[ข่าวลือ] มหากาพย์ดราม่า Nokia ขอให้ Stephen Elop อดีต CEO ยอมลดค่าตอบแทนหลังการลงจากตำแหน่งลง แต่ Elop ปฏิเสธเพราะต้องใช้เงินสำหรับการหย่า!! และรัฐบาลฟินแลนด์เริ่มขยับตัวแล้ว

Avatar photo
Nokia Stephen Elop | NOKIA | <!--:TH-->[ข่าวลือ] มหากาพย์ดราม่า Nokia ขอให้ Stephen Elop อดีต CEO ยอมลดค่าตอบแทนหลังการลงจากตำแหน่งลง แต่ Elop ปฏิเสธเพราะต้องใช้เงินสำหรับการหย่า!! และรัฐบาลฟินแลนด์เริ่มขยับตัวแล้ว<!--:-->

กลายเป็นมหากาพย์ดราม่าซะแล้วครับ สำหรับเรื่องของคุณ Stephen Elop อดีต CEO ของ Nokia ที่มาจาก Microsoft ในเรื่องของเงินค่าตอบแทน (Compensation) หลังการลงจากตำแหน่งภายหลังการเข้าซื้อกิจการส่วนผลิตมือถือของ Nokia โดย Microsoft ที่สูงจนหลายๆฝ่ายเริ่มตั้งข้อสังเกต

โดยผมได้สรุปลำดับเหตุการณ์สำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดตามดราม่านี้มาตั้งแต่แรก ซึ่งเส้นทางดราม่าของเรื่องนี้มีดังนี้ครับ

  • ดราม่านี้เริ่มตั้งแต่การขายกิจการส่วนผลิตมือถือให้กับ Microsoft ของ Nokia
  • ต่อเนื่องมาจนถึงกระแสข่าวว่าคุณ Stephen Elop เป็นม้าโทรจันหรือไส้ศึกของ Microsoft ที่ส่งมาทำลาย Nokia เพื่อให้ Microsoft สามารถซื้อ Nokia ได้ในราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริง
  • และต่อมาที่ข่าวว่าคุณ Elop จะได้เงินตอบแทนจากการลงจากตำแหน่งที่สูงถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐจนชาวฟินแลนด์เริ่มไม่พอใจ ถึงแม้ว่าเงินค่าตอบแทนนั้น Microsoft จะเป็นผู้ออกให้ถึง 70% ก็ตาม

ballmerelop-e1350647050393

  • ต่อเนื่องมาจนถึง CEO รักษากาณ์ของ Nokia อย่างคุณ  Risto Siilasmaa ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าที่คุณ Elop ได้เงินค่าตอบแทนสูงขนาดนั้นเป็นเรื่องปกติและสัญญาที่ทาง Nokia ทำกับคุณ Elop ก็เหมือนกับสัญญาที่ Nokia ทำกับ CEO คนก่อนๆ แต่สุดท้ายเรื่องแดงขึ้นมาและกลายเป็นว่าสัญญาที่ Nokia ทำกับคุณ Elop ในฐานะ CEO นั้นมีการเพิ่มเงื่อนไขที่ว่า จะจ่ายเงินตอบแทนพิเศษในกรณีที่มีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการควบคุมกิจการ “Change of control” ซึ่งก็หมายถึงการขายกิจการกลายๆ และเป็นที่มาของความคิดที่ว่า บอร์ดของ Nokia เองต้องการให้คุณ Elopsขายกิจการส่วนผลิตมือถือให้อยู่แล้ว และนั่นก็ตอกหน้าคุณ Sillasmaa แบบเต็มๆเพราะข้อตกลงประโยคนี้ไม่มีอยู่ในสัญญาจ้าง CEO คนก่อนๆ  และข่าวนี้สร้างความไม่พอใจให้คนฟินแลนด์อย่างมาก
  • และที่ดราม่าหนักขึ้นคือ เงื่อนไขของการได้รับเงินค่าตอบแทนพิเศษนี้ ไม่ได้มาจากเงื่อนไขที่ว่าคุณ Elop ต้องทำให้มูลค่าหุ้นของ Nokia สูงขึ้น แต่เป็นแค่การทำให้มูลค่าหุ้นเด้งกลับมาจากจุดต่ำสุดในช่วงนั้นๆ ซึ่งตัวอย่างคือการทำให้มูลค่าหุ้นของ Nokia ต่ำลงไป 80% จากนั้นก็ทำให้หุ้นดีดกลับขึ้นมาอีกหน่อยก็เพียงพอให้เข้าเงื่อนไขการได้เงินพิเศษนี้ และสิ่งนี้มันคล้ายกับตอนกรณีดีลระหว่าง Nokia และ Microsoft ที่พอมีการประกาศข่าวการซื้อกิจการปุ๊บ หุ้น Nokia ก็ขึ้นปั๊บ หลังจากที่หุ้นของ Nokia ที่ร่วงต่ำลงเรื่อยๆมาเป็นเวลานาน นี่ทำให้ความไม่พอใจของชาวฟินแลนด์สูงขึ้นแบบปรอทแตก (และแน่นอนว่าเงื่อนไขค่าตอบแทนนี้ก็ไม่มีระบุอยู่ในสัญญาของ CEO คนก่อนเช่นกัน…คุณ Sillamaa รับไปอีก 1 ข้อหา)
Nokia_Stock
การเคลื่อนไหวของหุ้น Nokia ในช่วงปีนี้ครับ
  • และความดราม่ามาอยู่ที่จุดสูงสุด เพราะรัฐบาลฟินแลนด์เริ่มมีปฏิกิริยากับเรื่องนี้แล้ว ไม่ว่าจะจากพรรคการเมืองฝ่ายซ้ายหรือขวาต่างแสดงความเห็นในเรื่องนี้ในเชิงไม่พอใจทั้งสิ้น โดยข้อความจากคนในรัฐบาลมีตั้งแต่บอกว่าเป็นเรื่องที่สามัญสำนึกปกติรับไม่ได้ (they cannot be understood with common sense) จนถึงการมองดีลการจ่ายเงินให้คุณ Elop ว่าเป็นสิ่งที่สร้างมลภาวะในอากาศที่รบกวนความสงบสุข (a general toxic atmosphere” that “may be a threat to social harmony)

 

เรื่องลุกลามมาถึงขนาดนี้แล้ว ทาง Nokia ก็คงไม่สามารถอยู่เฉยได้ครับ ล่าสุดมีรายงานว่าทาง Nokia โดยคุณ Sillamaa (ผู้ต้มมาม่าชามโตนี้ตั้งแต่แรกๆ) ได้ติดต่อไปยังคุณ Elop เพื่อขอให้คุณ Elop ยอมลดค่าตอบแทนที่จะได้รับลงเพื่อลดกระแสต่อต้านและกระแสดราม่านี้ แต่ก็มีรายงานจากแหล่งข่าวออกมาอีกว่า คุณ Elop น่าจะปฏิเสธการลดเงินค่าตอบแทนลง

เพราะตัวเค้ากำลังอยู่ในช่วงการดำเนินการหย่า และทนายของฝั่งภรรยาน่าจะไม่ยอมให้มีการลดเงินค่าตอบแทนส่วนนี้ลงแน่นอน

stephen-elop-uh-oh110613114245

 

ท่าทางดราม่าชามนี้จะไม่จบง่ายๆแน่ครับ และสื่อเองก็เริ่มตั้งข้อสังเกตว่า รายงานข่าวทั้งหมดนี้ มาจากสื่อท้องถิ่นของฟินแลนด์อย่าง Helsingin Sanomat ที่ตามติดเรื่องนี้แบบไม่ปล่อย และล้วงลึกข้อมูลถึงระดับบอร์ดบริหาร ทั้งที่ปกติแล้วสื่อของฟินแลนด์จะประคบประหงมบริษัทประจำชาติอย่าง Nokia มาตลอด และนี่คงเป็นสาเหตุที่ Nokia ไม่ทันระวังตัวทั้งในเรื่องการให้สัมภาษณ์ถึงข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงและคิดว่าสื่อจะเชื่อตามที่พูดเหมือนเดิม แต่กับกรณีของ Helsingin Sanomat คราวนี้นั้นต่างออกไปครับ

เชื่อกันว่า เราคงจะได้เห็นข่าวเชิงลึกแบบนี้และกว่านี้ต่อเนื่องอีกซักระยะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Nokia C32 colourful 5 e1683586340957 | NOKIA | Nokia C32 รุ่นคุ้ม 3,590 บาท สเปค RAM 4+3GB กล้องชัด 50MP

 

ที่มา: Forbes, BGR, WPCentral

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx