Microsoft ไม่คิดว่าสุดท้ายแล้ว Cortana จะกลับมาฆ่าเราเอง

เทคโนโลยีในทุกวันนี้ได้มุ่งเน้นไปยังทิศทางของการนำหุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทในการดำรงชีวิตในประจำวันมากยิ่งขึ้น ไม่เว้นแม้แต่แอพลิเคชันที่คอยให้ความช่วยเหลือแก่เราในการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ทว่าสิ่งเหล่านี้ก็ถือเป็นดาบสองคมด้วยเช่นกันเพราะมันจะนำมาทั้งประโยชน์และโทษในคราวเดียวกัน

CORTANA

ไม่เว้นแม้แต่แอพลิเคชัน Cortana จาก Microsoft ก็ด้วยเช่นกัน ที่ต่างก็มีนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเตือนถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการทำงานของนวัตกรรม AI นี้

โดย 2 นักวิทยาศาสตร์อย่าง Stephen Hawkins และ Elon Musk ได้ออกมาเตือนถึงอันตรายของ AI ที่มีต่อความอยู่รอดของมนุษยชาติไปเมื่อเร็วๆ นี้ ทว่าจากสิ่งที่ Microsoft ได้ลงทุนลงแรงไปอย่างหนักนั้นทำให้ Eric Horvitz หัวหน้าทีมวิจัย Microsoft Research ต้องออกมายืนยันอีกครั้งว่าไม่มีอะไรที่ต้องเป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน

[quote]มีความกังวลอยู่บ้างสำหรับโอกาสระยะยาวที่อาจจะเกิดขึ้นของแอพลิเคชันนี้ที่จะทำให้เราสูญเสียการควบคุมทางความคิดไป[/quote] Horvitz กล่าว

[quote]แต่โดยพื้นฐานแล้วผมไม่คิดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น ผมคิดว่าเราเป็นผู้นำของสายงาน AI เสียมากกว่า สิ่งที่เราทำอยู่มันเป็นกลยุทธ์เชิงรุกและในท้ายที่สุดผมเชื่อว่าเราจะได้รับประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อจากเครื่องมือที่ชาญฉลาดนี้ ชีวิตไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ทางด้านวิทยาศาสตร์, การศึกษาหรือเศรษฐศาสตร์ในชีวิตประจำวันของเรา[/quote]

Horvitz หัวหน้าทีมที่ต้องควบคุมลูกทีมมากกว่า 1,000 รายทั้งจากสาขานักวิทยาศาสตร์และวิศวกร ได้เปิดเผยว่า

[quote]เราให้ความสนใจและใช้ทรัพยากรทั้งหมดมากกว่าหนึ่งในสี่ส่วน[/quote]

ในขณะนี้หน่วยงานวิจัยของเขาได้มุ่งเน้นไปยังทุกกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ AI เพื่อทำการวิจัยดังกล่าว Cortana คือส่วนหนึ่งในผลงานการวิจัยของ Horvitz และเขาเชื่อว่า Cortana จะสามารถกระตุ้นให้คู่แข่งของเขากระโดดลงมาร่วมพัฒนางานในส่วนนี้ด้วยกันได้ ซึ่งมันจะไม่ใช่สมรภูมิการแข่งขันที่ยั่งยืนระหว่างบริษัทไอทีรายใหญ่สำหรับการพัฒนา AI อีกต่อไป

[quote]มันเป็นระบบที่มีความเข้าใจในตัวผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นการคิด, การฟัง, การได้ยิน, การเก็บรวบรวมข้อมูลจากหลายพันประสบการณ์จากผู้ใช้ จากนั้นเราจึงได้สังเคราะห์มันกลับไปเพื่อเพิ่มบริการให้ทันเวลา เรามี Cortana และ Siri และ Google Now ที่เป็นคู่แข่งกันในการเป็นผู้ช่วย AI ที่ดีที่สุด และจากการแข่งขันดังกล่าวทำให้การวิจัยและการลงทุนร้อนแรงมากยิ่งขึ้นเพื่อทำให้แต่ละแอพลิเคชันโดดเด่นขึ้นมา[/quote]

Crazy_cor_thumb

นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ที่ไม่ได้เป็นผู้เกี่ยวข้องในสายงานนี้ ได้ออกมาเตือนว่ามนุษย์ไม่น่าจะสามารถควบคุม AI ไปได้มากกว่านี้

[quote]มนุษย์ถูกจำกัดด้วยวิวัฒนาการทางชีวภาพที่พัฒนาไปอย่างเชื่องช้า ไม่สามารถแข่งขันและถูกแทนที่ได้[/quote] Stephen Hawkins กล่าว ในขณะที่ Elon Musk ได้ออกมาเตือนอีกว่า

[quote]ด้วย AI ที่เราเรียกมันว่าปีศาจ เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าตนเองสามารถควบคุมปีศาจเหล่านั้นได้ทั้งที่จริงแล้วไม่ใช่เลย[/quote]

จากคำเตือนต่างๆ ของนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญ ก็ได้หวังว่าสิ่งนี้จะทำให้ทีมผู้พัฒนาหันกลับมาสนใจและตระหนักถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีและปลอดภัยที่สุดและสุดท้ายเพื่อผู้ใช้จะได้รับสิ่งที่ดีจริงๆ

ที่มา : WMPOWERUSER

View Comment (1)

Leave a Reply