Always On Display บน iPhone 14 Pro ทดสอบแล้วกินแบตเตอรี่ประมาณ 6% ต่อระยะเวลาใช้งาน 8 ชั่วโมง

Avatar photo
always-on-display-test

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ที่มาพร้อมกับ Always On Display หรือ AOD หลายต่อหลายกระแสก็ดูเหมือนจะถกกันเรื่องที่ว่าเราควรที่จะเปิดหรือปิดฟังก์ชั่นนี้ดี และฟังก์ชั่นที่ว่านี้มันกินแบตเตอรี่มากไหม แน่นอนว่าผู้ใช้งานเองก็ยังสรุปกันได้ไม่แน่ชัดมากนัก เพราะส่วนใหญ่แล้วในการใช้งานในชีวิตประจำวันจริง เราคงจะสรุปกันไม่ได้ว่าการเปิด AOD นั้นมีผลต่อการกินแบตเตอรี่ของ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max มากน้อยแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ตอบได้แน่นอนคือมันมีผลกับแบตเตอรี่แน่ๆ

ในโหมด Always On Display นั้น iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max จะลดอัตราการกระพริบของหน้าจอลงเหลือเฉลี่ยที่ประมาณ 1Hz เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าหน้าจอทั่วไปถึง 60 เท่า จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ว่าทำไม Apple ถึงยอมให้ใช้ฟังก์ชั่น AOD นี้ได้บน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max เท่านั้น อย่างไรก็ตาม Apple เองก็ไม่เคยออกมาชี้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมว่าการเปิดฟังก์ชั่น AOD นั้นจะทำให้ตัวเครื่องกินแบตเตอรี่มากขึ้นเพียงใด ซึ่งในวันนี้ เว็บไซต์ฝั่งมือถือยอดนิยมอย่าง PhoneArena เองได้ทำการทำสอบมาให้ทุกๆ คนได้รับรู้ไปพร้อมๆ กัน

โดย PhoneArena ได้กำหนดเงื่อนไขการทดสอบครั้งนี้เอาไว้ดังนี้

  • ผลการทดสอบจะทำบนเครื่อง iPhone 14 Pro
  • การวัดอัตราการใช้งานแบตเตอรี่ของโหมด Always-on display จะทำเป็นเวลา 8 ชั่วโมง (ระหว่าง 9.00 น. – 17.00 น.)
  • เครื่องที่ทดสอบไม่มีการใส่ซิมหรือแอคติเวทซิมสำหรับการใช้งานใดๆ ในระหว่างที่ทดสอบ
  • เครื่องที่ทดสอบจะไม่ถูกใช้งานใดๆ ในระหว่างการทดสอบ
  • เครื่องที่ทดสอบจะถูกตั้งค่าทั่วไปไว้เล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งรวมไปจนถึงการติดตั้งแอปพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียเพียงแอป ซึ่งก็คือ Instagram
  • การทดสอบจะกระทำเป็นเวลา 2 วัน โดยวันที่ 1 จะเปิดโหมด Always On Display เอาไว้ ในขณะที่วันที่ 2 จะทำการปิดโหมดดังกล่าวเอาไว้ และทั้งสองครั้งจะเริ่มต้นการทดสอบที่แบตเตอรี่เต็ม 100% เหมือนกัน

ผลลัพธ์ที่ได้จากการทดสอบการใช้พลังงานของโหมด Always On Display โดย PhoneArena

  • วันที่ 1 (เปิดโหมด Always-on display ไว้ตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 17.00 น.) – ตอนจบรอบการทดสอบ แบตเตอรี่ลดลงจาก 100% เหลือ 94%
  • วันที่ 2 (ปิดโหมด Always-on display ไว้ตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 17.00 น.) – ตอนจบรอบการทดสอบ แบตเตอรี่ยังคงเหลือเต็มที่ 100%
phonearena-aod-test-result
ผลการทดสอบ AOD จาก PhoneArena.com

อย่างไรก็ตาม PhoneArena ได้ระบุเพิ่มเติมไว้ว่า ผู้ทดสอบคาดว่าจริงๆ แล้วแบตเตอรี่ iPhone 14 Pro นั้นน่าจะลดลงประมาณ 1% ในวันที่ 2 (วันที่ทดสอบแบบปิด Always-on display) แต่เพราะเป็นที่รู้กันโดยทั่วอยู่แล้วว่า Apple มักจะยืดระยะเวลาของเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ช่วงแรกออกไปก่อนจะลดลงตามความเป็นจริง ดังนั้นผลเลยยังคงออกมาเต็มที่ 100%

จากข้อมูลการทดสอบที่ได้ เราจึงสามารถสรุปได้ว่า Always-on Display บน iPhone 14 Pro นั้นใช้แบตเตอรี่ประมาณ 6% ในเวลา 8 ชั่วโมงของการใช้งาน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่าสนใจ และดูแล้วไม่น่าจะมีผลกระทบกับการใช้งานจริง เพราะฟังก์ชั่น AOD นี้จะไม่ทำงานเมื่อเราเก็บตัวเครื่อง iPhone 14 Pro ของเราไว้ในกระเป๋า แต่จะทำงานเฉพาะเวลาที่มันอยู่นอกกระเป๋าเท่านั้น เมื่อมาผนวกกับระยะเวลาต่อวันที่คนเราใช้โทรศัพท์มือถือเป็นปกติ การคิดคร่าวๆ ว่าโหมด AOD จะกินแบตเตอรี่เทียบเคียงประมาณ 8 ชั่วโมงใช้งาน หรือ 6% ของจากแบตเตอรี่รวมนั้นจึงดูมีความเป็นไปได้และเหมาะสม

คัดมาเพื่อคุณ
iphone-battery-ios-16-1-beta-2

แต่หากใครไม่สบายใจกับตัวเลข 6% นี้ และอยากจะปิดการทำงาน Always On Display แอพดิสคัสเองก็ได้เขียนวิธีการปิดการใช้งานเอาไว้แล้ว สามารถตามอ่านได้จากลิงก์ข้างล่างนี้เลย

How to disable Always On Display on iPhone 14 Pro Max


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx