สตช. ระบุ หาก “ร่าง พรบ. คอมฯ ฉบับใหม่” ผ่าน จะสามารถติดตามมือปล่อยและคนเผยแพร่แถลงการณ์ปลอมใน LINE ได้ง่ายขึ้น แต่ตอนนี้ทำยาก!!

Avatar photo
cats1 | Line | สตช. ระบุ หาก “ร่าง พรบ. คอมฯ ฉบับใหม่” ผ่าน จะสามารถติดตามมือปล่อยและคนเผยแพร่แถลงการณ์ปลอมใน LINE ได้ง่ายขึ้น แต่ตอนนี้ทำยาก!!

 

 หลังจากที่มีการเผยแพร่แถลงการณ์ฉบับที่ 13 ปลอมไปทั่วแอพฯ LINE ก็มีคนแชร์และส่งต่อกันอย่างรวดเร็ว ทั้งแชร์แถลงการณ์ปลอมทั้งฉบับ หรือแชร์พร้อมคำเตือนว่า “ไม่จริง” “ห้ามแชร์” หรืออะไรก็แล้วแต่ จะอย่างไรก็ตามถือว่าผู้แชร์มีความผิดทั้งสิ้นครับ

cats1

 

หลังจากสำนักพระราชวังได้ประสานโดยตรงมายัง พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เร่งตรวจสอบหาที่มาโดยเร็วที่สุด พลตำรวจประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาระบุว่า

10968390_10204668129076722_598120255958702234_n

 

[quote]แถลงการณ์ปลอมดังกล่าวมีต้นทางมาจากต่างประเทศ พร้อมยอมรับว่าการติดตามจับกุมผู้ที่เผยแพร่ทำได้ยากขึ้น ขณะนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ประชุมเพื่อวิเคราะห์เจตนาการเผยแพร่ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด โดยขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นกลุ่มหรือบุคคลใดและยังไม่พบความเชื่ยมโยงกับเครือข่ายบรรพต ที่มีการแถลงข่าวจับกุมก่อนหน้านี้ และขอความร่วมมือประชาชน ห้ามเผยแพร่และส่งต่อโดยเด็ดขาด เพราะจะถือว่ามีความผิดเช่นกัน[/quote]

 

นอกจากนี้โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งขาติยังบอกด้วยว่า หากมีการประกาศใช้ร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ ที่จะมีการบันทึกข้อมูลในระบบจะทำให้ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ไม่หวังดีได้ง่ายขึ้น

 

ดังนั้นหากเพื่อนๆ ได้รับแกลงการณ์ปลอมดังกล่าว ห้ามแชร์ต่อโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะแชร์พร้อมแนบข้อความทำนองว่าไม่ใช่ของจริง เป็นของที่ปลอมขึ้นมา หรือพร้อมคำเตือนใดๆ ก็ตาม ก็ถือว่ามีความความผิดอยู่ดีครับ หากได้รับแล้วก็เงียบไว้ดีที่สุดครับ ส่วน พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่คืออะไร? มีผลดีผลเสียอย่างไร? ติดตามอ่านได้ที่นี่ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
1 15

 

 

– จับเข่ามานั่งเคลียร์: สรุปข้อมูลและประเด็นปัญหา เกี่ยวกับชุดกฎหมายดิจิทัล ทั้ง 10 ฉบับ เข้าใจง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอน

 

จับเข่ามานั่งเคลียร์: เริ่มแล้ว!! กระบวนการส่อง Facebook และสังคมออนไลน์ อย่างถูกต้องตามกฏหมาย?: แนะนำวิธีเตรียมรับมือและป้องกัน

 

ที่มา ThaiPBS


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx