NVIDIA เปิดตัวชิปเซ็ท Tegra K1 ที่มาพร้อมหน่วยประมวลผล CUDA จำนวน 192 คอร์

Avatar photo
NVIDIA Tegra K1 | CES2014 | NVIDIA เปิดตัวชิปเซ็ท Tegra K1 ที่มาพร้อมหน่วยประมวลผล CUDA จำนวน 192 คอร์

ในงาน CES2014 ที่จัดขึ้นที่สหรัฐอเมริกานั้น NVIDIA ผู้ผลิตกราฟฟิกการ์ดชั้นแนวหน้าของโลกก็ได้ใช้เวทีนี้ในการเปิดตัวชิปเซ็ทสำหรับ Smart Device ตัวใหม่ในนาม NVIDIA Tegra K1 ครับ

NVIDIA_Tegra_K1

NVIDIA Tegra K1 เป็นชิปเซ็ทรุ่นต่อจาก Tegra 4 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุที่ NVIDIA ไม่เรียกมันว่า Tegra 5 เพราะว่าเจ้า K1 มีอะไรที่ต่างจากชิปเซ็ทรุ่นก่อนหน้าอย่างมากนั่นเอง โดย Tegra K1 ได้เปลี่ยนไปใช้สถาปัตยกรรม Kelper แบบเดียวกับที่ NVIDIA ใช้ในกราฟฟิกการ์ดตระกูล Gefore ของตัวเอง และ NVIDIA อ้างว่าเจ้า Tegra K1 จะนำกราฟฟิกระดับ PC ขั้นสูงมาไว้ในอุปกรณ์พกพาอย่างโทรศัพท์มือถือหรือแท๊บเล็ตได้ โดยไม่กระทบต่ออายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่

ขุมพลังของเจ้า Tegra K1 ประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผลทางด้านกราฟฟิกที่มีมากถึง 192 คอร์ (คนละแบบกับ Dual core หรือ Quad-core ใน CPU นะครับ) โดยหน่วยประมวลผลทางด้านกราฟฟิกเหล่านี้มีประสิทธิภาพระดับเดียวกับเครื่อง PC หรือโน๊ตบุ๊คเลยทีเดียว และ NVIDIA อ้างว่าประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลนี้สูงกว่าเครื่องเล่นเกมส์อย่าง PlayStation 3 อีกด้วย

NVIDIA_Tegra_K1_2

ในด้านของ CPU NVIDIA ระบุว่าชิปเซ็ท Tegra K1 จะมี 2 รุ่นย่อยได้แก่ รุ่น 32 บิตที่จะมาพร้อม CPU จาก ARM รุ่น Cortex A15 แบบ Quad-core มีความเร็ว CPU สูงสุดที่ 2.3 GHz (เหมือนกับที่ใช้ใน Tegra 4) และรุ่น 64 บิตที่ใช้ CPU รหัส “Denver” ของ NVIDIA เอง มีความเร็ว CPU สูงสุดที่ 2.5 GHz

 

ภายในงานนี้ EPIC Game เจ้าของเอนจิ้นสร้างเกมส์ 3 มิติชื่อดังประกาศว่าจะพอร์ตเอนจิ้น Unreal 4 ของตัวเองให้ใช้งานกับชิปเซ็ท Tegra K1 อีกด้วย และมีวิดีโอสาธิตตัวอย่างเกมส์ที่สร้างจากเอนจิ้น Unreal 4 ที่รันบนชิปเซ็ทตัวนี้ให้ได้ดูกัน ตามนี้ครับ

ตัวอย่างภาพใบหน้าคนที่สร้างจากชิปเซ็ทตัวนี้ จะเห็นว่าสมจริงมากทีเดียว

NVIDIA_Tegra_K1_3

อย่างไรก็ดีทีมงานของเว็บไซต์ The Verge ได้มีโอกาสทดสอบเล่นเกมส์จริงๆบนชิปเซ็ทตัวนี้แล้ว โดยทดสอบกับเกมส์อย่าง Serious Sam 3 และ Trine แต่ผลการทดสอบดูน่าผิดหวัง โดยทีม The Verge ระบุว่ากราฟฟิกที่ได้สวยงามสมกับที่ NVIDIA คุยไว้ แต่ติดปัญหาที่เฟรมเรตของเกมส์ที่ไม่นิ่งเอาซะเลยโดยเฉพาะกับเกมส์ Serious Sam 3 แต่ก็ให้อภัยได้เพราะตอนนี้อุปกรณ์ที่ทีมงานได้ทดสอบนั้นเป็นแค่ตัวต้นแบบเท่านั้น

ดูวิดีโอการทดสอบได้จากที่นี่ครับ Click

 

NVIDIA Tegra K1 นั้นไม่ได้เป็นชิปเซ็ทที่ทำมาสำหรับอุปกรณ์ smart device อย่างโทรศํพท์มือถือและแท๊บเล็ตเท่านั้น (ถึงแม้ในงานเปิดตัวมันจะมาในรูปแบบของแท๊บเล็ตแอนดรอยด์ก็ตาม) แต่ทาง NVIDIA ระบุว่าเจ้า Tegra K1 จะถูกนำไปใช้ในทีวี 4K, เครื่องเล่นเกมส์ และในรถยนต์อีกด้วย

ชิปเซ็ท Tegra K1 รุ่น 32 บิตคาดว่าจะออกสู่ตลาดช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ส่วนรุ่น 64 บิตนั้นคาดว่าจะตามมาในช่วงครึ่งปีหลังครับ

 

ที่มา: The Verge, Neowin

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Preecha Geng Yodkumpa

กลัวแต่ว่าจะซดแบตอย่างกับซดโอเลี้ยงหน่ะสิ…

vevooo

ถ้าเอามันมาเล่นเกมต่อให้สเปคเริ่ดมือถือเทพขนาดให้ก็ซดแบตเหมือนกันหมดแหละครับ แหม…..

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx