SlashGear: ยอดขาย PlayStation 4 เตรียมเหยียบยอดหน้า Xbox One ในปี 2556 นี้อย่างแน่นอน!

Advertisements
Advertisements
Xbox One VS Play Station 4

กระแสตลาดสมาร์ทโฟนว่าเข้มข้นแล้ว เพราะในเดือนหน้านี้เราเตรียมพบการเปิดตัวของมือถือยักษ์ใหญ่ถึงสามค่ายจากสองโอเอสด้วยกัน แต่กระแสวงการเกมคอนโซลเองก็ดูเข้มข้นไม่แพ้กัน เพราะปลายปีนี้เราจะได้เห็นคอนโซลยักษ์ใหญ่จากสองค่ายทั้ง PlayStation 4 และ Xbox One งานนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นสังเวียนเลือดอย่างแท้จริง เพราะทั้งสองค่ายเลือกที่จะเปิดตัวมาไล่เลี่ยกัน และยังเตรียมเปิดขายในช่วงเวลาเดียวกันอีกต่างหาก

ในยุคก่อนหน้านั้นตลาดเกมแข่งขันกันอย่างดุเดือดถึง 3 ค่าย 3 รสชาติด้วยกัน โดยเริ่มจาก Nintendo ที่มีการปล่อยเจ้า Nintendo Wii ออกมาเรียกเสียงฮือฮากันไปอย่างล้นหลาม ก่อนจะต่อด้วย Xbox 360 จาก Microsoft และ PlayStation 3 ที่ตามมาเรียกเสียงฮือฮาไม่แพ้กัน แต่หากมองในแง่ของผลกำไรและยอดขายแล้ว ต้องยอมรับจริงๆ ว่าตลาดในเจนก่อนหน้านั้นเป็นของ Wii แบบล้วนๆ ก่อนที่จะมาแผ่วปลายในช่วงท้ายเจนและเสร็จ Xbox 360 และ PlayStation 3 ในที่สุด และตอกย้ำความ (กึ่ง) ล้มเหลวของตัวเองอีกครั้งเมื่อเปิดตัว Wii U ของเล่นชิ้นใหม่จาก Nintendo ที่ท่าเหมือนจะดีแต่ดูทีแล้วออกเหลวหน่อยๆ นั่นเอง

Xbox One VS Play Station 4

หนึ่งในบทวิเคราห์ยอดขายที่น่าสนใจจากมุมมองของเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง SlashGear นั้นกล้าที่จะสรุปแบบชี้ชัดไปเลยทีเดียวว่ายอดขาย PlayStation 4 จาก Sony ในปีนี้จะเหนือกว่า Xbox One จาก Microsoft อย่างแน่นอนชนิดที่ว่าอาจไม่ต้องรอลุ้นเลยทีเดียว และนี่คือเหตุผลที่ทาง SlashGear หยิบยื่นมาเพื่อสนับสนุนความคิดเห็นในครั้งนี้ของพวกเขาเอง

– จริงๆ แล้ว PlayStation 4 นั้นดูเหมือนจะชนะใสๆ มาตั้งแต่ในมุ้งแล้ว แม้เจ้าคอนโซลจากโซนี่ตัวนี้จะไม่ได้แถมพ่วง Kinect มาด้วยอย่าง Xbox One ของ Microsoft แต่เมื่อว่ากันถึงงานกราฟิกแล้ว ต้องยอมรับจริงๆ ว่าเกมเปิดตัวที่กราฟิกสวยสุดของ Xbox One ก็ยังเทียบได้กับเกมเปิดตัวระดับธรรมดาๆ ของ PlayStation 4 เท่านั้น นั่นเป็นการชี้ชัดประเด็นด้านกราฟิกเกมที่ Play Station 4 น่าจะมีเบอร์เหนือกว่า Xbox One และน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ยอดขายของ PlayStation 4 นั้นเหนือกว่า Xbox One

– Sony สัญญาเอาไว้ในวันเปิดตัวว่าภายในปี 2556 นี้ เจ้า PlayStation 4 จะมีเกมให้เลยมากถึงสามโหลหรือประมาณ 36 เกมเป็นอย่างต่ำ ในขณะที่ Microsoft กลับสัญญากับเหล่าเกมเมอร์ว่าจะมีเกมให้เล่นเพียง 23 เกมเท่านั้นตลอดทั้งปีนี้ แค่ดูจากยอดเกมที่จะออกก็พอจะชี้ให้เห็นได้แล้วว่าการเปิดตัวในช่วงต้นนี้ใครดูมีภาษีกว่ากัน

top-e3-2013-games

– อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลต่อยอดขายโดยตรงคือเรื่องของราคา ที่ทาง Microsoft แว่วมาแล้วว่า Xbox One นั้นจะจำหน่ายอยู่ที่ $500 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 16,000 บาทไทย และต้องเสียเพิ่มอีก $60 เหรียญสหรัฐสำหรับจอยเกมที่ต้องการเพิ่มกว่าที่แถมมาหนึ่งตัวในกล่อง แน่นอนว่าดีลนี้ของ Microsoft ฟังดูไม่ค่อยจะยั่วยวนสักเท่าไหร่นักเลย แต่เมื่อมองกันในฝั่งของ Sony ผู้มีประสบการณ์เจ็บมาแล้วจากการเปิดตัว PlayStation 3 ด้วยราคาที่สูงเกินไปเมื่อเจนก่อน มาครั้งนี้ Sony กล้าที่จะเปิดราคาเจ้า PlayStation 4 เพียงแค่ $400 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 12,800 บาทไทยเท่านั้น แน่นอนว่าสำหรับชาวเกมเมอร์ที่เบี้ยน้อยหอยน้อยแล้ว การมีโอกาสประหยัดได้ประมาณ 3,200 บาทนั้นถือเป็นตัวเลือกที่น่าเข้าตามากกว่าจริงๆ

– หากดูกันจากยอดพรีออร์เดอร์ของทาง Amazon ยิ่งชี้ชัดถึงยอดขายของคอนโซลยักษ์สองค่ายนี้เข้าไปใหญ่ โดยในตอนนี้เห็นได้ชัดว่ายอดการสั่งจองของ PlayStation 4 นั้นทิ้งห่างนำ Microsoft Xbox One ไปมากจนตอนนี้ไม่มีเครื่องเหลือให้สั่งจองกันผ่านทาง Amazon อีกแล้ว ในขณะที่ Xbox One นั้นยังเหลือให้สั่งจองกันอีกเพียบเลยทีเดียว

– อีกเหตุผลที่ลืมไม่ได้คือความงี่เง่าของ Microsoft เองที่เคยประกาศในวันเปิดตัวว่าเจ้า Xbox One นั้นจะเป็นเครื่องเกมที่บังคับให้ผู้เล่นต้องเชื่อต่อกับอินเตอร์เน็ตเพื่อล็อกอินเข้า Xbox Live ก่อนเสมอ และ Kinect จะเป็นอุปกรณ์จำเป็นในการเล่นเกมของ Xbox One ด้วยอย่างหนึ่ง ซึ่งในตอนนั้นสร้างกระแสวิจารณ์ในเชิงลบจากเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกไปอย่างล้นหลามจนส่งผลให้ Microsoft เองต้องออกมาพลิกลิ้นกลับคำทีหลังว่าขอเปลี่ยนกฎในส่วนของ Xbox Live เป็นไม่จำป็นต้องเชื่อมต่อทุกครั้งที่เล่นก็ได้ แต่งานนี้ในเมื่อมันเป็นขี้ปากคนและฝังใจเหล่าเกมเมอร์ไปแล้ว เชื่อว่ามันน่าจะส่งผลต่อยอดขายได้ไม่มากก็น้อยอยู่ดี

คัดมาเพื่อคุณ

อย่างไรก็ตาม บทวิเคราะห์จาก SlashGear ข้างต้นนี้ใช้ได้ในระยะสั้นภายในช่วงปี 2556 นี้เท่านั้น เพราะเราเชื่อว่าเมื่อมองกันในระยะยาวแล้ว เกมคอนโซลทั้งสองตัวก็จะกลับมาตีตื้นยอดขายกันได้ในที่สุดเหมือนดังเช่นเจนที่ผ่านๆ มาเพราะเมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งของเจน ความพร้อมของคอนโซลในแต่ละค่ายก็จะมีมากขึ้นจนไปอยู่ในระดับที่เท่าๆ กันทั้งในเรื่องของอุปกรณ์เสริมและจำนวนไตเติลเกมที่น่าสนใจ และเมื่อว่ากันในระยะยาว เกมเมอร์ที่เป็นแฟนเดนตายในการเล่นเกมจริงๆ แทบทุกคนก็อาจพร้อมที่จะอ้าแขนรับซื้อคอนโซลทั้งคู่นี้มาในครอบครองแล้วก็ได้ อย่างเช่นที่ผมเองก็ทำกับเกมในเจนปัจจุบันนี้นั่นเอง

แล้วคุณละครับ ในฐานะของแฟนบอย (ไม่ค่ายใดก็ค่ายหนึ่ง) คิดว่ายอดขายตัวเครื่องระหว่าง PlayStation 4 จาก Sony และ Xbox One จาก Microsoft นี้ใครจะเหนือกว่าใคร อย่าลืมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นพร้อมเหตุผลเอาไว้ได้ที่กล่องคอมเมนต์ท้ายบทความเลยนะครับ โดยส่วนตัวผมแล้ว ผมเชื่อว่าหากนับเจนที่กำลังจะมานี้ และเอาเฉพาะภายในปีนี้ PlayStation 4 มีภาษีเหนือกว่าอย่างแน่นอน เอาแค่จากตัวผมเองผมก็คิดอยากจะซื้อ PlayStation 4 มากกว่า Xbox One อยู่แล้ว

 

ที่มา – SlashGear

View Comments (3)
  • ก็ยังตอบไม่ได้ว่าใครจะมียอดขายมากกว่ากัน แต่ส่วนตัวผมชอบจอย xbox นะ บังคับง่่ายแถมมันอีกต่างหาก แต่ ps4 ก็ชอบ ตัดสินใจยากละทีนี้ …

  • บอกไม่ถูกว่าจะเลือกฝั่งไหน แต่ตอนนี้อยากกลับไปเล่นPCอีกครั้งหนึ่ง

Leave a Reply