รีวิว Mipow The Boom ลำโพงเสียงคุณภาพสูงแบบพกพา ให้ความกระหึ่มได้มากกว่าด้วยซับวูฟเฟอร์ในตัว

Avatar photo
the boom mini 10 | mipow | <!--:TH-->รีวิว Mipow The Boom ลำโพงเสียงคุณภาพสูงแบบพกพา ให้ความกระหึ่มได้มากกว่าด้วยซับวูฟเฟอร์ในตัว <!--:-->

The Boom คือลำโพงบลูทูธแบบพกพา เป็นหนึ่งใน Gadget ประเภทที่กำลังนิยมอยู่ในตอนนี้ครับ ด้วยความที่เป็น Gadget ที่มีขนาดเล็ก แต่ให้คุณภาพเสียงที่ดีมากจากเทคโนโลยีการผลิตในปัจจุปัน อีกทั้งเรื่องการฟังเพลงหรือดูหนัง กลายเป็นเรื่องสำคัญที่ใช้งานกันอยู่เป็นประจำของพวกเรากันอยู่แล้ว โดยเฉพาะผู้ใช้เครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

17

 

แต่ข้อจำกัดของอุปกรณ์สมาร์ททั้งหลายนั้น คือคุณภาพของตัวลำโพง ที่ต่อให้ทำมาดีอย่างไร ก็ได้แค่คุณภาพเสียงประมาณหนึ่งเท่านั้น อุปกรณ์เสริมที่สำคัญอีกอย่างที่มักจะต้องติดเครื่องแถมมาให้ด้วยกัน จึงเป็นหูฟังที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นมาด้วยนั้นเองครับ

แต่หูฟัง ก็ไม่ได้จะตอบโจทย์การใช้งานของทุกคนได้เสมอไป มีอีกมากมายที่ชื่นชอบการฟังเพลงหรือดูภาพยนต์ด้วยเสียงที่ผ่านมาจากตัวลำโพงมากกว่า อาจจะด้วยรำคาญสายหูฟัง หรือต้องการรับชมหนังกันหลายคน อันนี้ก็สุดจะแล้วแต่ แต่นั้นมันทำให้ตลาดลำโพงพกพากำลังเติบโตมากขึ้นเยอะเลยทีเดียวละครับ

The Boom คืออีกหนึ่งลำโพงพกพาคุณภาพเสียงสูง ที่ส่งออกมาจากแบรนด์ระดับอย่าง Mipow แน่นอนชื่อชั้นการออกแบบของแบรนด์นี่ไม่เคยธรรมดาครับ รวมทั้งคุณภาพวัสดุที่เขามักเลือกนำมาใช้ พอจะเดาได้ตังแต่ในวันงานเปืดตัวกันแล้วละครับ

36-610x586

 

หลังจากที่ผมเคยพรีวิวเจ้าลำโพงตัวนี้มาแล้ว โดยแนะนำมันคู่กันกับเจ้ารุ่นน้องอีกหนึ่งตัว นั้นก็คือ Boom mini  วันนี้ผมจะมาพูดถึง รุ่นพี่ใหญ่อย่าง The Boom กันอีกครั้ง หลังจากได้ทดสอบการใช้งานมาแล้วครับ

The Boom นั้น ทาง Mipow มีทำออกมาสี่สีด้วยกัน โดยเปิดตัวจะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่  4,490 บาทครับ ด้วยราคานี่ สิ่งที่ได้ไม่ใช่ลำโพงกิ๊กๆ ก๊อกๆ แบบที่ขายกันตามร้านขายอุปกรณ์เสริมทั่วๆไปแน่นอนครับ ^^

วัสดุ Anodized Aluminum แข็ง และไม่เป็นสนิม สีไม่ลอก ผิมสัมผัสลื่นมืนแบบเย็นๆอย่างที่เราพอเดาได้จากการที่ The Boom ทำจากโลหะทั้งตัวครับ ขนาดเครื่องเล็ก น้ำหนักจึงอยู่ในเกณฑ์พกพาได้แบบสบายๆ

Capture

 

 

ตัวแพ็คเกจดูดีสมราคาครับ แจ้งรายละเอียดต่างๆของตัวเครื่องไว้ทั้งหมด และภายในไม่ใช่มีมาให้แต่ตัวลำโพงครับ

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

ภายในกล่อง จะมีสายสำหรับการชาร์จไฟ และสาย Audio พร้อมคู่มือและหูจับของตัวเครื่อง (สามารถถอดประกอบได้)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

สาย Audio คุณภาพดี สวยและหุ้มสายหนาพอสมควรครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียง และปุ่มรับสาย ที่ใช้สำหรับการเปิดเปิดเครื่อง และการเปิดการค้นหาเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังสกรีนโลโก้และเป็นลำโพงซับวูฟเฟอร์ซ้ายขวา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

ช่อง Audio in และพอร์ตไมโคร USB เพื่อชาร์จไฟ

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

สำหรับการใช้งานของเจ้า The Boom นั้น จะเชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านสาย Audio ที่เขาแถมให้มาหรือจะเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ก็ได้ครับ และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้ถึงสองอุปกรณ์

ในการเชื่อมต่อครั้งแรก ต้องทำการจับคู่อุปกรณ์กันไว้ซะก่อน โดยการกดปุ่มรูปโทรศัพท์ของ The Boom ค้างไว้ จนเครื่องเปิด จะได้ยินเสียงคำว่า “Power on” อย่าเพิ่งปล่อยมือครับ กดจนกว่าจะได้ยินคำว่า “Pairing” และไฟ LED ด้านหน้าตัวลำโพงจะกระพริบ แจ้งว่าตอนนี้ The Boom ออยู่ในโหมดพร้อมที่จะเชื่อมต่อแล้วครับ ให้เราทำการเชื่อมต่อกับตัวลำโพงผ่านอุปกรณ์ของเราได้เลย

