John Nash นักคณิตศาสตร์ชื่อดังก้องโลกจากหนัง A Beautiful Mind เสียชีวิตแล้วจากเหตุรถชน

Avatar photo
john forbes nash | A Beautiful Mind | John Nash นักคณิตศาสตร์ชื่อดังก้องโลกจากหนัง A Beautiful Mind เสียชีวิตแล้วจากเหตุรถชน

สำหรับนักคณิตศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลผู้ที่มีอาการป่วยทางจิตชนิด Schizophrenia และยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างหนังอย่าง A Beautiful Mind ที่ซึ่งได้รับรางวัล Academy Award อย่างนาย John Nash นั้น ตอนนี้ได้เสียชีวิตลงแล้วหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมาในรัฐนิวเตอร์ซี

BEIJING, CHINA - SEPTEMBER 28:  (CHINAOUT) American mathematician John Forbes Nash looks onduring day one of the 2011 Nobel Laureates Beijing Forum at the National Museum on September 28, 2011 in Beijing, China. The 2011 Nobel Laureates Beijing Forum will kick off on September 28 and last to September 30 with the theme of Innovation and Development.  (Photo by ChinaFotoPress/Getty Images)

 

 

โดยนาย Nash นักคณิตศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Princeton วัย 86 ปีและภรรยาของเขา Alicia Nash วัย 82 ปี ทั้งคู่แต่งงานและได้อยู่ร่วมกินกันมาเป็นเวลาเกือบ 60 ปี โดยพักอาศัยอยู่ใน Princeton ทั้งคู่ได้เสียชีวิตลงเนื่องจากสาเหตุรถชนขณะที่ทั้งคู่กำลังเดินทางด้วยแท็กซี่รุ่น Ford Crown Victoria

 

โดยในรายงานได้แจ้งว่า  ขณะที่คนขับรถกำลังจะขับแซงรถอีกคันไปนั้น กลับเสียการควบคุมพุ่งชนเข้ากับรั้วจากนั้นเสียหลักพุ่งไปชนรถยนต์อีกคัน ทำให้ทั้งคู่สามีภรรยากระเด็นออกจากตัวรถ ขณะที่คนขับติดอยู่กับตัวรถและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลที่ใกล้เคียง ส่วนอาการของคนขับอีกคันนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด โดยในรายงานระบุว่าถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยไม่มีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ในปี 1994 นาย Nash ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาเศรษฐศาสตร์ในการคิดค้นทฤษฎีเกม (Game Theory) โดยมีผู้ร่วมคิดค้นอีก 2 คน ซึ่งถือเป็นทฤษฎีที่มีคุณประโยชน์อย่างมากต่อวงการเศรษฐศาสตร์ นอกจากนั้นนาย Nash และภรรยาของเค้ายังเป็นหัวเรื่องหลักของชีวประวัติที่ถูกเขียนขึ้นโดย Sylvia Nasaar อย่าง A Beautiful Mind และจากชีวประวัติดังกล่าว จึงถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นำแสดงโดย Russel Crowe ผู้ซึ่งสวมบทบาทเป็น Nash ตัวเอกในเรื่อง

 

จากการสืบสวนนสอบสวนนั้นไม่สามารถระบุได้ว่าขณะที่ Nash และภรรยากำลังเดินทางโดยแท็กซี่มีการคาดเข็มขัดนิรภัยหรือไม่ และไม่สามารถทราบได้ถึงสถานที่ที่ทั้ง 2 สามีภรรยากำลังเดินทางไป แต่คาดว่าเหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยปกติเท่านั้น

ทางเรา Appdisqus ขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ด้วยครับ กับการสูญเสียบุคคลสำคัญของวงการเศรษฐศาสตร์ในครั้งนี้

 

ที่มา : wsj


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx