สพฐ. จ่อฟ้องบริษัทเซิ่นเจิ้น ประเทศจีน หลังไม่ส่งมอบแท๊บเล็ต ป.1 ตามสัญญา แถมปิดบริษัทหนีและขอยกเลิกสัญญา

Avatar photo
tablet seminar | OTPC | สพฐ. จ่อฟ้องบริษัทเซิ่นเจิ้น ประเทศจีน หลังไม่ส่งมอบแท๊บเล็ต ป.1 ตามสัญญา แถมปิดบริษัทหนีและขอยกเลิกสัญญา

เป็นเรื่องขึ้นมาอีกครั้งกับโครงการที่ดูเหมือนจะดีแต่มีปัญหาและข้อโต้แย้งเยอะมากตลอดโครงการอย่างโครงการแท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทย (One Tablet Per Child)

2012-05-12_095056

news_img_536586_1

ล่าสุดรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายจาตุรนต์ ฉายแสง กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือ สพฐ. เตรียมส่งหนังสือฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายไปยังบริษัท เซิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรลจำกัด ผู้ชนะการประมูลจัดหาแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป. 1 กว่า 800,000 เครื่องเป็นวงเงินกว่า 1,628 ล้านบาท หลังจากส่งหนังสือเร่งรัดให้รีบส่งมอบแท็บเล็ตตามสัญญา แต่ทางบริษัทเซิ่นเจิ้นกลับปิดบริษัทและขายทรัพย์สินทั้งหมดที่มี และส่งคนมาขอยกเลิกสัญญาซื้อขายกับ สพฐ

ก่อนหน้านี้บริษัท เซิ่นเจิ้น ได้ส่งตัวแทนมาขอเจรจากับ สพฐ. 3 เรื่องคือ

  1. ไม่ขอเสียค่าปรับที่ส่งมอบแท็บเล็ตล่าช้า วันละ 2,200,000 บาท
  2. ขอขยายเวลาการส่งมอบแท็บเล็ตล็อตที่ 2 ออกไปจากวันที่ 26 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา
  3. ขอให้คณะกรรมการตรวจรับ เดินทางไปตรวจรับที่ประเทศจีน

แต่ สพฐ. ปฏิเสธข้อเสนอทั้งหมด ทำให้บริษัทเซิ่นเจิ้นปิดบริษัทและขายทรัพย์สินทั้งหมด รวมทั้งส่งคนมาขอยกเลิกสัญญาดังกล่าว

 

ทั้งนี้ ทาง สพฐ. จะดำเนินการฟ้องร้องบริษัทเซิ่นเจิ้น เนื่องจากทำให้เด็กไทยเสียโอกาสในการใช้งานแท็บเล็ตนานกว่า 1 ภาคเรียนและจะยึดหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นเงินเฉลี่ย 120 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพาต่อ 1 นักเรียน จะประชุมและกำหนดแนวทางที่ชัดเจนในวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ นี้ต่อไป

 

ดูเหมือนหนังม้วนนี้จะเป็นไปตามที่หลายๆฝ่ายคาดการณ์ไว้ตั้งแต่ตอนที่มีการพิจารณาเลือกบริษัทนี้ให้เป็นผู้ชนะการประมูลงานแล้วครับ น่าเป็นห่วงเด็กไทยจริงๆ

tablet_seminar

 

ที่มา: BangkokBizNews

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx