มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ประกาศมอบหุ้น 99% ของ Facebook ที่เขามีอยู่ให้แก่การกุศล ฉลองการกำเนิดของลูกคนแรก!

Advertisements
Advertisements

Mark Zuckerberg ซีอีโอคนดังแห่ง Facebook กับภรรยาของเขา Chan Zuckerberg  หลังจากให้กำเนิดลูกคนแรก Max พวกเขาได้ออกมาประกาศว่าจะมอบหุ้นจำนวน 99% ของจำนวนหุ้น Facebook ที่พวกเขามีในขณะนี้ (มูลค่าประมาณ 45,000 ล้านดอลล่า) เพื่อองค์กรณ์การกุศลใหม่ที่ทั้งคู่ได้ก่อตั้งขึ้น

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ได้โพสประกาศการเกิดของลูกสาวเขา “แม็กซ์” บนหน้า Facebook ของตัวเขาเองครับ แต่เนื้อในใจความสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือแผนการริเริ่มของ Chan Zuckerberg ที่จะส่งเสริมความเท่าเทียมกันสำหรับเด็กทุกคนในสังคมรุ่นต่อไป ในช่วงชีวิตของพวกเขาองค์กรการกุศลจะได้รับเงินผ่านหุ้น 99% จากที่พวกเขาถือครองอยู่ เพื่อเพิ่มศักยภาพของมนุษย์ในวันข้างหน้า

ซักเคอร์เบิร์กและจัน ไม่ได้เป็นกลุ่มคนรวยจากธุรกิจเทคโนโลยีรายแรกที่ร่วมกันบริจาค แต่บิลเกตส์และเมลินดาเกตส์ รวมทั้งผู้ก่อตั้งสตีฟ จาก AOL และผู้ก่อตั้ง Intel กอร์ดอนมัวร์ รวมถึงเศรษฐีไอทีรายอื่นๆ ก็ได้ลงนามในคำปฏิญาณซึ่งเรียกร้องให้ผู้ที่ได้ลงนามแบ่งบันความมั่งคั่งเพื่อการกุศลในระหว่างช่วงชีวิตของพวกเขาหรือหลังการเสียชีวิต

แน่นอนว่าสิ่ง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก บริจาคคืนให้แก่โลก น่าจะช่วยทำให้โลกเป็นสถานที่ที่ดีมากขึ้นสำหรับลูกสาวของพวกเขา

คัดมาเพื่อคุณ

เราสามารถคาดเดาว่าเธอ (และอาจมีพี่น้องตามมาอีกในอนาคต) จะได้รับการเลือกให้เป็นทายาทของซีอีโอ Facebook แม้จะมีเพียงหนึ่งเปอร์เซ็นที่เหลือตามการประเมินคือ $450,000,000 มันก็ถือเป็นมรดกที่ไม่ได้แย่เลยจริงๆ รวมทั้งสิ่งที่พ่อแม่ของพวกเขาตั้งใจทิ้งไว้ให้คือโลกทั้งใบที่มันน่าจะน่าอยู่มากขึ้นถ้าพวกเขาสามารถสร้างจิตสำนึกตอบแทนสังคมจากกลุ่มบุคคลหรือธุรกิจใหญ่ที่ทุกวันนี้กอบโกยกันจนไม่รู้จะไปจบที่ตรงไหน ซึ่งยังมีอีกมากมายที่ยังทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองแบบ 100% เต็ม

View Comments (0)

Leave a Reply