หลังจากนั้นในการใช้งานครั้งต่อๆไป ก็ไม่ต้องทำการจับคู่ใหม่แล้วครับ ใช้งานได้ทันที

รวมถึง The Boom นั้น มีไมค์สำหรับรับเสียงในตัวมันเองอีกด้วย จึงมีความสามารถในการใช้เป็น Hand Free เพื่อรับสายและวางสายสนทนาในขณะโทรศัทพ์ได้อีกด้วยนะครับ

ผมใช้มันประชุมสายกับเพื่อนอยู่บ่อยๆเลย ^^

คัดมาเพื่อคุณ
Xiaomi 13T Series Review | Leica | รีวิว Xiaomi 13T Series เรือธงสเปคแรง จอชัดจัดจ้าน กล้องถ่ายภาพ LEICA คุณภาพระดับมือโปร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

คุณภาพด้วยเสียง

มาถึงคุณสมบัติที่นับเป็นหน้าที่หลักของตัวลำโพงสักทีนะครับ สำหรับเสียงจาก The Boom ตัวนี้ ถ้าใครไม่เคยใช้งานลำโพงพกพาที่เป็นจำพวกเกรดคุณภาพเสียงสูงมาก่อน ก็น่าจะมีอึ้งแน่นอนครับ เพราะแค่มอง มันเดารดับเสียงไม่ได้เลยจากขนาดของตัวของมัน

ความเคยชินกับลำโพงใหญ่ๆ ซัฟวูฟเฟอร์อันโตๆในสมัยก่อน ปัจจุปัน มันโดนย่อส่วนลดรูปร่างลงมาเหลือในขนาดเล็กเพียงเท่านี้แล้วละครับ

เสียงจากลำโพง The Boom มีความแน่น หนัก และกว้างมากพอสมควร แขวนหรือวางไว้ในที่โล่งๆ อาจจะเดาทิศทางที่ของเสียงได้ลำบากทีเดียว เสียงเบสมีน้ำหนัก และเสียงดังได้ใจ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวลำโพงขนาด 3W สองตัวพร้อม Subwoofer ที่ built-in มาให้ เปิดเบาๆ ให้อารมณ์ลื่นๆ นุ่มๆ เสียงดนตรีไม่หดหาย เปิดดังๆ ก็ดังสะใจ ทดสอบเอาไปดูหับหนังแอคชั่น เพลินๆ กันเลยครับ ได้อารมณ์มาก

 

คุณภาพเสียง สรุปได้ว่า สมราคาค่าตัวในระดับนี้ครับ และต้องขอพูดถึงวัสดุอีกทีว่า เป็นลำโพงเล็กๆ ที่มีการเลือกใช้วัสดุและการเคลือบสีที่ดูทนทานมากๆ แน่นอนว่าเมื่อเป็นอุปกรณ์ที่เน้นพกพาได้ ความคงทนของมันก็เป็นเรื่องสำคัญมากทีเดียว

สามารถนำไปวางไว้บนโต๊ะแข็ง หรือพื้นแข็งโดยไม่ต้องกลัวเสียงการสั่นของตัวลำโพง เพราะด้านล่างมีโฟมยางกันกระแทก หรือสามารถนำไปแขวนด้วยหูจับตามที่ต่างๆไว้ได้เช่นกันครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

สิ่งที่ The Boom เป็นลำโพงที่น่าสนใจอีกอย่างนั้นก็คือ แบตเตอรี่และระยะเวลาในการแสตนด์บายในการใช้งาน ด้วยที่มันมาพร้อมกับ Bluetooth เวอร์ชั่น 4.0 ใหม่ล่าสุด ที่เน้นในเรื่องของการใช้พลังงานที่น้อยกว่าเดิม ผลทดสอบ ใช้งานทั้งวันจนโทรศัพท์แบตหมด แต่เจ้า The boom แบตเตอรี่ยังเหลือๆ ใช้งานได้ต่อยัยมืดได้สบายๆ รวมๆแล้ว ถ้าเปิดติดต่อกัน น่าจะได้ 10-11 ชั่วโมงเลยครับ

และถ้าไม่ได้ใช้งานแบบเปิดต่อเนื่องมาราธอนขนาดนั้น Mipow เคลมไว้ว่า มันจะสามารถแสตนด์บายรอการใช้งานได้ยาวนานถึง 4 เดือน หรือ 125 วันเลยทีเดียวครับ

BTS1000-THE-BOOM-SPEAKER

 

คุณสมบัติในด้านต่างๆ ที่ทาง Mipow เตรียมมาไว้ให้กับผู้ใช้ The Boom อยู่ในขั้นที่เรียกว่า ดีในระดับพอดีครับ จากราคาค่าตัว ที่นับเป็นลำโพงขนาดเล็กที่ไม่ได้แพงมากนัก ถ้าเทียบกับแบรนด์ระดับโลกด้วยกันในอีกหลายๆแบรนด์ เสียงอยู่ในเกณฑ์ดี วัสดุยอดเยี่ยม ระยะเวลาแสตนด์บายของแบตเตอรี่น่าพึงพอใจ

เป็นตัวเลือกที่น่าทดไว้ใจ ไปจับลองไปกันได้ครับในร้านค้าอุปกรณ์เสริมและจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีชั้นนำ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ http://www.vesatronics.com ครับ

[gradeB]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx