เผยข้อมูล MacBook 12 เครื่องแรกที่มาพร้อมชิป Apple A14X

Avatar photo
macbook pro 13 inch | Macbook | เผยข้อมูล MacBook 12 เครื่องแรกที่มาพร้อมชิป Apple A14X

ข่าวลือเรื่อง MacBook พร้อมชิปประมวลผล Arm ยังคงมีมาให้เห็นเรื่อย ๆ เพราะรุ่นใหม่ก็จะเปิดตัวเอาปลายปีนี้แล้ว โดยมีรายงานว่า MacBook รุ่นแรกที่จะมาพร้อมกับชิป Arm คือ MacBook ขนาด 12 นิ้วซึ่งเดิมทีเป็น MacBook ที่ใช้ชิป Intel กินพลังงานต่ำอย่าง Core Y Series ที่ Apple ยกเลิกการจำหน่ายไปแล้วนั่นเองครับ

แหล่งที่มารายงานว่า MacBook 12 นิ้วรุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับชิปประมวลผล Apple A14X Bionic หนึ่งซีรีส์ Apple A14 ที่จะใช้ใน iPhone 12 ด้วย แต่หากต่อท้ายด้วย X นั้นจะเป็นรุ่นที่ปรับปรุงความแรงให้มากกว่า และมีความเป็นไปได้ที่ iPad Pro รุ่นใหม่ก็จะใช้ชิปเซ็ต Apple A14X เช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้เองก็เคยมีคะแนน Geekbench ของ Apple A14X หลุดออกมาแล้วพบว่าสามารถทำคะแนนได้มากกว่า Intel Core i9 เสียอีก

นอกจากเรื่องประสิทธิภาพที่น่าจะเห็นผลที่ดีขึ้นแล้ว ชิปประมวลผล Arm ยังได้เปรียบในแง่ของการจัดการพลังงานที่ดีกว่าชิป Intel ซึ่งคาดว่า MacBook ที่ใช้ชิป Arm Apple A14X นั้นจะมีระยะเวลาของ Standby Mode ที่นาน 15-20 ชั่วโมงด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว

คัดมาเพื่อคุณ
2023 MacBook Pro Launch video 1536x864 1 | Mac Mini | เปิดตัว MacBook Pro และ Mac mini รุ่นใหม่ชิปเซ็ต M2 Pro และ M2 Max

ทั้งนี้นี้เป็นเพียงการเริ่มต้นการเปลี่ยนผ่านจาก Intel สู่ชิปประมวลผล Apple Silicon กว่าจะย้ายหมดตั้งแต่รุ่นเล็กอย่าง MacBook Pro 13, MacBook Air ไปจนถึงรุ่นใหญ่อย่าง MacBook Pro 16 หรือ iMac จะใช้เวลารวมทั้งหมด 2 ปีตามที่ Apple ประกาศไว้

อย่างไรก็ตาม รายงานของ Ming Chi-Kuo เผยว่า MacBook รุ่นแรกที่ใช้ Apple Silicon นั้นจะเป็น MacBook Pro 13 นิ้วที่รอเปิดตัวในช่วงปลายปี