แนะนำ Bridgefy แอพแชตไม่ง้อเน็ตหรือสัญญาณมือถือเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนวันที่ 19 กันยายน

Avatar photo
bridgefy cover | Android | แนะนำ Bridgefy แอพแชตไม่ง้อเน็ตหรือสัญญาณมือถือเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนวันที่ 19 กันยายน

ปัจจุบันนี้ประเทศไทยเราถือว่าใกล้เคียงกับการมีหลายต่อหลายเหตุการที่ล่อแหลมและสุ่มเสี่ยงต่อโอกาสที่อินเตอร์เน็ตจะอยู่ๆ ดับไปเอาได้ง่ายๆ ตัวอย่างเช่นเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ที่อาจทำให้หลายๆ คนต้องพบเจอกับชะตากรรมเน็ตขาด และอาจไม่สามารถติดต่อโลกภายนอกได้ ณ ขณะนั้น เหตุการณ์ที่ว่านั้นก็คือเหตุการณ์ที่มีโอกาสเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างพายุ​ “โนอึล” ที่จะเข้าไทยพรุ่งนี้ไง ที่อาจทำให้เสาเน็ตล้มหรือสัญญาณล่มและติดต่อคนรอบข้างผ่านทางอินเตอร์เน็ตไม่ได้อย่างกระทันหัน

แต่อย่าตื่นตระหนกไป วันนี้เรามีแอพพลิเคชั่น Bridgefy ที่เรียกได้ว่าเป็นแอพยอดนิยมในหลายเหตุการณ์ทั่วโลกมาแนะนำเพื่อนๆ กัน โดยแอพพลิเคชั่นตัวนี้จะใช้ระบบ Bluetooth Mesh System ในการค้นหาคนที่เล่น Bridgefy เหมือนกันรอบตัวเราในรัศมี 100 เมตร และเชื่อมต่อคนเหล่านั้นเข้าด้วยกันในห้องแชตสาธารณะโดยไม่จำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตหรือสัญญาณมือถือแต่อย่างใด ทีนี้ให้เน็ตล่มหรือเสาล้ม เพื่อนๆ ก็จะสามารถติดต่อหากันได้ไม่ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายเช่นไร

เหตุการณ์ที่ทำให้ Bridgefy เป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ขึ้นมานั้นคงหนีไม่พ้นเหตุการณ์ตอนเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติที่แม็กซิโกและอิหร่าน รวมไปจนกถึงการนำไปใช้ในงานเทศกาลดนตรีที่จัดขึ้นในอเมริกา และเหตุการการณ์ประท้วงในเกาะฮ่องกงและอินเดียที่เพิ่งจะผ่านไปไม่นานนี้ ซึ่งหลังจากนั้น Bridefy ก็กลายเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง และเป็นแอพพลิเคชั่นที่ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในหลากหลายสถานการณ์ที่มีโอกาสที่จะสูญเสียการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตหรือสัญญาณมือถือไป

Bridgefy ส่งข้อความไปได้อย่างไรในเมื่อไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตและสัญญาณเครือข่ายมือถือ

how bridgefy works

หลักการทำงานของมันนั้น ให้อธิบายง่ายๆ ก็ต้องให้จินตนาการตามรูปนี้ว่าคุณส่งข้อความออกไปจากเครื่องของคุณผ่านทางแอพพลิเคชั่น Bridgefy โดยไม่ได้ต่ออินเตอร์เน็ตและไม่มีสัญญาณมือถือ แต่คุณเปิดบลูทูธในเครื่องของคุณเอาไว้อยู่ เจ้าบลูทูธในเครื่องของคุณจะทำการเสาะหาคนที่ใช้งาน Bridgefy เช่นเดียวกันที่อยู่ในระแวก 100 เมตรจากคุณ จากนั้นมันจะส่งข้อความเหล่านั้นไปให้พวกเขาในห้องสาธารณะ

เมื่อคนเหล่านั้นได้รับข้อความ มือถือของคนเหล่านั้นที่เปิดบลูทูธเอาไว้ก็จะทำหน้าที่เป็นตัวเสาะหาคนที่ใช้แอพ Bridgefy ในระแวกพวกเขาอีก 100 เมตรเพื่อส่งข้อความในห้องรวมต่อไป ทำให้สุดท้ายแล้วข้อความนั้นจะกระจายต่อไปถึงคนในพื้นที่บริเวณนั้นอย่างทั่วถึง แม้จะไม่มีใครเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตหรือสัญญาณมือถือได้เลยก็ตาม

ข้อความในห้องสาธารณะนี้จะสามารถสนทนากันได้ทุกคนที่อยู่ในวง Mesh ที่ถูกสร้างขึ้นโดย Bridgefy นี้ โดยผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนหรือสมัครสมาชิกกับทาง Bridgefy ก่อนการใช้งาน และสามารถใช้อัตลักษณ์ออนไลน์เป็นอย่างไรก็ได้ตามต้องการ อย่างไรก็ตาม ข้อความในห้องสาธารณะของ Bridgefy นั้นจะไม่ได้ถูกเข้ารหัสเอาไว้ ทำให้เป็นข้อความที่แม้จะไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตนของผู้ส่ง แต่ก็จะสามารถถูกอ่านได้จากใครก็ตามที่อยู่ในระแวกนั้นและใช้ Bridgefy เหมือนกันในทุกกรณี

ทั้งนี้เจ้า Bridgefy นั้นใช้งานได้ทั้งบนระบบ iOS และ Android เลยนะ =)

คัดมาเพื่อคุณ
15 how to free up space iphone ipad 1 | Apple iOS | 15 วิธีการเพิ่มพื้นที่ iPhone เคลียร์หน่วยความจำไว้รอปีใหม่ 2024 กันดีกว่า!

วิธีการใช้งาน Bridgefy

  • เข้าไปดาวน์โหลด Bridgefy บน Google Play Store (Android) หรือ iOS App Store (iPhone/iPad) กันก่อนเลย APPDISQUS ลงลิงก์ไว้ให้เรียบร้อย
  • เปิดใช้งานแอพพลิเคชั่น โดยก่อนใช้งานเราต้องทำการตั้งชื่อของเราก่อน ซึ่งจะใช้เป็นนามสมมติ นามแฝง หรือนามใดๆ ก็สุดแล้วแต่
  • หาเมนูห้อง Broadcast ให้เจอ โดยในห้องนี้ข้อความใดๆ ที่เราพิมพ์จะไปถึงเพื่อนๆ ที่อยู่ในระแวก 100 เมตรที่ใช้แอพ Bridgefy เหมือนกันทั้งหมด
  • หากต้องการส่งข้อความส่วนตัวให้เพื่อนคนไหนเพียงคนเดียว ให้กดค้างที่ชื่อเพื่อนคนนั้นแล้วเลือก “Send Private Message” เพื่อส่งข้อความส่วนตัวหากัน
  • หากมีรายชื่อคนในสมุดโทรศัพท์ของเราใช้ Bridgefy อยู่แล้ว คนเหล่านั้นจะเข้ามาอยู่ในรายชื่อเพื่อนที่เรารู้จักเพื่อให้เลือกสนทนากันได้แบบส่วนตัวในทันที
Bridefy UI
หน้าการแชตในแอพพลิเคชั่น Bridgefy

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับแอพพลิเคชั่นที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้ หวังว่าจะทันสำหรับการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้นะ แต่ถ้าให้ดีไปกว่านั้นก็ต้องหวังว่าภัยพิบัตินั้นจะแปรเปลี่ยนกลายเป็นพายุฝนฟ้าคะนองเบาๆ ก็พอเมื่อถึงเวลา หรือให้คลื่นลมสงบไม่เกิดแม้แต่ฝนตกปรอยๆ เลยก็คงจะยิ่งดี

และนี่คือแอพพลิเคชั่น Bridgefy แอพฉุกเฉินที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ ลงติดเครื่องไว้ไม่เสียหาย เผื่อได้ใช้งานในเวลาจำเป็นนะ

อย่าลืมติดตาม APPDISQUS บน Facebook กันเอาไว้บ้างนะ หรือจะ Twitter @AppDisqus หรือจะบน Youtube เราก็มี จะได้ไม่พลาดทุกเรื่องราวอัพเดตในโลกไอที มือถือ แก๊ดเจ็ต และวงการเกมแบบที่เรามีมาอัพเดตเพื่อนๆ ก่อนใครแบบนี้ไงล่ะ =)

แล้วพบกันใหม่นะทุกคน =)