รีวิว AIS Fibre อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงกับ กล่องบันเทิง AIS PLAYBOX กล่องเทพที่แนะนำให้มีติดบ้านไว้ซะ

Avatar photo
41 | AIS | รีวิว AIS Fibre อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงกับ กล่องบันเทิง AIS PLAYBOX กล่องเทพที่แนะนำให้มีติดบ้านไว้ซะ

รีวิว AIS Fibre อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงกับ AIS PLAYBOX กล่องบันเทิงที่แนะนำให้มีติดบ้านไว้ซะ

4

ช่วงนี้ทางเว็บได้มาทดลองใช้งาน AIS Fibre อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงมาใหม่ ที่เราเอาเข้ามาใช้ในออฟฟิศครับ พร้อมกับกล่อง PLAYBOX ที่ได้มาพร้อมกัน ผลทดสอบการใช้งานก็ต้องบอกว่าชอบมากครับ เน็ตมีความนิ่ง และสัญญาณ
อัพโหลดไวมาก เพราะดูเหมือนว่าโปรโมชั่นล่าสุดที่ทาง AIS ให้มา จะมีความเร็วที่แถมมาให้จนน่าอิจฉามากครับ

1

ดาวน์โหลด 30 Mbps อัพโหลด 10 Mbps จากปกติราคา 1,190 บาท ต่อเดือน พิเศษ สำหรับลูกค้า AIS 3G รายเดือน สมัครได้ในราคาเพียง 790 บาท ซึ่งเป็นโปรโมชั่นในช่วงนี้ครับ พร้อมบริการเสริมอื่นๆ จากกล่อง PLAYBOX ที่มาพร้อมความบันเทิงเต็มรูปแบบ

ตอนนี้ทางผมได้ใช้งานโปรโมชั่น 20/7 Mbps อยู่ครับ ซึ่งเป็นแพ็คเกจราคาปกติที่ถูกใจมากสำหรับการทำงานด้านเว็บไซด์ ที่ต้องการใช้งานอัพโหลดเท่าๆ กับการดาวน์โหลด เช่นการอัพภาพ Facebook อัพวีดีโอ YouTube เหล่านี้ใช้อินเตอร์เน็ตขาอัพโหลดทั้งนั้นครับ

25

ผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมีเนียมก็มีแพ็คเกจพิเศษราคา 590 บาท ให้ใช้งานกันด้วยครับ ประหยัดดี และความเร็วก็อยู่ในเกณฑ์ใช้ได้เลยครับ

ผมทดสอบความเร็วดูแล้วก็ได้เต็มสปีดครับ ได้มาเกินด้วย แถม Ping ต่ำใช้ได้

3

[section label=”กล่อง AIS PLAYBOX” anchor=”PLAYBOX”] กล่อง PLAYBOX

ตัวความเร็วกับคุณภาพสัญญาณผมถือว่าพอใจมากครับ แต่สิ่งที่ทำให้พอใจมากขึ้นไปอีกก็คือกล่อง AIS PLAYBOX  ที่แถมมาให้ด้วยกัน

ได้ลองเล่นกันหรือยังครับ กับกล่อง AIS PLAYBOX ที่ตอนนี้แถมมาให้กับผู้ใช้งาน AIS Fibre ทุกๆ ท่าน กล่องเล็กนิดเดียว แต่ความสามารถภายในนี่ครบเครื่อง ทั้งการเล่น การแสดงผล การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต รองรับทั้งระบบ Android, Windows Phone รวมทั้ง iOS เครื่องเดียวจบครบความบันเทิงทั่วบ้าน ที่สำคัญแจกให้ใช้งานกันฟรีๆ อีกต่างหาก

4

มาลองดูกันดีกว่าว่า เจ้ากล่องฟรีที่ว่ามีดีตัวนี้ สามารถสร้างความบันเทิงอะไรให้เราได้บ้างครับ

ตัวเครื่องภายนอก

ตัวเครื่องภายนอกอันเล็กนิดเดียวครับ แต่พอร์ตการเชื่อมต่อนั้นครบครัน มีพอร์ต USB รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกเช่นเมาท์ คีย์บอร์ด จอยคอนโทรลเลอร์ หรือสำหรับการใช้หน่วยความจำภายนอก ก็รองรับ USB FlashDrive ฮาร์ดดิส ยังรวมถึง Micro SD card ก็เอามาใช้งานได้กับ PLAYBOX ครับ

5

รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ Internet ผ่าน Wi-Fi และสาย LAN มีช่อง HDMI สำหรับต่อเข้าจอแสดงผล, สัญญาณเสียง S/P DIF พร้อมพอร์ต Micro USB แบบ OTG มาครบครับ

6

[section label=”ทดสอบการใช้งาน PLAYBOX” anchor=”TEST”] การใช้งานภายใน

ก่อนอื่นเลยก็ต้องพูดถึงความสามารถพื้นฐานของมันกันก่อนครับ กล่อง PLAYBOX จริงๆ แล้วคือกล่องความบันเทิงที่ภายในมีการใส่ช่องรายการทีวีต่างๆ เอาไว้ เราก็แค่เอามาต่อสาย HDMI เชื่อมต่อกับโทรทัศน์ของเราเพื่อใช้เป็นจอแสดงผล ตัว PLAYBOX มีการออกแบบหน้าตาการใช้งานเอาไว้สวยและใช้ง่านครับ ไอคอนใหญ่ๆ เรียกแยกหน้าเอาไว้ เปืดเข้าครั้งแรกก็น่าจะสามารถเรียนรู้การใช้งานได้ทันที

7

ไอคอนใหญ่ เรียงสวยๆ แยกเป็นหน้าๆ ตามประเภท ดูง่ายสบายตาดี

8

สิ่งที่มีมาให้ก็มีให้ดูเพียบครับ หลักๆ ก็เป็นช่องรายการรวมๆ แล้วกว่า 100 ช่อง ทั้งช่องฟรีทีวี ดิจิตอลทีวี และพรีเมี่ยมทีวี ดูได้แบบทั้งรายการสดและดูแบบย้อนหลังได้ถึง 7 วัน

นอกจากฟรีทีวีและภาพยนต์ดูฟรีแล้ว สำหรับคอบอลไม่ควรพลาด สนุกจุใจกับฟุตบอลพรีเมียร์ลีค ลุ้นสดๆ ครบ 380 แมทช์ คมชัดระดับ HD เพียง 699 บาท/เดือน พร้อมรับชมรายการต่างๆ จาก CTH ผ่านกล่อง PLAYBOX กล่องนี้ได้เลยครับ

9

ความคมชัดของไฟล์ภาพยนตร์ที่เอามาให้เราดูนั้นเ มีความละเอียดสูงสุดถึงระดับ 4K เลยทีเดียวครับ แม้ตอนนี้จะมีภาพยนตร์ 4K ให้ดูเรื่องเดียวก็ตาม ^^ อนาคตก็น่าจะมีอัพจำนวนเพิ่มเติมให้นั้นแหละครับ

1011

ยังไม่จบ! เพราะว่าทาง AIS Playbox PLAYBOX ยังมีคาราโอเกะจากหลายค่ายเพลงมาให้เราได้ร้องกันอีกเป็นหมื่นเพลง GMM, BEC TERO MUSIC, Grammy Gold, Mono Music, สหภาพดนตรี ฯลฯ

ครบเครื่อง คุ้มค่าสุดๆ (ขยายภาพเต็มจอได้เลยนะครับเวลาใช้งาน)

12

ส่วนคอหนังใหญ่ฟอร์มยักษ์ ในกล่อง PLAYBOX ทาง AIS เขาจับมือกับ HOOQ ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นดูหนังรายเดือนแบบเหมาจ่าย ก็มีแอพพลิเคชั่น HOOQ เอาไว้รอให้บริการอยู่ภายในกล่องด้วยครับ ค่าใช้บริการเพิ่มก็ไม่แพงแค่เดือนละ 119 บาทซึ่งสามารถจ่ายรวมกับโปรโมชั่นรายเดือนของทาง AIS ได้เลย ซึ่งเจ้าแอพตัวนี้มีหนังทั้งไทยทั้งต่างประเทศรวมถึงการ์ตูน รวมแล้วกว่าหมื่อนเรื่อง และนอกจากจะเอาไว้ดูบนกล่อง PLAYBOX แล้ว เรายังใช้ ID เดียวกันสำหรับไปเล่นผ่านแอพ HOOQ บนอุปกรณ์พกพาอย่างมือถือหรือแท็บเล็ตได้ด้วยนะครับ

13

นี่แค่ความบันเทิงเริ่มต้นแบบออนไลน์จากกล่อง AIS PLAYBOX นะครับ มาหมดทั้งทีวี, ดูย้อนหลัง, กีฬา, คาราโอเกะ ภาพยนต์, Free TV, Pay TV  และที่ผมบอกว่าเป็นความบันเทิงออนไลน์ นั้นเพราะเจ้า PLAYBOX ไม่จำเป็นต้องดำเนินการติดตั้งเสาสัญญาณอะไร เพราะมันใช้การรับสัญญาณภาพผ่าน Internet WI-FI ภายในบ้านของเรานั้นเองครับ ทาง AIS จึงได้แถมกล่อง PLAYBOX มาให้กับผู้สมัครใช้ AIS Fibre ทุกคนนั้นเองครับ (กล่อง PLAYBOX มีพอร์ต LAN จะต่อผ่านอินเตอร์เน็ตผ่านสาย LAN ด้านหลังเครื่องก็ได้นะครับ) ต่อกล่องเข้าทีวี แล้วเชื่อมต่อ Wi-Fi ก็พร้อมรับชมได้ทันทีครับ

[divider]

ตัวกล่องของ PLAYBOX แท้จริงแล้วมันคือกล่องที่มีระบบปฏิบัติการ Android 4.4 อยู่ภายใน ทำให้มันมีความสามารถในการใช้งานได้คล้ายเป็นกึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ด้วยครับ สามารถต่อกับอุปกรณ์สั่งงานภายนอกอย่างคีย์บอร์ดหรือเมาท์ได้ เมื่อต่อคีย์บอร์ดเข้ากับกล่อง PLAYBOX เราก็เข้าใช้งานเบราว์เซอร์หรือ Facebook ได้ ตามแต่เราติดตั้งแอพพลิเคชั่นมาใช้งานจากใน Play Store ครับ

14

แปลงร่างเป็น PC แบบชั่วคราว ติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมจาก PlayStore ได้ (ในรุ่นหลังๆ จะมีการถอดเอา PlayStore ออกไปจากกล่องนะครับ แต่ยังไงก็ตาม ระบบ Android ออกแบบมาเพื่อใช้บนหน้าจอแบบทัชสกรีน การใช้งานผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับกล่อง PLAYBOX อาจจะไม่สะดวกสบายเท่ากับการใช้งานบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจริงๆ นะครับ)

15 16

ลงแอพพลิเคชั่น Google Chrome และแวะเข้าอ่านเว็บไซด์ Appdisqus กันบ้างนะครับ ^^

เมื่อตอนภายในงานเปิดตัว ได้ไปเจอเครื่อง PLAYBOX มีการต่อจอยสำหรับเล่นเกมไว้ด้วยนะครับ แต่น่าเสียดายจอยที่ผมมีไม่สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับมันได้

17

สำหรับผู้ที่มีอุปกรณ์หน่วยความจำภายนอกที่จัดเก็บคลิปหรือภาพยนตร์ไว้อย่างแฟลชไดร์หรือฮาร์ดดิส ก็นำมาเสียบกับพอร์ต USB ด้านข้างเครื่อง เพื่อเปลี่ยนกล่อง PLAYBOX ให้กลายเป็นเครื่องเล่นหนังภายในบ้านได้ ผมทดสอบกับ ฮาร์ดดิส 2.5 ขนาด 1TB ก็ใช้งานได้ปกติครับ

18

ภายในจะมีแอพพลิเคชั่นสำหรับการเล่นไฟล์ภาพยนตร์ความละเอียดสูงไว้รองรับอยู่แล้ว รองรับการปรับเปลี่ยนภาษาและคำบรรยาย รวมทั้งรองรับการเล่นไฟล์วีดีโอแบบ 3D

19

คัดมาเพื่อคุณ
DSC07796 1 | Galaxy A34 5G | รีวิว Galaxy A54 5G ทริป 1 วันพาเที่ยวอยุธยา พร้อมแฝดน้อง Galaxy A34 5G

กล่อง PLAYBOX ในชุดที่ให้มาจะมีรีโมทที่ทำหน้าที่เป็นเมาท์ไร้สายได้ในตัวแถมมาให้หนึ่งอันนะครับ การควบคุมครบหมด มีปุ่มโฮม ปุ่มย้อนกลับ ปุ่มเมนู (**ทริค กดปุ่มเมนู (ที่เป็นสัญลักษณ์ขีด) ค้างไว้ เป็นการเคลียร์แรมของตัวเครื่อง) แนะนำว่าหาเมาท์มาใช้งานร่วมจะสะดวกกว่ามากครับ

20

ในส่วนของการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เราใช้งาน ด้วยความที่ PLAYBOX รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สาย Miracast, iPlay และ DLNA มันจึงรองรับการเชื่อมต่อทุกระบบครบเลยครับ  Android, iOS และ Windows Phone

เราสามารถส่งภาพหน้าจอจากตัวเครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเราขึ้นไปแสดงผลบนหน้าจอทีวีได้ง่ายๆ ผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณแบบ Miracast รวมทั้งส่งการแสดงผลในขณะใช้งานแอพพลิเคชั่นขึ้นไปแสดงบนจอทีวีที่รองรับ iPlay และ DLNA ได้เช่นกัน

21 22

Mirror หน้าจอจากโทรศัพท์ขึ้นไปบนหน้าจอโทรทัศน์ เอาไว้ดูคลิปหรือโชว์หน้าจอเล่นเกมบนจอทีวีใหญ่ๆ ^^

23 24

 

[section label=”สรุปท้ายรีวิว” anchor=”Synopsis”] สรุปท้ายรีวิว

 

จะเห็นว่าความสามารถของมันรอบตัวเลยจริงๆ และบริการที่ทาง AIS ใส่เข้ามาให้นี่ก็มากมายใช้งานกันได้ไม่มีเบื่อแน่นอน และผมขอบอกไว้เพิ่มเติมอีกด้วยว่า เจ้า PLAYBOX กล่องนี้เราสามารถพกพาไปใช้งานที่อื่นได้ด้วยนะครับ ไม่ว่าจะไปไหนในประเทศไทยแค่เพียงมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตเราก็สามารถใช้งานมันได้เต็มที่ในทุกที่ๆ ที่เราเดินทางไปครับ

ฉะนั้นแนะเลยว่าถ้าใครได้มาเวลาสมัครใช้งาน AIS Fibre ลองเล่นกันดูครับ คุ้มแสนคุ้ม

[divider]

[section label=”รายละเอียดราคาและโปรโมชั่น AI Fibre” anchor=”promotion”]  รายละเอียดโปรโมชั่นของ AIS Fibre

AIS Fibre บรอดแบนด์ความเร็วสูง เน็ตบ้านตัวจริง! มาพร้อมความบันเทิงเต็มรูปแบบ

AIS Fibre เป็น Broadband อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านโครงข่ายใยแก้วนำแสง (Fibre optic) ที่ใช้งานได้จริง ใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดในโลก และมีความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 1Gbps ซึ่งการให้บริการ AIS Fibre นี้ก็เข้าถึงผู้พักอาศัยตามบ้านและคอนโดได้เป็นอย่างดี โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 590 บาท ได้ความเร็วเริ่มต้น 15/5 Mbps สำหรับคอนโด และราคาเริ่มต้นที่ 750 บาท ได้ความเร็วเริ่มต้น 20/7 Mbps สำหรับบ้าน

จุดเด่นของ AIS Fibre

 • ไม่มีปัญหาเรื่องความชื้นและฝน เพราะเป็น Pure Fibre (ไม่มีการใช้สายทองแดงภายนอกอาคาร) รายแรกและรายเดียวในประเทศไทยทำให้การใช้งานมีคุณภาพและเสถียรมากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่า เล่นเกมออนไลน์, ดูทีวี ดูซีรีส์ออนไลน์ หรือตรวจสอบความปลอดภัยรอบบ้านและคอนโดด้วยกล้องวงจรปิดผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีเสถียรภาพ ลื่นไหล ไร้ความกระตุกแน่นอน
 • มีค่าอัพโหลดสูงสุดในตลาด Broadband ผู้ใช้จึงอัพโหลดข้อมูลต่างๆได้อย่างรวดเร็ว
 • เช็คพื้นที่ให้บริการ และเลือกวันติดตั้งได้เอง โดยสามารถเข้าไปเช็คผ่านหน้าเว็บไซด์ได้ที่ www.ais.co.th/fibre หรือเช็คผ่านทาง AIS Fibre Mobile Application หรือเช็คผ่านทาง AIS Fibre Contact Center 1185 ก็สามารถทำได้สะดวกสบาย
 • บริการหลังการขายระดับคุณภาพ AIS ที่หลายครัวเรือนเชื่อใจ

แพ็คเกจทั้งหมดของ AIS Fibre นั้นมีดังนี้

25

พื้นที่ให้บริการ AIS Fibre

ในช่วงแรกของการเปิดให้บริการนั้น AIS Fibre ครอบคลุม 9 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล, เชียงใหม่, นครราชสีมา, ชลบุรี, อุดรธานี, ขอนแก่น, ภูเก็ต, นครปฐม และสมุทรสาคร โดยครอบคลุมมากกว่า 1,500,000 หลังคาเรือน 4,800 หมู่บ้าน และ 1,400 อาคาร

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้า AIS 3G รายเดือน
26

27

เงื่อนไขของแพ็กเกจ Power 3

 1. ค่าบริการรายเดือน (บาท) ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
 2. ระยะเวลาโปรโมชั่น 12 รอบบิล และไม่สามารถเปลี่ยนความเร็วแพ็กเกจให้น้อยลง (Speed) จนกว่าจะครบอายุสัญญา 1 ปี
 3. ฟรีค่าติดตั้ง AIS Fibre พร้อมอุปกรณ์มูลค่า 4,000 บาท เมื่อใช้งาน 12 เดือน หากยกเลิก AIS Fibre ก่อนครบสัญญา 12 เดือน บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์เรียกคืนส่วนลดค่าติดตั้ง พร้อมคืนอุปกรณ์ทั้งหมดให้บริษัทฯ
 4. ฟรีค่าเปิดใช้บริการ AIS PLAYBOX มูลค่า 2,500 บาท
 5. ฟรีค่าติดตั้งเบอร์บ้าน มูลค่า 3,500 บาท ต่อหมายเลข
 6. ฟรีค่ารักษาเบอร์บ้านเดือนละ 107 บาท
 7. กรณียกเลิกการใช้งาน AIS 3G รายเดือน แพ็กเกจ POWER 3 PACKAGE จะถูกปรับเป็นแพ็กทั่วไปในรอบบิลถัดไป และเรียกเก็บค่ารักษาเบอร์บ้าน เดือนละ 107 บาท
 8. อัตราค่าบริการส่วนเกินเบอร์บ้าน โทรหมายเลขเบอร์บ้านพื้นที่เดียวกัน ครั้งละ 3 บาท/ โทรเบอร์ AIS 3G นาทีละ 0.5 บาท/ โทรหมายเลขเบอร์บ้านต่างพื้นที่ นาทีละ 2 บาท/ โทรหมายเลขมือถือจากเครือข่าย AIS นาทีละ 2 บาท/ ใช้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ (IDD) คิดอัตราค่าบริการตามผู้ให้บริการ รายละเอียดค่าบริการ http://www.ais.co.th/003/th/service-rate.aspx#tips
 9. บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx