ผลทดสอบ Huawei Kunlun Glass กระจกคุณหลุนที่ “ไม่แตกหัก” จะทนทานสักแค่ไหน?

Avatar photo
สกรีนช็อต 2023 02 26 200451 | Huawei | ผลทดสอบ Huawei Kunlun Glass กระจกคุณหลุนที่ “ไม่แตกหัก” จะทนทานสักแค่ไหน?

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Huawei ได้เปิดตัวเทคโนโลยีกระจก Kunlun (คุณหลุน) ซึ่งอ้างว่าจะเป็นกระจก “ที่จะไม่แตก” และถูกนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกนั้นคือ Huawei Mate 50 Pro Kunlun Edition เป็นกระจกที่ได้จากกระบวนการผลิตแบบพิเศษ เพื่อผลิตตัวกระจกที่มีความสามารถในการรองรับแรงกระแทกได้ดีกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปมากถึง 10 เท่า

แต่มันจะทนทานมากแค่ไหนในสถานการณ์จริง? เรามีผลการทดสอบกับพื้นคอนกรีตมาฝากกันครับ

การทดสอบถูกทำขึ้นจากช่อง YouTube “PBK Reviews” ได้ทำการทดสอบกระจก Kunlun โดยการปล่อยตัวสมาร์ทโฟนลงมาจากระดับความสูงที่แตกต่างกัน เพื่อวัดความทนทานจากการจำลองในสถานการณ์เมื่อถูกใช้งานจริง โดยเริ่มการทดสอบแรกในความสูงระดับเอว ผลลัพท์ก็คือเกิดรอยถลอกที่มุมของกรอบเครื่องขึ้นมาเท่านั้น

สกรีนช็อต 2023 02 26 202255 | Huawei | ผลทดสอบ Huawei Kunlun Glass กระจกคุณหลุนที่ “ไม่แตกหัก” จะทนทานสักแค่ไหน?

และในความพยายามครั้งที่สองเป็นการคว่ำหน้าจอโทรศัพท์ลง โดยปล่อยเครื่องในความสูงศีรษะ ผลก็ยังปรากฏว่าไม่มีความเสียหายใดส่งผลต่อกระจกจอแสดงผล จนมาถึงการทดสอบครั้งที่สาม ซึ่งครั้งนี้เป็นการปล่อยเครื่องด้านหลังลงเพื่อทดสอบความทนทานของเครื่องด้านหลังและเลนส์กล้อง แต่ผลกระทบกลับไปส่งผลให้กระจกด้านหน้าแตกให้เห็นเป็นเส้นขึ้นมาจนได้

ฉะนั้นโดยรวมแล้วกระจก Kunlun ถือว่าทำได้ดีมากในระหว่างการทดสอบการตก แม้จะไม่ถึงขั้นคำโฆษณาที่ว่า “กระจกที่ไม่แตก” แต่ทนทานอย่างมากเลยทีเดียว ยิ่งเมื่อเทียบกับ Gorilla Glass Victus 2 กระจกลิงแกร่งรุ่นล่าสุดที่ถูกนำมาใช้กับเครื่อง Galaxy S23+ และ S23 Ultra แต่ผลลัพท์ถือว่าแย่กว่ามากเมื่อดูจากผลการทดสอบในลักษณะเดียวกัน 

คัดมาเพื่อคุณ
huawei dynamic island | dynamic island | Huawei เตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ Dynamic Island ที่คล้ายกับ iPhone 14

ฉะนั้นกระจก Huawei Kunlun ก็ถือว่าเป็นของดีที่มีความทนทานสูงมาก โดยข้อมูลล่าสุดมีการรายงานว่า P60 series สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Huawei ที่จะเปิดตัวในเดือนหน้าก็จะมาพร้อมกระจก Kunlun เป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด่นของรุ่นด้วย และจะมากับนวัตกรรมอื่นๆ เช่น ระบบถ่ายภาพ XMAGE ทำให้น่าสนใจมากขึ้นเยอะทีเดียว

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx