ทดสอบความทนและดร็อปเทสของ Galaxy S23 ultra แข็งแกร่ง แต่ควรใส่เคส

Avatar photo
47 | Galaxy S13+ | ทดสอบความทนและดร็อปเทสของ Galaxy S23 ultra แข็งแกร่ง แต่ควรใส่เคส

หากใครเคยสงสัยว่า Galaxy S23 Ultra รุ่นใหม่จะมีความทนทานขนาดไหน เพราะเป็นเครื่องที่มาทั้งในคุณลักษณะการกันน้ำ และความทนทานของการใช้กระจกจอ Gorilla Glass Victus 2 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตอนนี้เรามีผลการทดสอบมาให้ดูกันแล้วครับ จ

จากการทดสอบของ PBKreviews เริ่มจากการทดสอบความทนทานด้านการกันน้ำ หลังจากแช่น้ำเป็นเวลา 3 นาที โทรศัพท์ยังคงใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเช่นเดิม แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพมาตรฐานกันน้ำ IP68 ที่ทำมาได้ดี

28 1 | Galaxy S13+ | ทดสอบความทนและดร็อปเทสของ Galaxy S23 ultra แข็งแกร่ง แต่ควรใส่เคส

ต่อมาเป็นหน้าจอกระจก Gorilla Glass Victus 2 ก็ยังสามารถรอดพ้นจากรอยขีดข่วนได้ดี สามารทนความแข็งจากการขูดของหินแร่ที่มีความแข็งระดับ 1 -7 ได้ แต่จะเริ่มมีรอยขีดข่วนที่ระดับ 8 และมีร่องที่ลึกชัดเจนที่ระดับ 9 แพ้แค่พวกแร่โทแพซ, คอรันดัม หรือเพชร

31 | Galaxy S13+ | ทดสอบความทนและดร็อปเทสของ Galaxy S23 ultra แข็งแกร่ง แต่ควรใส่เคส

สุดท้านคือการทดสอบการตก โดยปล่อยตกจากที่ความสูงระดับเอวลงบนพื้นคอนกรีตโดยตรง ผลสรุปว่าฝาเครื่องด้านหลังแตกทันที แม้จะทดสอบจากความสูงระดับเอวลงมาแล้วก็ตาม แต่ก็เป็นความเสียหายภายนอก เพราะการแสดงผลบนหน้าจอและส่วนประกอบอื่นๆ ภายในของโทรศัพท์ยังคงทำงานได้สมบูรณ์เช่นเดิม

ไม่น่าแปลกใจที่ S23 Ultra จะเกิดแตกได้ทันทีเมื่อหล่นจากความสูงระดับเอวในครั้งแรก เชื่อกันว่าเป็นเพราะจอขนาดใหญ่และกระจกโค้งรอบเครื่องของ S23 Ultra อาจเป็นสาเหตุของการแตกที่เกิดขึ้นอย่างง่ายดาย และมีความหวังว่า S23 + ซึ่งมีจอแสดงผลแบบกระจกแบนอาจแตกต่างออกไป และทนทานได้ดีกว่า

ทาง PBKreviews จึงได้นำ Galaxy S23+ ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้กระจก Gorilla Glass Victus 2 ที่ด้านหน้าและด้านหลังของอุปกรณ์เช่นเดียวกันกับ Galaxy S23 Ultra มาทำการทดสอบเป็นเครื่องที่สอง ก็ปรากฏว่าผลลัพท์คือการพบชะตากรรมเดียวกัน ไม่ผ่านการทดสอบดร็อปเทสตั้งแต่ในรอบแรก

19 | Galaxy S13+ | ทดสอบความทนและดร็อปเทสของ Galaxy S23 ultra แข็งแกร่ง แต่ควรใส่เคส

คัดมาเพื่อคุณ
Galaxy S23 Ultra Lifestyle 09 LI | galaxy s23 | สรุป 5 ข้อไฮไลท์ ของ Galaxy S23 Series

แต่รอยร้าวบนแผ่นกระจกจอแบนของ S23+ นั้นเล็กกว่ารอยร้าวบนแผ่นกระจกโค้งของ Galaxy S23 Ultra อย่างเห็นได้ชัด แต่ในทั้งสองกรณี จอภาพของทั้งสองเครื่องยังคงใช้งาน ยังคงสามารถสัมผัสและแสดงเนื้อหาและได้โดยไม่มีปัญหา มีแค่กระจกภายนอกเท่านั้นที่มีรอยแตกเป็นเสี่ยงๆ

ก็พอจะสรุปได้ว่า นอกจากกระจกภายนอกที่แม้ทาง Samsung จะเลือกใช้ Gorilla Glass Victus 2 มาทำเป็นวัสดุภายนอกหลัก ที่สามารถทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดี แต่ก็ไม่สามารถทนทานแต่การตกกระแทกในระดับความสูงประมาณเอวได้ครับ จึงแนะนำว่าใครที่ไม่มีประกันตัวเครื่องหรือประกันหน้าจอแตกมาตอนที่ซื้อ รุ่นนี้แนะนำว่าสวมใส่เคสไว้สักหน่อยจะอุ่นใจกว่า ช่วยเซฟการเกิดรอยแตกร้าวที่เราคงไม่ยินดีแน่นอนถ้ามีอะไรขึ้นมาแบบนั้น ส่วนงานประกอบภายในและมาตรฐานการกันน้ำน่าจะหายห่วงครับ

สุดท้ายเรามีคลิปแกะเครื่องภายใน ของ alaxy S23 Ultra มาฝากกัน เพื่อให้เห็นการจัดวางและการออกแบบวงจรที่ทาง Samsung ทำขึ้นมา หน้าจอใหญ่ สเปคสูง แต่ตัวเครื่องบาง เขาจัดวางภายในมาอย่างไร

รวมถึงเรายังได้เห็นภาพที่ชัดเจนของชุดระบายความร้อนใหม่ที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่ได้รับคำชมของ Galaxy S23 Ultra ว่ามีการรักษาอุณหภูมิเครื่องได้คงที่ดีมาก และมีการเปรียบเทียบขนาดกับชุดระบายความร้อนของ S22 Ultra ให้เราเห็นด้วย โดยเครื่อง Galaxy S23 Ultra ได้คะแนนการออกแบบที่ง่ายต่อการซ่อมแซมได้สูงถึง 9/10 เลยทีเดียวครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx