อังกฤษไม่เอาด้วย! หัวหน้า MI5 ไม่สนคำสหรัฐอเมริกา เรื่องความเสี่ยงจากการร่วมงานกับ Huawei

Advertisements
Advertisements

หัวหน้า MI5 หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของประเทศอังกฤษ ได้ให้สัมภาษณ์ Financial Times ไว้ชัดเจนถึงกรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์พยายามอย่างหนัก เพื่อโน้มน้าวเจ้าหน้าที่ของอังกฤษไม่ให้ Huawei ได้เข้ามามีบทบาทในการเข้าถึงการพัฒนาเครือข่าย 5G ของสหราชอาณาจักร

หลังจากรัฐบาลอังกฤษได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่ไม่ต้องการให้อังกฤษ ทำการอนุญาตบริษัท Huawei ได้เข้ามีบทบาทในการสร้างเครือข่าย 5G ในประเทศ ด้วยความกลัวว่าการอนุญาตให้บริษัทจีนได้เข้าถึงเครือข่ายการสื่อสารที่สำคัญของหน่วยข่าวกรองของชาติและกลุ่มพันธมิตร อาจจะเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยขึ้นได้

อย่างไรก็ตามในการสัมภาษณ์กับ ไฟแนนเชียลไทมส์ ผู้อำนวยการของ MI5 เซอร์แอนดรู พาร์กเกอร์ แสดงความมั่นใจว่า ไม่มีเหตุผลที่จะคิดว่าความสัมพันธ์การแบ่งปันข่าวกรองระหว่างอังกฤษกับสหรัฐอเมริกาจะเสียหาย หาก Huawei ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนจะได้รับการเข้าถึงเครือข่าย 5G ของสหราชอาณาจักร เป็นสิ่งที่เขาเองก็กล้าพูดกับสหรัฐฯ เพราะเรื่องนี้ก็สำคัญกับประเทศของเขาแม้จะเห็นต่างกัน และก็ไม่คิดว่าสหราชอาณาจักรจะสูญเสียความสัมพันธ์ที่ดีกับอเมริกาเพราะเรื่องนี้ เพราะสหรัฐฯ และอังกฤษนั้นมีความใกล้ชิดและเชื่อถือซึ่งกันและกันอย่างมาก

ความคิดเห็นของเขามีการรายงานออกมา เนื่องจากคณะผู้แทนสหรัฐจากสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติและสภาเศรษฐกิจแห่งชาติ มีกำหนดเยือนลอนดอนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยเจตนาวิ่งเต้นครั้งสุดท้ายเพื่อโน้มน้าวเจ้าหน้าที่ของอังกฤษไม่ให้ Huawei ได้เข้ามามีบทบาทในการวางระบบ

คัดมาเพื่อคุณ

แม้แต่ในการประชุมสุดยอดผู้นำนาโตเมื่อเดือนที่ผ่านมา ในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ท่ามกลางที่ประชุม ประธานาธิบดี โดนัลด์ทรัมป์ ก็ได้กล่าวถึง Huawei ว่าเป็นบริษัทที่อันตรายต่อด้านความปลอดภัยด้วยเช่นกัน แต่นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร บอริส จอห์นสัน ก็ตอบโดยให้เหตุผล “เขาจะไม่ทำสิ่งใดที่จะกระทบกระเทือนผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของประเทศที่สำคัญของเราด้วยอคติ”

ก็พยายามจะหาแนวร่วมกดดัน Huawei เต็มที่เลยครับสำหรับอเมริกา แต่ประเทศยักษ์ใหญ่หลายแห่งก็ไม่ได้จะตอบรับหรือคิดเห็นไปในทางเดียวกัน จริงๆ ก็เหมือนพยายามอยู่ตัวคนเดียวนะครับสำหรับเรื่องนี้ของอเมริกา