ปัญหาเยอะไม่ใช่เล่น ร้านค้าปลีกของ Amazon ถอด Lumia 950 XL ออกจากการขายผ่านหน้าเว็บชั่วคราว

Advertisements
Advertisements

หลังจากที่ Microsoft ปล่อยเรือธงรุ่นใหม่ของตัวเองสู่ตลาด (เฉพาะในบางประเทศ) เมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเสียงตอบรับจากแฟนๆและเหล่านักวิจารณ์ก็ออกมาแบบคละเคล้ากันไป ซึ่งส่วนมากจะเห็นตรงกันในเรื่องของฮาร์ดแวร์ที่ดีขึ้น แต่สำหรับส่วนซอฟท์แวร์อย่างระบบปฏิบัติการ Windows 10 mobile ที่ยังไม่สมบูรณ์และเกิดปัญหาด้านการใช้งานขึ้นสำหรับผู้ใช้งานหลายๆราย

ล่าสุดเว็บไซต์ค้าปลีกของ Amazon ในประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส ได้ถอด Microsoft Lumia 950 XL ออกจากหน้าเว็บไซต์ขายปลีกของตัวเอง โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากความผิดพลาดของข้อมูลและระบบบริหารจัดการสินค้าคงคลัง (Inventory system) ของตัวเอง

Lumia 950 gone missing

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้เว็บไซต์ของ Carphone Warehouse ซึ่งเป็นเว็บไซต์ค้าปลีกด้านอุปกรณ์มือถือรายใหญ่ของสหราชอณาจักร ก็ได้เปลี่ยนสถานะของเจ้า Lumia 950 XL บนหน้าเว็บไซต์ จากสถานะมีสินค้าไปเป็นการสั่งจองล่วงหน้าแทนแล้วเช่นกัน

 

Microsoft ยังไม่ออกมาให้ความเห็นอย่างเป็นทางการถึงเรื่องที่เกิดขึ้นและไม่ได้ยอมรับว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ เกิดที่ตัวเครื่อง Lumia 950 XL จริงหรือไม่ เพียงแต่บอกว่าที่ร้านค้าต่างๆเปลี่ยนสถานะของเจ้า Lumia 950 XL นั้น เป็นเพราะว่าสินค้าขาดตลาดเพราะความต้องการที่มีมากกว่ากำลังการผลิตของ Microsoft เอง

แต่หลายๆฝ่ายก็คาดการณ์กันว่า ความเป็นจริงแล้วการที่ร้านค้าปลีกหลายๆร้านชะลอการขายเจ้า Lumia 950 XL ลง น่าจะมีปัญหาจากความไม่สมบูรณ์ของตัวเครื่อง ซึ่งสาเหตุหลักน่าจะมาจากเฟิร์มแวร์และตัวระบบปฏิบัติการ Windows 10 mobile ที่ยังไม่สมบูรณ์นั่นเองซึ่งคาดกันว่า Microsoft จะปล่อยเฟิร์มแวร์แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเร็วๆนี้

คัดมาเพื่อคุณ

และล่าสุดมีรายงานว่าเฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นใหม่ของ Microsoft Lumia 950 XL ได้ถูกปล่อยออกมาบนซอฟท์แวร์ Windows Devices Recovery Tool แล้ว และมีการแก้ไขปัญหาต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ และการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบ Windows Hello

 

นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ Microsoft ประเทศไทยตัดสินใจชะลอการวางจำหน่ายของเจ้า Lumia 950 XL ในไทยก็ได้ครับ

View Comments (0)

Leave a Reply