[Tips] วิธีเตรียม iPhone เครื่องเก่าให้พร้อมขาย รวมถึงช่องทางและวิธีการขายให้ได้ราคาสูงมากที่สุด ก่อนเปลี่ยนเป็น iPhone 5s

Avatar photo
how to sell old iphone | IOS (iPhone/iPad) | <!--:TH-->[Tips] วิธีเตรียม iPhone เครื่องเก่าให้พร้อมขาย รวมถึงช่องทางและวิธีการขายให้ได้ราคาสูงมากที่สุด ก่อนเปลี่ยนเป็น iPhone 5s <!--:-->

how_to_sell_old_iphone

 

ในที่สุด iPhone ตัวใหม่ก็จะเปิดตัวแล้วนะครับ ทั้ง iPhone 5s แบะ iPhone 5c เพื่อนๆ หลายคนก็คงตัดสินใจแล้วว่าจะสอย 1 ใน 2 ตัวนี้แน่นอน และก็เตรียมขาย iPhone เครื่องเก่า เพื่อสมทบทุนการนี้โดยเฉพาะ  ด้วยเหตุนี้เราจึงเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อแนะนำวิธีสำหรับการเตรียม iPhone เครื่องเก่าให้พร้อมขาย รวมถึงช่องทางและวิธีการขายให้ได้ราคาสูงมากที่สุด

 

การเตรียมตัวเราและเตรียมตัวเครื่อง iPhone ก่อนขาย

ก่อนคิดจะขาย เพื่อประโยชน์ของเรา และผู้ที่จะซื้อต่อ เราต้องเตรียมตัวและเตรียมเครื่อง iPhone เราอย่างไรบ้าง มาดูกันครับพี่น้อง ^ ^

 

ทำความสะอาดและถ่ายรูปตัวเครื่องเก็บเอาไว้ให้มากที่สุด

iphone_5_dents_hero

 

หากเราใช้ iPhone เครื่องเก่าแบบถนุถนอม อาจจะช่วยให้เราไม่ต้องยุ่งยากในเรื่องนี้ แต่หากเราใช้แบบถึงลูกถึงโคลนละก็ เราคงต้องทำความสะอาดและขัดสีฉวีวรรณให้เป็นอย่างดีครับ เพื่อให้ iPhone  ดูดี น่าใช้และน่าซื้อมากขึ้นครับ แต่ก็อย่าเล่นเอาสีเมจิกไปแต้มรอยถลอกของเครื่องหละครับ ถือว่าไม่แฟร์กับเพื่อนๆ ที่ซื้อเครื่องของเราไปครับ

 

เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว ก็หามุมสวยๆ ถ่ายรูปตัวเครื่องในทุกมุมมองเก็บเอาไว้ให้มากที่สุดครับ และกล้องที่ใช้ถ่าย หากมีคุณภาพดีหน่อยก็จะเหมาะมากครับ แนะนำให้ถ่ายด้วยความละเอียดที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ เผื่อเอาไว้ใช้งานในหลากหลายรูปแบบ

 

รวบรวมอุปกรณ์เสริมทั้งหมดและสายเคเบิลของแท้ให้เรียบร้อย

dock-connector

 

ส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้ iPhone มักจะเหมือนกันอย่างนึง ก็คือ มักจะมีอุปกรณ์เสริมเยอะมาก ซึ่งสิ่งนี้หละจะกลายเป็นจุดขายของเราได้ครับ แนะนำให้เรารวบรวมอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่เราจะไม่นำไปใช้กับ iPhone 5s แล้ว โดยเฉพาะคนที่จะขาย iPhone 4s หรือเก่ากว่าเพื่อมาซื้อ iPhone 5s อุปกรณ์เสริมเก่า อย่างเก็บไว้ครับ ไม่เกิดประโยชน์ เอามารวมกับชุดขาย จะทำให้เราขายได้เร็ว และขายได้แพงมากยิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราควรมีสายเคเบิล หัวชาร์จ กล่องและอุปกรณ์ขายของแท้ยกชุด  มันถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานสำคัญที่ผู้ซื้อต้องการเป็นอย่างมาก ทั้งร้านตู้และขายผ่านอินเทอร์เน็ต

 

ลบ Jailbreak  และข้อมูลทุกอย่างใน  iPhone เราให้เรียบร้อย

Jailbreak-iPhone-iPad-hero

 

ทำการลบ Jailbreak ออกจาก iPhone [Unjailbreak] ของเราให้เรียบร้อยก่อนขาย ไม่ว่าจะขายร้านตู้ ขายทางอินเทอร์เน็ต หรือขายให้เพื่อนฝูง มันก็เป็นความรับผิดชอบของเราที่ต้องไปทำการลบ Unjailbreak ให้เรียบร้อยครับ

 

และอีกอย่างที่สำคัญ ก็คือ การลบข้อมูลส่วนตัวเราออกให้หมด ทั้งรูปภาพ คลิป ข้อความ ประวัติการใช้งาน และอื่นๆ อีกมากมายที่น่ากลัวว่าจะสร้างผลเสียให้กับเรา และกับผู้ซื้อที่อาจได้พบเห็น … พูดซะ 555+ ซึ่งเราสามารถทำง่ายๆ เพียงเข้าไปที่ Setting >> General >> reset >> Erase All Content and Settings เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ สบายใจได้

 

วิธีขาย iPhone เครื่องเก่าให้ได้ราคาและปลอดภัย

เมื่อเตรียม iPhone พร้อมขายแล้ว ทีนี้เราก็ต้องมาเลือกแล้วหละครับว่าจะขายอย่างไร  ซึ่งรูปแบบการขาย iPhone เครื่องเก่ามีหลากหลายครับ ขึ้นอยู่ว่าเราจะเลือกแบบไหน ขายได้ราคาสูงแต่เสี่ยง หรือขายได้ถูกแต่ปลอดภัย มั่นใจว่าไม่โดนโกง อันนี้เราต้องระมัดระวังครับ

sell_iphone_cl_hero

 

การขายตามร้านตู้

หลายคนก็คิดออกเป็นอย่างแรก ก็คือ การเดินขายตามร้านตู้ให้ได้ราคามากที่สุด ซึ่งก็ถือว่าเป็นทางนึงที่ได้ราคาดี ขึ้นอยู่กับการต่อรองในแต่ละกรณีไปครับ ก่อนนำไปขายก็ควรศึกษาข้อมูลราคา iPhone มือหนึ่งและมือสองในตลาดช่วงนั้นให้ดีครับ ซึ่งในช่วง iPhone 5s ออกพร้อมจำหน่าย ไว้เรามาคุยกันเรื่องราคาที่เหมาะสมกันอีกทีนะครับ  นอกจากนี้ก็เช็คประกัน และอุปกรณ์ต่างๆ ให้เรียบร้อย สิ่งที่เราเอาไปต่อรองกับร้านตู้ได้ก็มีเพียงเท่านี้หละครับ สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะขยันเดินและถามราคาได้สักแค่ไหน

 

เทิร์นเครื่องกับศูนย์

ความจริงแล้วทาง Apple ก็มีโครงการ iPhone Trade-In Program ซึ่งจะรับซื้อ iPhone ในสภาพดีคืนด้วยราคาที่สูงพอสมควร แต่เราอยู่ในไทยอาจไม่สะดวกนัก อย่างไรก็ตามศูนย์ต่างๆ ในประเทศไทย อย่างเช่น AIS, DTAC และ True ก็เริ่มมีโครงการเทิร์นเครื่องในลักษณะเดียวกันแล้วครับ แม้จะได้ราคาไม่มากนัก แต่ก็ถือว่ามีความปลอดภัยสูงครับ ยังไงก็คือว่าเป็นตัวเลือกให้เราได้ครับ

 

ซึ่งในขณะนี้ iPhone 5s ยังไม่เปิดขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แต่ละศูนย์ก็ยังไม่ประกาศรายละเอียดออกมา แต่ก็มีแน่ครับ ยังไงก็ติดตามข่าวจากเราอีกทีนึง  ส่วนข้อมูลต่อไปนี้ เป็นราคารับเทิร์นเครื่อง iPhone รุ่นเก่าของ True ที่ประกาศออกมาช่วง iPhone 5 ออกขายครับ เราขอให้ตัวเลขเอาไว้สำหรับอ้างอิงนะครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ
32568517232 412368d6ce z | Android | สมาร์ตโฟนกำลังจะมีราคาที่แพงขึ้น เพราะ Arm จะเก็บค่าลิขสิทธิ์เพิ่ม

รายละเอียดราคา iPhone รุ่นเก่า เทิร์นเพื่อรับส่วนลดซื้อ iPhone 5 กับศูนย์ True

iPhone 3GS

  • 8GB ราคารับเทิร์น 1,350 บาท
  • 16GB ราคารับเทิร์น 1,750 บาท
  • 32GB ราคารับเทิร์น 2,250 บาท

iPhone 4

  • 16GB ราคารับเทิร์น 5,350 บาท
  • 32GB ราคารับเทิร์น 5,950 บาท
  • 64GB ราคารับเทิร์น 8,350 บาท

iPhone 4S

  • 16GB ราคารับเทิร์น 7,350 บาท
  • 32GB ราคารับเทิร์น 7,850 บาท
  • 64GB ราคารับเทิร์น 8,350 บาท

 

การลงขายในอินเทอร์เน็ต

สำหรับวิธีการนี้ หลายคนชอบเลือกใช้ เพราะเป็นการขายที่รวดเร็วและได้ราคาสูงตามแต่เรากำหนดเอาไว้  ยิ่งเรามีกล่อง เคเบิล ที่ชาร์จของแท้ครบชุด และแถมอุปกรณ์เสริมให้เยอะๆ หน่อยก็จะยิ่งขายได้เร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีเว็บบอร์ดมากมายที่เปิดให้บริการฟีเจอร์นี้ แต่ในทุกเว็บบอร์ดมันมีความเสี่ยงอยู่ เสี่ยงที่จะถูกหลอกถูกโกงทั้งคนซื้อและคนขาย ดังนั้นให้เราระมัดระวังเป็นอย่างมาก คนซื้อก็ไม่ควรโอนเงินก่อนได้ของ  คนขายก็ไม่ควรส่งของก่อนเห็นเงิน ขนาดส่งพัสุดแบบเก็บเงินปลายทางก็ยังไม่ปลอดภัยเลยครับ ทางที่ดีควรซื้อขายแลกเปลี่ยนกันต่อหน้าดีที่สุด แต่ก็ควรอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาด หรือสถานีตำรวจไปเลยครับ ^ __ ^

 

การขายให้เพื่อนหรือญาติพี่น้อง

เป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุดในการซื้อขาย iPhone ครับ ขึ้นชื่อว่า iPhone มันขายง่ายครับ แม้กับเพื่อนหรือญาติพี่น้องไม่กี่คน ถ้าเราคิดจะขายเราจะหาคนซื้อได้ง่ายมากครับ ยิ่งในยุคของโซเชียลเน็ตเวิร์คเฟื่องฟูแบบนี้ หากเราประกาศใน Facebook, twitter และอื่นๆ รับรองว่าขายได้ง่ายและได้ราคาสูงแน่นอนครับ

 

แต่ปัญหาก็มักจะอยู่ที่การกำหนดราคาขายครับ จะขายแพงก็เกรงใจเพื่อน จะขายถูกก็เกรงใจ iPhone 5s ที่เราหมายตาอยู่ ดังนั้นส่วนตัวแล้วผมมักจะใช้การตกลงกับเพื่อนเลยว่า จะอิงราคาตามร้านตู้ นั่นคือ ผมกับเพื่อนจะเอา iPhone ไปถามขายตามร้านตู้ ถ้าผมหาราคาได้สูงเท่าไหร่จากร้านตู้ เพื่อนจะเพิ่มให้อีก 1,000 บาท อย่างนี้เป็นต้นครับ ยังไงก็เอาไปลองประยุกต์ใช้ได้

 

สุดท้ายก็อยากบอกว่า อย่าเพิ่งใจร้อนรีบขายเพราะกลัวราคาตกหลังจาก  iPhone 5s เปิดตัวนะครับ ยังไงผมว่ารอดูตัวจริง iPhone 5s เสียก่อนแล้วค่อยตัดสินใจ ถึงตอนนั้นเราอาจไม่อยากเปลี่ยนเครื่องก็เป็นได้ เรื่องราคาก็แล้วแต่เป็นไปครับ … ช่างมัน!!

 sell_iphone_buy_5s_guide_hero_fixed

 

 

ที่มา imore.com

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx