วิธีย้ายไฟล์ระหว่างบริการ Cloud แบบรวดเดียวจบ ไม่ว่าจะ OneDrive, Google Drive ได้หมด โดยไม่ต้องโหลดลงเครื่องก่อน(เสียเงิน)

Avatar photo
CNET Cloud Storage roundup | Box | วิธีย้ายไฟล์ระหว่างบริการ Cloud แบบรวดเดียวจบ ไม่ว่าจะ OneDrive, Google Drive ได้หมด โดยไม่ต้องโหลดลงเครื่องก่อน(เสียเงิน)

เชื่อว่าหลายคนประสบปัญหาเวลาที่จำเป็นต้องย้ายไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ ทั้งไฟล์งาน รูปภาพ วิดีโอ และอื่น ๆ จากผู้ให้บริการ Cloud หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง อย่างตัวผมเองก็เช่นกันครับ เมื่อผมยกเลิกบริการ Office365 ทำให้ Microsoft ยึดพื้นที่บน OneDrive คืน ซึ่งผมมีข้อมูลมากถึง 60GB หักลบกับพื้นที่ฟรีที่ OneDrive มอบให้แค่ 5GB ดังนั้นหากผมไม่ทำอะไรข้อมูลปริมาณ 55GB จะโดนลบในไม่ช้า แต่โชคดีที่ผมก็มีบริการ Google Drive พื้นที่ 100GB ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานอยู่ จึงจะย้ายข้อมูลทั้งหมดไป Google Drive แล้วจะย้ายยังไงดีหละ??

การย้ายข้อมูลระหว่างบริการ Cloud นั้น วิธีพื้นฐานมากที่สุด ก็คือ ดาวน์โหลดข้อมูลทุกอย่างลงเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนแล้วค่อยอัพโหลดไปบริการ Cloud ตัวใหม่ ซึ่งเสียเวลาและวุ่นวายแน่หากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรามีพื้นที่เหลือน้อยกว่าข้อมูลที่มี ดังนั้นวันนี้ผมจึงขอหยิบยกบริการย้ายข้อมูลระหว่าง Cloud มาฝากครับ

 

วิธีย้ายไฟล์ระหว่างบริการ Cloud แบบรวดเดียวจบ ไม่ว่าจะ OneDrive, Google Drive ได้หมด โดยไม่ต้องโหลดลงเครื่องก่อน(เสียเงิน)

บริการที่ว่านี้ ก็คือ MOVER ครับ เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการย้ายไฟล์ระหว่าง Cloud โดยเฉพาะ ย้ายไฟล์ได้รวดเดียว ไม่ต้องยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นานก็ย้ายไฟล์ให้เราได้เรียบร้อย

วิธีการเพียงเราไปที่ https://app.mover.io แล้วทำการสมัครสมาชิก แล้วเข้าไปใช้งานได้เลย โดยอันดับแรกระบบจะให้เราเลือก Cloud ต้นทางและปลายทาง ซึ่งเราต้องล็อกอินเข้าทั้งสองที่เอาไว้ด้วย พร้อมเลือกด้วยว่าจะนำข้อมูลจาก Cloud ต้นทางไปวางไว้ที่ไหนใน Cloud ปลายทาง โดยสามารถสร้างโฟลเดอร์ใหม่ได้จากหน้านี้เลย

001

จากนั้นก็คลิกที่ปุ่มด้านขวาสุด เพื่อดำเนินการต่อซึ่งตรงนี้เราต้องกรอกข้อมูลการชำระเงินใช้ได้ทั้งบัตรเครดิตและ paypal ครับ อัตราค่าบริการเริ่มต้น $20 สำหรับข้อมูลไม่เกิน 20GB แต่ถ้ามากกว่านั้นจ่าย 1GB ต่อ $1 ครับ ดังนั้นก่อนจะย้ายข้อมูลก็ไปลบสิ่งที่ไม่จำเป็นออกก่อนก็ดีครับ ด้วยเหตุนี้ทำให้ผมเหลือข้อมูลประมาณ 35GB ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่พอจ่ายได้ แล้วก็กดให้ดำเนินการได้เลย

002

คัดมาเพื่อคุณ
how to share large files unlimited free toffeeshare 9 | Google Drive | วิธีแชร์ไฟล์ ขนาดใหญ่-ไม่จำกัด ด้วย Toffeeshare รูปแบบ P2P ปลอดภัยสูงสุด

003

004

หลังจากนั้นก็ไม่ต้องทำไรครับ ปล่อยทิ้งไว้ได้เลย เพราะถึงจะเร็วแค่ไหน ก็ต้องนานพอสมควรอยู่แล้ว เราก็ไปตั้งค่า Power and sleep ของคอมพิวเตอร์ให้ไม่ Sleep เลยก็ดีครับ เผื่อใช้เวลานาน ทีนี้ก็รอจน MOVER ย้ายข้อมูลเสร็จ มันก็จะขึ้นคำว่า Success ที่สถานะการดำเนินการเท่านี้ไฟล์ข้อมูลทุกอย่างก็จะมาอยู่ใน Cloud ตัวใหม่เรียบร้อยครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Anuwat

วิธีนี้ จากตอนท้ายที่พูดเรื่อง Sleep Mode ก็เหมือนกับว่าการ Copy จาก Cloud ที่นึงไปอีกที่ ผ่าน Com เราอยู่ดีนี่ครับ นึกว่าทาง mover จะจัดการให้หมด โดยไม่ต้องใช้เครื่องเรา แบบนีความเร็วน่าจะขึ้นกับเนทที่เราใช้ บริการลักษณะนี้มีอะไรต่างจากการ Copy Folder ที่ Sync ไว้ไปอีกที่เหรอครับ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx