รัฐบาลสหรัฐฯประกาศยกเว้นให้การ Jailbreak สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไม่ผิดกฏหมายอีกต่อไป

วันนี้ทางหอสมุดรัฐสภาอเมริกัน (US Library of Congress) ได้ออกบทบัญญัติข้อยกเว้นใหม่เกี่ยวกับเรื่องของลิขสิทธิ์ Digital Millennium Copyright Act (DMCA) ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยสำหรับบทบัญญัติข้อยกเว้นตัวนี้เรียกได้ว่าเป็นชัยชนะของเหล่าผู้บริโภคโดยแท้จริง ในเรื่องของการเจลเบรค (Jailbreak) จากที่ก่อนหน้านี้ผู้บริโภคจะไม่ได้รับอนุญาติให้สามารถทำได้ แต่ตอนนี้ทางหอสมุดรัฐสภาอเมริกันได้ออกบทบัญญัติข้อยกเว้นมาว่าสามารถทำได้แล้ว

iphone-5s-jailbreak

โดยปกติแล้วการแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนบทบัญญัติข้อยกเว้นนี้ทางหอสมุดรัฐสภาอเมริกันจะมีการประชุมขึ้นในทุกๆ 36 เดือนครับ เพื่อที่จะตัดสินใจแก้หรือปรับเปลี่ยนใหม่ ซึ่งครั้งนี้เป็นการประชุมในส่วนของบทบัญญัติ DMCA’s 1201 ที่เคยระบุไว้ว่าหากผู้ใช้ทำการปลดล็อคเครื่องหรือการเจลเบรคนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย เนื่องจากเป็นการละเมิดในส่วนของลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา ถึงแม้ว่าผู้ที่กระทำการนี้จะไม่ได้มีเจตนาในการเข้าถึงหรือขโมยข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์เหล่านั้นก็ตาม

 

ซึ่งในการปรับแก้บทบัญญัติในครั้งนี้ก็จะมีผลไปนับจากวันที่ประกาศเป็นเวลา 3 ปีเลยทีเดียวครับ พูดง่ายๆว่าจนกว่าที่จะมีการประชุมปรับแก้ใหม่ในครั้งต่อไปนั่นเอง ซึ่งนอกจากการเจลเบรคที่ได้รับข้อยกเว้นแล้ว ยังมีในส่วนของการปลดล็อคเครื่องออกจากเหล่าผู้ให้บริการได้ ทั้งนี้อุปกรณ์ที่สามารถทำได้ก็จะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตและสมาร์ททีวีเท่านั้น แต่ในส่วนอุปกรณ์จำพวก E-reader, อุปกรณเ์เกมส์ต่างๆ, คอมพิวเตอร์และแล็พท็อป ยังคงไม่ได้รับการยกเว้นนะครับ ด้วยหลักฐานที่ว่าหากนำอุปกรณ์เกมส์คอนโซลเหล่านี้มาเจลเบรกแล้วจะทำให้เข้าไปละเมิดในลิขสิทธิ์ของวิดีโอเกมส์ด้วยนั่นเองครับ

นอกจากนี้บทบัญญัติข้อยกเว้นใหม่ยังอนุญาติให้สามารถเข้าถึงในส่วนของซอฟท์แวร์ยานยนต์ได้ด้วย แต่มีข้อยกเว้นว่าต้องมีวัตถุประสงค์ในการวิจัยเพื่อเพิ่มและรักษาความปลอดภัยและต้องอยู่บนความถูกต้องตามกฏหมายเท่านั้นครับ

ดังนั้นตอนนี้สรุปแล้วว่า การเจลเบรคสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ไม่ใช่สิ่งผิดกฎหมายอีกต่อไป ตามบทบัญญัติข้อยกเว้นใหม่ของหอสมุดรัฐสภาอเมริกัน แต่ในส่วนของ E-reader, อุปกรณ์เกมส์ต่างๆ, คอมพิวเตอร์และแล็พท็อป ยังเป็นสิ่งผิดกฏหมายอยู่ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
iphone

 

ที่มา : theverge

 


View Comments (0)

Leave a Reply