iPhone ตัวใหม่จดสิทธิบัตรแล้ว ตัวเครื่องโปร่งใส หน้าจอโค้งงอได้ พร้อมปรับเปลี่ยนรูปร่างได้หลายแบบ และต่อขยายหน้าจอตัวเองเป็นหน้าจอใหญ่ได้!!

Advertisements
Advertisements
transparent-iphone

iPhone ตัวใหม่ร่อนสิทธิบัตรออกมาแล้ว โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาของอเมริกาได้เผยแพร่สิทธิบัตรล่าสุดจาก Apple ที่เผยให้เห็นความเป็นไปได้ของ iPhone หรืออุปกรณ์มือถืออะไรสักอย่างตัวใหม่ที่ Apple ซุ่มวางแผนจะเปิดตัวออกมา โดยจะมาพร้อมหน้าจอแบบยืดหยุ่นได้ (Flexible Display) พร้อมตัวเครื่องแบบใสมองทะลุได้เช่นวัสดุอย่างท่อแก้วหรืออะไรเทือกนั้น มีโอกาสเป็นไปได้ว่าบริเวณหน้าจอนั้นจะสามารถโค้งมนประกบด้านข้างตัวเครื่องหรืออาจจะโค้งมนประกอบกันด้านหลังเครื่องเลยทีเดียวเพื่อเพิ่มองศาการมองเห็นให้มากยิ่งขึ้น

[divider]

iphone_wraparound_display_1

รูปภาพจากสิทธิบัตรล่าสุดที่ Apple จดนี้แสดงให้เห็นถึงกรรมวิธี ขั้นตอน และอุปกรณ์ที่จะสามารถนำมาประกอบกันเป็น iPhone หรืออุปกรณ์สื่อสารตัวใหม่จาก Apple ให้เอื้อความสามารถในการใช้หน้าจอแบบยืดหยุ่นได้ในการจัดรูปทรงเครื่องอย่างล้ำสมัยเป็นที่สุด เรียกได้ว่าละเอียดมากจนมองเห็นอนาคตเลยว่า Apple น่าจะมีหนทางในการผลิตพร้อมรับมือไว้เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ยังมีการระบุในสิทธิบัตรอีกด้วยว่าตัวเรือนเครื่องที่ Apple จะนำมาใช้เป็น iPhone หรืออุปกรณ์สื่อสารตัวใหม่ของตัวเองนั้นจะมีลักษณะโปร่งใสพร้อมกับหน้าจอแบบยืดหยุ่นได้ที่จะประกอบมาภายในตัวเรือนเครื่องโปร่งใสนั้น ในสิทธิบัตรยังลงรายละเอียดลึกลงไปอีกว่าหน้าจอแบบยืดหยุ่นได้ที่นำมาใช้ประกอบภายในเรือนเครื่องนั้นเพื่อประโยชน์ในการแสดงผลภาพขึ้นไปได้ในทุกจุดของตัวเรือนเครื่องแบบใสโปร่งแสงข้างต้นนั่นเอง โห…แค่ฟัง APPDISQUS ก็รู้สึกได้ถึงความล้ำแล้วล่ะ

iphone_wraparound_display_2

นอกจากนี้ Apple ยังเผยรายละเอียดของอุปกรณ์ตัวใหม่ที่ตนจดสิทธิบัตรไว้ในรายละเอียดการจดอีกว่าเจ้าอุปกรณ์ตัวใหม่นี้จะสามารถเปลี่ยนรูปแบบได้หลากหลายและหน้าจอที่สองภายในหน้าจอชั้นนอก (เรือนเครื่อง) ของเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จะสามารถจำลองภาพสามมิติ (3D) ได้อย่างคมชัดน่ามองในทุกมุมด้วย พร้อมกันนี้ Apple ยังแผยรายละเอียดอีกว่าเจ้าอุปกรณ์ตัวใหม่นี้จะมาพร้อมส่วนปลายเครื่องที่สามารถสลับเปลี่ยนกันได้เพื่อรองรับการทำงานในหลายสถานการณ์ และยังรวมไปถึงพอร์ตเชื่อมต่อที่จะต่อเจ้าอุปกรณ์สื่อสารพกพา (ที่คาดว่าจะเป็น iPhone) นี้กับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อให้เปลี่ยนตัวเองเป็นจอภาพขนาดใหญ่ได้

iphone_wraparound_display_3

สิทธิบัตรนี้ถูกยื่นจดมาตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2011 แล้วแต่อาจจะเพิ่งผ่านการอนุมัติจะกรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงเพิ่งที่จะมีการเผยแพร่ข้อมูลออกมาได้ โดยเครดิตของสิทธิบัตรนี้ให้ไว้กับวิศวกรจาก Apple อย่างนาย Scott Myers จริงๆ แล้วคอนเซ็ปท์ของการนำเอาจอแบบยืดหยุ่นได้มาใช้งานในผลิตภัณฑ์จาก Apple นั้นเคยมีให้เห็นเห็นแล้วก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้วเมื่อสิทธิบัตรของอุปกรณ์อะไรบางอย่างที่หน้าตาคล้ายกำไลพร้อมหน้าจอกระจกยืดหยุ่นที่สามารถรัดข้อมือของผู้ที่สวมใส่ได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งถูกคาดการณ์กันว่าน่าจะเป็นนาฬิกาอัฉริยะหรือสมาร์ทวอทช์ของ Apple นั้นถูกเปิดเผยออกมา และแน่นอนว่าในสิทธิบัตรนั้นก็มีชื่อของนาย Scott Myers เป็นหนึ่งในสามของทีมวิศวกรที่ได้รับเครดิตไป ซึ่งสิทธิบัตรสมาร์มวอทช์นั้นได้ถูกยื่นจดไปเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2011 หรือก่อนหน้าสิทธิบัตร iPhone หรืออุปกรณ์สื่อสารสักอย่างจาก Apple ที่เพิ่งปล่อยออกมานี้เป็นเวลาหนึ่งเดือนพอดิบพอดี

คัดมาเพื่อคุณ

APPDISQUS แอบมีความหวังลึกๆ ว่านี่ล่ะครับ อีกหนึ่งนวตกรรมเปลี่ยนโลกที่ Apple จะผลิตออกมาได้ และจากสถิติการจดสิทธิบัตรผลิตภัณฑ์ที่ผ่านมาของ Apple นั้นต้องบอกว่าเปอร์เซ็นการจดกับเปอร์เซ็นอุปกรณ์ที่ท้ายที่สุดแล้วได้ทำออกมาจำหน่ายเป็นรูปเป็นร่างนั้นสอดคล้องไปในแนวทางเดียวกันมาก คือแทบทุกตัวที่มีการจดสิทธิบัตรจะได้รับการพัฒนาต่อจนเป็นเอ็นด์โปรดักจริงๆ ไม่เหมือนกับอีกหลายๆ ค่ายที่นิยมการจดสิทธิบัตรแบบทิ้งขว้างเพื่อหวังการฟ้องร้องต่อไปในอนาคต

แต่อีกอย่างที่แน่นอนคือ สำหรับ Apple แล้ว หากถึงขั้นจดสิทธิบัตรขนาดนี้ก็เป็นอันชัดเจนว่าตัวเองได้ขีดเส้นแดนบาร์เรียป้องกันตัวเองไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว งานนี้ใครคิดจะมาเข้าใกล้ไอเดียนี้ หรือแอบเอาส่วนใดส่วนหนึ่งของสิทธิบัตรไปใช้ โดยเฉพาะหากเป็นค่ายดังจากแดนโสม รับรองว่าได้เกิดศึกระยะยาวและใหญ่ยิ่งขึ้นได้ง่ายๆ อีกแน่นอน!

 

ที่มา – The U.S. Patent and Trademark Office

View Comments (0)

Leave a Reply