อย่าหาทำ MagSafe ไม่รองรับชาร์จไวกับ iPhone รุ่นเก่า

Advertisements
Advertisements

Apple เปิดตัว iPhone 12 พร้อมกับเปิดรูปแบบการชาร์จแม่เหล็กแบบใหม่อย่าง MagSafe (ของเก่าปัดฝุ่นใหม่) ที่เคยถูกใช้ใน MacBook เมื่อนานมาแล้วในราคา $39 หรือประมาณ 1,300 บาท โดยรองรับการชาร์จแบบไร้สายให้ iPhone 12 มากสุดที่กำลังไฟ 15W

สำหรับผู้ใช้งาน iPhone รุ่นเก่าก็มีข่าวดีว่า MagSafe นั้นรองรับ iPhone รุ่นที่เก่ากว่า iPhone 12 โดยจะต้องเป็น iPhone ที่รองรับระบบ Qi Charge ทั้งหมด แต่จากการทดสอบพบว่า หากใช้ MagSafe กับ iPhone รุ่นเก่าจะได้กำลังไฟที่ไม่ถึง 15W ครับ

ทางเว็บไซต์ MacRumors ได้ทำการทดสอบใช้ที่ชาร์จ MagSafe กับ iPhone XS Max ที่มีแบตเตอรีเหลือเพียง 1% เข้าโหมดเครื่องบินหรือ AirPlane mode และทำการชาร์จผ่านที่ชาร์จ MagSafe ในระยะเวลา 30 นาที ในการทดสอบครั้งแรกพบว่า MagSafe สามารถชาร์จ iPhone XS Max ได้ 13% ภายในระยะเวลา 30 นาที และการทดสอบที่สองพบว่า MagSafe สามารถชาร์จ iPhone XS Max ไปที่ 14% ภายในระยะเวลา 30 นาที

จากการทดสอบข้างต้นนี้ดูทะแม่ง ๆ เล็กน้อยว่าทำไมถึงชาร์จช้าขนาดนั้น ทาง MacRumors ได้ทดสอบกับที่ชาร์จ 7.5W จากแบรนด์ที่ได้รับการรับรองอย่าง Belkin พบว่าที่ชาร์จ 7.5W สามารถชาร์จแบตเตอรีจาก 1% ได้ 25% ภายในระยะเวลา 30 นาที

คัดมาเพื่อคุณ

จากการทดสอบนั้นก็ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าที่ชาร์จ MagSafe สำหรับ iPhone รุ่นเก่านั้นไม่สามารถชาร์จเร็วได้เท่าที่ชาร์จแบบ 7.5W ทั่ว ๆ ไปด้วยซ้ำ ดังนั้น ใครที่ใช้ iPhone รุ่นเก่าแล้วคิดว่าจะหา MagSafe มาใช้ก็อย่าหาทำดีกว่าครับ ไม่คุ้มเป็นอย่างมาก ซื้อที่ชาร์จแบรนด์อื่นมายังจะดีกว่า

หรือหากมองอีกมุมเอาเงินไปลงทุนที่ชาร์จ 20W ของ Apple ยังจะดีกว่า (690 บาท) สามารถชาร์จแบตเตอรีของ iPhone 12 ได้ 50% ภายในระยะเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น คุ้มกว่าเยอะเลยครับ ที่สำคัญคือ MagSafe ไม่มีอะแดปเตอร์มาให้ด้วย ต้องซื้ออีกหลายต่อ