แอพฯ ของ Microsoft ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ Android และ iOS หรือไม่?

Avatar photo
image thumb44 | IOS (iPhone/iPad) | แอพฯ ของ Microsoft ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ Android และ iOS หรือไม่?

วานนี้ Microsoft ได้ปล่อยแอพพลิเคชั่น Office Lens ตัวเต็มให้ชาว Android ได้ดาวน์โหลดกัน หลังจากที่ปล่อยเวอร์ชั่นพรีวิวออกมาแล้วตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ประกอบกับข่าวก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า Cortana ของ Microsoft จะใช้งานบน Android และ iOS ได้ด้วย มันทำให้มองแนวทางในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นของ Microsoft ได้ว่าพวกเขาจะพอร์ตแอพฯ ของตัวเองไปสู่ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS มากขึ้น เราจึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วกระแสตอบรับของผู้ใช้งาน Android และ iOS เป็นอย่างไรบ้าง?

image_thumb44

 

 

 

เมื่อเราไปค้นสถิติการดาวน์โหลดแอพฯ Office Lens บน Windows Phone, Android และ iOS เปรียบเทียบกันก็จะเห็นว่า สำหรับ Windows Phone มียอดดาวน์โหลดแอพฯ นี้มากถึง  3.5 ล้านครั้งใน 14 เดือน (62,500 ครั้งต่อสัปดาห์ คิดเป็น 5% ของอุปกรณ์ทั้งหมด) ในขณะที่บนระบบ iOS มีการดาวน์โหลด 1.3 ล้านครั้งใน  6 สัปดาห์(217,000 ครั้งต่อสัปดาห์ คิดเป็น 0.3% ของอุปกรณ์ทั้งหมด) ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลยครับ โดยเฉพาะจำนวนครั้งดาวน์โหลดต่อสัปดาห์บน iOS สูงกว่า Windows Phone ด้วยซ้ำ

image_thumb46

 

 

แต่สำหรับระบบ Android ที่มียอดผู้ใช้งานจำนวนมหาศาล มากกว่า 2 ระบบแรกชนิดที่เรียกได้ว่าทิ้งห่าง แต่กลับมียอดดาวน์โหลดน้อยมาก นั่นคือ  70,000 ใน  6 สัปดาห์ (11,600 ครั้งต่อสัปดาห์ คิดเป็น 0.004% ของอุปกรณ์ทั้งหมด)

image_thumb45

 

 

ในทำนองเดียวกัน Microsoft Office บน Android และ iOS ที่มียอดดาวน์โหลดรวมกันทะลุ 100 ล้านครั้งไปแล้ว แต่เป็นการดาวน์โหลดบน iOS ซะ 80%

 

คัดมาเพื่อคุณ
iphone 15 pro red | IOS (iPhone/iPad) | iPhone 15 Pro จะมีความจุเริ่มต้น 256GB สูงสุด 2TB

 

ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่าแอพพลิเคชั่นที่ Microsoft พัฒนาขึ้นสำหรับ Android และ iOS กระแสตอบรับจากผู้ใช้ Android น้อยมาก แต่กลับได้รับความนิยมบน iOS มากพอสมควร เป็นเพราะอะไร? อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ แอพพลิเคชั่นทางเลือกบน Android มีมากและฟรีด้วย(ติดตั้ง .apk ได้ง่าย) แต่บน iOS แม้จะมีจำนวนมากเหมือนกันแต่เป็นแอพฯ เสียเงินซะมากกว่า ทำให้แอพฯ ฟรี ประสิทธิภาพสูงโดย Microsoft ได้รับความนิยมได้ง่ายกว่า รวมถึงความกลัวและระมัดระวังไวรัสหรือมัลแวร์ในการดาวน์โหลดแอพฯ ใหม่ๆ ของชาว Android ก็อาจมีส่วนเช่นกัน

 

 

แล้วเพื่อนๆ คิดเห็นกันอย่างไรบ้างครับ? ทั้งชาว Windows Phone, Android และ iOS เกี่ยวกับกระแสตอบรับของชาว Android ที่น้อยมาก และชาว iOS ที่เยอะพอใช้ สาเหตุเป็นเพราะอะไร? แล้วอนาคตของแอพฯ จาก Microsoft จะเป็นอย่างไรบ้าง?

 

 

ที่มา: WMpoweruser


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Aek Sael

Wp = ios ราคาประหยัด เสียตรงแอพคุณภาพไม่ดีเท่า

Parinya Yaemyindee

ตัว Windows Phone ระบบทำได้ดีมากครับ สื่นมากครับ

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx