เรือธงที่ใช้ Snapdragon 888 ถูกลงได้อีก หลัง Qualcomm จะผลิตชิปรุ่นใหม่ที่ถอดโมเด็ม 5G ออกไป

Avatar photo
Qualcomm Snapdragon 888 chip in hand | Qualcomm | เรือธงที่ใช้ Snapdragon 888 ถูกลงได้อีก หลัง Qualcomm จะผลิตชิปรุ่นใหม่ที่ถอดโมเด็ม 5G ออกไป

Qualcomm กำลังทำงานกับชิปเซ็ต Snapdragon 888 รุ่นราคาเบา ที่คาดว่าจะไม่มีการติดตั้งโมเด็ม 5G ในตัว

ทางเลือกใหม่นี้ จะสามารถช่วยให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสามารถวางจำหน่ายโทรศัพท์เรือธงในราคาที่ถูกลงได้อีกปัจจุบัน Qualcomm มีชิปเซ็ตเรือธงสองตัวที่กำลังออกสู่ตลาด นั้นคือ Snapdragon 888 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ตัวท็อป และ Snapdragon 870 ที่เป็น Snapdragon 865 Plus รุ่นโอเวอร์คล็อกนั้นเองครับ

ทั้งคู่นอกจากจะแตกต่างกันในเรื่องของประสิทธิภาพแล้ว ก็เป็นเรื่องของโมเด็ม 5G ที่จะ integrated มาเลยในชิปเซ็ตของ Snapdragon 888 แต่สำหรับ Snapdragon 870 จะไม่มี แต่จะรองรับการใช้โมเด็ม 5G ภายนอกเพิ่มเติมได้ที่หลัง ทำให้ราคาต้นทุนของชิปเซ็ตทั้งคู่แตกต่างกันมาก

แต่ทาง Qualcomm ในตอนนี้ ดูเหมือนว่าเขาจะเริ่มผลิตชิปเรือธงอีกรุ่น ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็น Snapdragon 888 lite ก็ได้

Snapdragon 888 lite leak | Qualcomm | เรือธงที่ใช้ Snapdragon 888 ถูกลงได้อีก หลัง Qualcomm จะผลิตชิปรุ่นใหม่ที่ถอดโมเด็ม 5G ออกไป

ชิปเซ็ตใหม่นี้จะมีหมายเลขรุ่น SM8325 ซึ่งคล้ายกับชื่อรุ่นของ Snapdragon 888 SM8350 ที่อาจทำให้โทรศัพท์ระดับพรีเมี่ยมพิเศษมีราคาถูกลง เพราะเชื่อว่าชิปใหม่นี้จะไม่ได้มาพร้อมกับโมเด็ม 5G ในตัว แต่ Qualcomm จะออกแบบให้สามารถรองรับโมเด็มภายนอกได้เช่นเดียวกับ Snapdragon 870 นั้นเองครับ

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 001 6 | Qualcomm | เปิดตัว Snapdragon 7+ Gen 2 ชิปเซ็ตสำหรับสมาร์ตโฟนระดับกลาง

ก็เป็นตัวเลือกสำหรับประเทศที่ยังไม่พร้อมใช้งาน หรือคนที่ไม่ได้ต้องการ 5G แต่อยากได้ประสิทธิภาพการใช้งานเต็มที่ระดับเรือธงในราคาที่ประหยัดกว่า

เพื่อนๆ คิดว่า 5G สำคัญมากแค่ไหนในตอนนี้ ถ้าจะช่วยให้ราคาถูกลงโดยไม่มีมันใช้ ราคาถูกลงสักเท่าไหร่ถึงสมเหตุสมผลครับ