ในที่สุดก็มา ฟีเจอร์ Nearby Share เหมือน AirDrop สำหรับ Android จะเปิดให้ใช้งานสิงหาคมนี้!

Advertisements
Advertisements

ดูเหมือนว่าตอนนี้กำลังจะเข้าสู่กระบวนการขั้นสุดท้ายแล้วสำหรับฟีเจอร์ที่เหมือน AirDrop บนฝั่ง Android ซึ่งใช้ชื่อว่า Nearby Share โดยข้อมูลล่าสุดในตอนนี้ระบุว่ากำลังจะเปิดให้ใช้งานได้จริงแล้ว

Nearby Share คืออะไร? ถ้าพูดง่าย ๆ เลยก็คือระบบการแชร์ไฟล์ต่าง ๆ ไปยังอุปกรณ์ Android ที่อยู่ใกล้ ๆ ลักษณะเดียวกันกับ AirDrop ของ Apple ที่สามารถโอนไฟล์จาก iPhone, iPad และ Mac ไปมาสู่กันได้อย่างไร้รอยต่อหรือ Seamless และอาจจะรองรับอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ นอกจาก Android เช่น Windows, ChromeOS, macOS และ Linux ผ่าน Google Chrome ด้วย

ตอนนี้ฟีเจอร์ Nearby Share ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา หากอยากลองใช้งานจะต้องสมัครเป็น beta tester สำหรับ Google Play Services โดยการเข้าไปที่ Play Store Servcices แล้วเลือก beta รออัปเดตมาแล้วค่อยติดตั้งตัวทดสอบจากนั้นจะมีฟีเจอร์ Nearby Share ซึ่งเป็นรุ่นทดสอบมาให้ใช้งานครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ไฟล์ที่รองรับการแชร์ผ่านฟีเจอร์ Nearby Share ของ Android นั้นครอบคลุมไฟล์พื้นฐานครบครัน เช่น รูปภาพ วิดีโอ ลิ้งก์ เป็นต้น ซึ่งการแชร์ไฟล์นั้นผู้ใช้งานก็สามารถเลือกได้ด้วยว่าจะให้แชร์ผ่านเฉพาะเวลาต่อ WiFi หรือตอนใช้งาน Cellular หรือ 4G ได้ด้วย

คาดว่าฟีเจอร์ Nearby Share จะเปิดให้ใช้งานจริงในเดือนสิงหาคมนี้ โดยจะรองรับ Android 6 ขึ้นไป ก็ถือว่าเปิดให้ใช้งานใน OS เก่าได้ไกลอยู่เหมือนกัน แต่สำหรับอุปกรณ์ Huawei หรือ Honor รุ่นใหม่ ๆ ที่ไม่มี Google Services จะไม่ได้รับฟีเจอร์นี้เอาไว้ใช้งานด้วย