[Tips] เทคนิคการยิงโฆษณาบน Facebook: การเลียนแบบโฆษณาคู่แข่งที่มีประสิทธิภาพ

Avatar photo
facebook-ads-technical-competitor-7

วิธีการยิงโฆษณาบน Facebook ทำอย่างไร? นั้น ผมเชื่อว่าทุกท่านทราบกันดีอยู่แล้ว หรือสามารถหาบทความและคลิปวิดีโอแล้วทำตาม step by step ได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่หลายคนต้องการ คือ เทคนิคการยิงโฆษณาที่มีประสิทธิภาพ เทคนิคที่ต้องอาศัยประสบการณ์ในการสั่งสม หรือไม่ก็ได้รับการถ่ายทอดมากจากผู้รู้ที่มีประสบการณ์อีกที ซึ่งอย่างหลังดูจะประหยัดเวลาและประหยัดงบประมาณมากที่สุด ผมจึงได้นำเทคนิคเหล่านี้มาฝากทุกท่าน แต่ขอแนะนำทีละเทคนิคไปนะครับ เพราะหากยัดใส่ในบทความเดียวท่านอาจลืมได้ง่าย ๆ เราจะค่อย ๆ เรียนรู้ไปด้วยกันครับ

การยิงโฆษณาบน Facebook ที่มีประสิทธิภาพ

การยิงโฆษณาบน Facebook ที่มีคุณภาพเป็นอย่างไร? ผมขอไม่พูดถึงทฤษฎี เอาง่าย ๆ เลย ทุกท่านเคยเห็นไหมที่เรากำลังต้องการอะไร หรือคิดอยากซื้ออะไรอยู่ เมื่อเปิดเข้า Facebook มันจะมีโฆษณานั้นโผล่ขึ้นมาทันที!! นั่นหละโฆษณาที่มีคุณภาพ ไม่ต้องไปคิดเยอะว่าเขาแอบดักฟังเรา หรือมีการซื้อขายข้อมูลกันหรอกครับ อย่างลืมว่า Facebook มีข้อมูลมผู้ใช้งานมหาศาลอยู่แล้ว เมื่อนำข้อมูลมาประมวลผลด้วย AI ผลการวิเคราะห์มันจะแม่นยำจนเหลือเชื่อ แล้วเลือกการแสดงผลโฆษณาออกมาได้ตรงกับความต้องการของเราได้พอดี

facebook-ads-technical-competitor-6

อันดับแรกเราต้องเข้าใจว่าคนที่เลือกการแสดงผลโฆษณาของเราไม่ใช่มนุษย์แต่เป็น AI ดังนั้นเราต้องเข้าใจธรรมชาติของมันว่ามันคิดเองไม่เป็น มันวิเคราะห์ข้อมูลที่มีอยู่เสร็จ AI ก็จะนำมาเปรียบเทียบกับข้อมูลที่เรากรอกเข้าไปตอนยิงโฆษณา ทั้งการเลือกแคมเปญ กลุ่มเป้าหมาย และรูปแบบโฆษณา ดังนั้นสิ่งสำคัญคือเราจะกรอกข้อมูลอย่างไรเพื่อให้โฆษณาของเรามีประสิทธิภาพ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ได้ตามที่ต้องการ? อย่างที่ผมบอกไปโฆษณาที่มีประสิทธิภาพ คือ 1. โฆษณาที่แสดงผลได้ตรงใจเรา 2. โฆษณาที่หยุดสายตาเราได้(ทำให้เราหยุดอ่าน) 3. โฆษณาที่ทำให้เราตัดสินใจทำตามที่เขาบอก(ซื้อ บริจาค กรอกข้อมูล เป็นต้น) ดังนั้นทางลัดในการทำให้โฆษณาเรามีประสิทธิภาพ คือ การเลียนแบบคู่แข่งที่มีประสิทธิภาพของเรานั่นเอง

การเลียนแบบโฆษณาคู่แข่งที่มีประสิทธิภาพ

  1. คู่แข่งของเราคือใคร? สำรวจตัวเองให้ดี ตอบคำถามให้ได้ว่าคู่แข่งของเราคือใคร เช่น ถ้าเราเปิดฟาร์มไก่อยู่จังหวัดขอนแก่น คู่แข่งเราคงไม่ใช่ CP(ใหญ่ไป) ไม่ใช่ฟาร์มไก่ที่ภาคใต้(คนละกลุ่มเป้าหมาย) ไม่ใช่ชาวบ้านที่เลี้ยงไก่บ้าน(เล็กไปและคนละกลุ่มเป้าหมาย) แต่เป็นฟาร์มไก่ในพื้นที่ภาคอีสานตอนบน ถ้าเราเปิดขายหมูแดดเดียวออนไลน์ คู่แข่งเราก็อาจเป็นคนขายหมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว หรือไส้กรอกอีสาน รูปแบบออนไลน์ อย่างนี้เป็นต้น

how-to-design-facebook-ads

  1. เมื่อเรากำหนดคู่แข่งได้แล้ว เราก็จะทำการล่อโฆษณาของคู่แข่งมาติดกับ โดยการคิดคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง เช่น “หมูแดดเดียว กทม.” “เนื้อแดดเดียว กทม.” เป็นต้น จากนั้นนำไปค้นในช่องค้นหาของ Facebook และกดเข้าไปดู ไปอ่าน ทำเช่นนี้จำนวนครั้งตามต้องการ แล้วทาง Facebook จะเห็นว่าเรามีความสนใจในเรื่องนั้น

facebook-ads-technical-competitor-1

  1. AI ของ Facebook จะเริ่มแสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดให้เราเห็น เราไม่ต้องไปตั้งใจหาอะไรมากกมายนะครับ แค่เพียงเล่น Facebook ไปปกติ โฆษณาอันไหนมันสะดุดตาทำให้เราหยุดมองได้ ชวนให้ตัดสินใจซื้อ มีคอมเม้นต์ ยอดไลค์ ยอดแชร์เยอะ เราก็บันทึกเก็บเอาไว้ใน List เพื่อนำมาออกแบบโฆษณาของเราเอง

facebook-ads-technical-competitor-2

เข้าไปดูโฆษณาที่บันทึกเอาไว้ตาม List ที่เราตั้งขึ้นมาใหม่

facebook-ads-technical-competitor-5

facebook-ads-technical-competitor-4

คัดมาเพื่อคุณ
How to Family Pairing feature of tiktok | Social Networks | แนะนำ 2 วิธีตั้งค่าจำกัดเวลาเล่น TikTok เพื่อบุตรหลาน หรือ ตัวเราเองนั่นหละ ^^

  1. ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ให้ได้จำนวนที่เพียงพอในการนำมาออกแบบโฆษณาของเราเองได้ เริ่มตั้งแต่สังเกตว่าเขาเลือกแคมเปญอย่างไร และรูปแบบเป็นอย่างไร? นั่นคือ ดูว่าเขาใช้รูปภาพ สไลด์โชว์ วิดีโอ หรืออื่น ๆ เขามีปุ่มให้สั่งซื้อ ติดต่อทางอินบ็อกซ์ เข้าเว็บไซต์ หรือลักษณะอื่น รวมทั้งแคปชั่นที่เขาใช้ว่ามีลักษณะอย่างไร เราก็สามารถนำมาวิเคราะห์และเลียนแบบได้เลย

how-to-design-facebook-ads-1

  1. การเลือกกลุ่มเป้าหมาย? จากโฆษณาที่เราบันทึกเอาไว้ มันสามารถดูได้ว่าคู่แข่งเราเลือกกลุ่มเป้าหมายอย่างไร โดยการกดปุ่ม 3 จุด ด้านบนขวาของตัวโฆษณา แล้วเลือกคำว่า “ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้” จากนั้นระบบจะแสดงให้เราเห็นเลยว่าคู่แข่งคนนั้นกำหนดกลุ่มเป้าหมายอย่างไร ทีนี้เราก็เอาไปวิเคราะห์ร่วมกับคู่แข่งเจ้าอื่นแล้วนำไปกำหนดกลุ่มเป้าหมายของตัวเองได้เลย

facebook-ads-technical-competitor-3

facebook-ads-sme

บทความนี้ขอประเดิมด้วยเทคนิคง่าย ๆ ไปก่อนนะครับ บทความต่อไปจะพาเข้าไปใน https://www.facebook.com/adsmanager  เพื่อดูเทคนิคตอนกรอกข้อมูล สร้างแคมเปญ เลือกกลุ่มเป้าหมาย และรูปแบบโฆษณา ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มเติม ซึ่งเทคนิคเหล่านี้พวกอเจนซี่โฆษณาเขาใช้กันมานานแล้ว ส่วนเราที่อาจยังเริ่มต้นก็มาเรียนรู้ไปด้วยกันครับ