iOS เปิดช่องทางให้ผู้ใช้ลงทะเบียนบริจาคอวัยวะผ่าน Health App ได้เลย…เก๋ไหมถามใจดู!

Avatar photo
Health 3 iOS 10

ซอตฟ์แวร์อัพเดตตัวที่กำลังจะมาถึงของ Apple อย่าง iOS10 จะมาพร้อมฟีเจอร์พิเศษให้ผู้ใช้งานสามารถลงทะเบียนเพื่อบริจาคอวัยวะผ่านแอพพลิเคชั่น Health ที่มากับตัวเครื่องได้ในทันที โดยผู้ใช้งานจะสามารถลงทะเบียนและเลือกบริจาคอวัยวะ ดวงตา และเนื้อเยื่อต่างๆ ของตัวเองได้โดยการกดเพียงแค่ไม่กี่คำสั่ง โดยข้อมูลการลงทะเบียนนี้จะถูกส่งต่อไปยัง National Donate Life Registry โดยตรงเพื่อทำการขึ้นทะเบียนการเป็นผู้บริจาคอวัยวะ โดยฟีเจอร์นี้จะมาพร้อมกับ iOS 10 ทันทีที่มีการเปิดอัพเดตในประเทศอเมริกา ส่วนในประเทศอื่นๆ นั้นยังไม่เป็นที่ยืนยันว่าจะมีฟังก์ชั่นนี้พ่วงเข้ามาด้วยหรือไม่

Health iOS 10

สำหรับในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ปัจจุบันการบริจาคอวัยวะถือว่าเป็นสิ่งขาดแคลนมากที่ต้องได้รับการจัดการแก้ไข โดย Tim Cook เล่าให้กับสำนักข่าวต่างประเทศฟังว่าเขาเล็งเห็นปัญหานี้ขึ้นมาได้ก็หลังจากการจากไปของ Steve Jobs ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple นั่นเอง โดย Steve Jobs นั้นต้องทุกข์ทรมานกับโรคมะเร็งตับอ่อนที่พบเจอได้ยากในคนทั่วไปเป็นเวลานาน และได้รับการเปลี่ยนถ่ายตับในปี พ.ศ.2552 หลังจากที่ต้องผ่านพ้นช่วงเวลาที่ Cook เรียกว่า “เป็นการรอคอยที่สุดแสนระทมทุกข์ทรมาน” มาเป็นเวลานาน ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาในปี พ.ศ.2554 ทั้งนี้จากหนังสืออัตชีวประวัติของ Steve Jobs ระบุว่า Tim Cook เองได้เสนอบริจาคตับของตัวเองให้กับ Jobs แต่ Jobs เองปฏิเสธที่จะรับข้อเสนอนั้นไป

kiddney

จากข้อมูลของ National Kidney Foundation (มูลนิธิโรคไตแห่งชาติประจำสหรัฐอเมริกา) ระบุว่า ปัจจุบันนี้มีผู้คนรอคอยการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะเพื่อช่วยชีวิตอยู่ถึง 121,678 คน โดยในจำนวนนี้มี 100,791 คนที่รอคอยการเปลี่ยนถ่ายไตอยู่ และในแต่ละวันจะมีคนจำนวน 22 คนที่ต้องจบชีวิตลงเพราะการขาดแคลนอวัยวะสำหรับการเปลี่ยนถ่าย ในขณะที่จำนวนผู้ต้องการรับการเปลี่ยนถ่ายนั้นเพิ่มขึ้นทุกๆ 10 นาทีเลยทีเดียว

“ในแอพพลิเคชั่น Health ที่กำลังจะอัพเดตนี้ เราได้เพิ่มข้อมูลเพื่อการศึกษาค้นคว้าและสร้างความตระหนักถึงการบริจาคอวัยวะให้เกิดขึ้นและทำให้ขั้นตอนการบงทะเบียนบริจาคนั้นง่ายดายยิ่งขึ้น มันเป็นขั้นตอนง่ายๆ ที่ใช้เวลาเพียงไม้กี่วินาทีเพื่อจะช่วยชีวิตคุณอื่นๆ ได้สูงสุดถึง 8 ชีวิต” Jeff Williams COO จาก Apple ได้แถลงไว้ “และด้วยความร่วมมือของ Donate Life America เราตื่นเต้นมากที่จะส่งต่อฟีเจอร์นี้ให้กับผู้ใช้งาน iPhone ในประเทศอเมริกาบน iOS10”

คัดมาเพื่อคุณ
iphone-xr

iOS10 จะเปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ โดยจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายและ Watch OS3 ซึ่ง APPDISQUS ได้มีสรุปไปก่อนหน้านี้แล้วในบทความ Apple เปิดตัว iOS 10 อย่างเป็นทางการพร้อมข้อมูลรายละเอียดการอัพเดท

ทั้งนี้เราคงต้องมารอดูกันอีกครั้งว่าความพยายามในครั้งนี้ของ Apple เองจะมีผลต่อยอดจำนวนผู้บริจาคที่กำลังขาดแคลนอยู่ในตอนนี้หรือไม่ และจะมีโอกาสไหมที่ฟังก์ชั่นนี้จะถูกเปิดให้ใช้งานได้ต่อไปในต่างประเทศอย่างประเทศไทย APPDISQUS จะติดตามมารายงานอัพเดตให้เพื่อนๆ ได้รับรู้กันอีกอย่างแน่นอน


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx