างดูชัดเจนและมุมมองกว้าง หน้าจอรุ่น 750 สวยครับ รุ่น 550 นั้นด้อยกว่าชัดเจน

ทั้งสองเครื่องเป็นรุ่นที่รองรับการใช้งานซิมการ์ดเดียว รองรับ 4G ไม่จำกัดค่าย แต่การใช้งาน 3G นั้นออกแบบมาเพื่อการทำงานกับเครือข่าย AIS มากที่สุดครับ ซึ่งแนะนำว่าซื้อเครื่องจากเครือข่ายใดก็ควรจะใช้กับเครือข่ายนั้น ทั้งเรื่องของระบบและเรื่องของโปรโมชั่นราคาพิเศษที่ได้มา ถ้าไม่มีจุดนี้ ความคุ้มค่าก็หายไปเยอะเลยครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องนั้นให้มาคุ้ม มีทั้งฟิล์มกันรอย เคสซิลิโคน อุปกรณ์อื่นๆ มีครบ หูฟัง ที่ชาร์จและสาย USB มีใบรับประกันจากทาง AIS

[section label=”การใช้งาน” anchor=”performance”]การใช้งานภายใน
ประสิทธิภาพการทำงานอยู่ในระดับเริ่มต้นครับ ไม่ว่องไว แต่ด้วยระบบปฏิบัติการที่เป็น Android 5.1 ซึ่งมีพื้นฐานในการทำงานที่ค่อนข้างเบาสบาย ทำให้ประสบการณ์การใช้งานค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้

หน่วยความจำ (แรม 1GB) ดูน้อยไปสำหรับยุคสมัยนี่ แต่นี่แหละคือความเป็นเครื่องราคาถูก คุณมักจะเจออะไรที่คาบเส้นความเพียงพอแบบนี้ ฉะนั้นผมจะแนะนำว่าเครื่องทั้งสองรุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป เพื่อการเล่นโซเชี่ยล แชต หรือการใช้งานแอพพลิเคชั่นเบื้องต้นที่ไม่ต้องการสเปคการทำงานสูง หรือมินิเกมเล่นง่ายๆ เท่านั้น เล่นเกมใหญ่ๆ พอเปิดได้ แต่เล่นจริงๆ ไม่ไหวครับ รวมทั้งพื้นที่ติดตั้งภายในเครื่องจะมีมาให้ใช้จริงๆ ประมาณ 4GB (สามารถย้ายการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่รองรับไปลงในหน่วยความจำเสริม Micro SD card ได้ครับ)

[section label=”ผลทดสอบ” anchor=”benchmark”]ผลการทดสอบต่างๆ ของ iris 750 และ iris 550

การจับสัญญาณ GPS เพื่อการหาตำแหน่งทำได้ช้ามากทั้งคู่ครับเมื่อทดสอบโดยไม่เปิดอินเตอร์เน็ตช่วยในการหาตำแหน่ง แต่การทำงานด้านการนำทางยังพอใช้งานได้เพราะเราใช้เสาสัญญาณโทรศัพท์และจากอินเตอร์เน็ตเข้าช่วยเหลือ ส่วนแบตเตอรี่ถือว่าอยู่กับเราได้ทั้งวันแม้ขนาดความจุจะน้อยก็ตาม ด้วยเพราะหน้าจอแสดงผลมีขนาดเล็ก และใช้หน่วยประมวลผลที่ค่อนข้างจะเบาแรง ซึ่งภายในเครื่องทาง AIS มีการใส่ฟังชั่นการประหยัดพลังงานเอาไว้ให้อยู่หลายโหมดครับ

[section label=”ฟังชั่น” anchor=”Function”]ฟังชั่นพิเศษ

การปรับแต่งหน้าโฮมมีมาให้พอประมาณ สามารถปรับเปลี่ยนธีมได้สามรูปแบบ รวมถึงฟังชั่นพิเศษที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มโฮมเสมือนและสามารถเรียกใช้เพื่อเปิดแอพพลิเคชั่นที่เราใช้งานบ่อยๆ ขึ้นมาได้ครับ สามารถปรับแต่งหน้าตาเจ้าปุ่มโฮมเสมือนตัวนี้ได้ รวมถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของทาง AIS ก็มีการรวบรวมไว้ให้ เป็นบริการเสริม เกม และแอพที่ทาง AIS นำมาแนะนำกันครับ

[section label=”กล้อง” anchor=”Camera”]กล้องถ่ายภาพ

คัดมาเพื่อคุณ
DSC07749

Screenshot_2015-11-30-12-11-47

กล้องถ่ายภาพของทั้งรุ่น iris 750 และ 550 ใช้หน้าแอพกล้องตัวเดียวกัน ทั้งสองรุ่นมีระบบการจับโฟกัสติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวโดยการทัชค้างไว้ในจุดที่ต้องการ แต่สำหรับรุ่น iris 550 ไม่สามารถทัชโฟกัสตามปกติได้ ซึ่งคุณภาพของกล้องถ่ายภาพของทั้งคู่นั้นอยู่ในระดับพอใช้ในเวลากลางวันครับ แสงเพียงพอ โหมดกล้องหน้ามีการถ่ายภาพแบบิวตี้โหมดมาให้ใช้งานด้วย

ตัวอย่างภาพถ่าย iris 750

ตัวอย่างภาพถ่าย iris 550

[section label=”สรุป” anchor=”synopsis”]สรุปท้ายรีวิว

ทั้งสองรุ่นมีราคาจำหน่ายที่ไม่แพงครับโดยเฉพาะเมื่อดูราคารวมกับโปรโมชั่นที่ทาง AIS แถมมาให้ แต่ถ้าจะพูดภึงราคาเทียบกับสเปคตัวเครื่องเพียงอย่างเดียวก็ต้องบอกว่าสินค้าตามราคาครับไม่ดพิเศษอะไร ฉะนั้นขอแนะนำว่าคุ้มสำหรับคนที่ต้องการใช้งานโปรโมชั่น AIS ที่ได้แถมมาด้วย แต่ถ้าไม่ได้ต้องการการใช้งานร่วมกับโปรโมชั่นเหล่านั้น ทั้งสองรุ่นก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่แสนจะธรรมดาเมื่อเทียบกับราคาที่จำหน่ายครับ ทางแอพดิสคัสแนะนำว่า ถ้างบถึงก็เอาเป็นตัว iris 750 น่าสนใจและใช้งานได้เต็มที่มากกว่า กล้องถ่ายภาพคุณภาพดีกว่า ได้มาเกินราคาที่เพิ่มขึ้นมาจากรุ่น iris 550 ครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx