Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

Avatar photo
maxresdefault 1 3 | Halloween Special | Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

1 ในฉนวนหลักในการที่เรื่องลึกลับในอินเตอร์เน็ตนั้นคือตัวละครที่น่าจดจำ และ การแชร์ต่อๆกันเป็นลูกโซ่จากแหล่งที่มานึงไปยังอีกที่นึงไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของ Slender Man . Jeff The Killer , Eye Less Jack หรืออื่นๆ อีกมากมายต่างก็เป็น CreepyPasta ทั้งสิ้น แล้ว CreepyPasta คืออะไรหล่ะ?

maxresdefault 1 3 | Halloween Special | Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

จุดเริ่มต้นของ CreepyPasta

จุดเริ่มต้นของ CreepyPasta เกิดจากเว็บไซต์ที่เอาไว้พูดคุยถามตอบที่มีชื่อว่า 4Chan ให้นึกภาพก็คล้ายๆกับ Pantip ของบ้านเราโดยในเว็บไซต์นี้นั้นจะมีหมวดเรื่องลึกลับอยู่ด้วยในปี 2001 ได้มีผู้ใช้รายนึงเข้ามาโพสต์เล่ากึ่งสอบถามเกี่ยวกับเรื่องของเขา และ เพื่อนที่ได้ขุดภ้ำจนเจอกับรูบางอย่างที่เล็กมากๆจนไฟส่องไปไม่ถึง Ted(คนเล่า) ก็ได้ขุดรูให้กว้างขึ้นเพื่อเข้าไปข้างใน จนกระทั้งเขาได้เจอกับสัญลักษณ์โบราณที่มีหน้าตาประหลาดด้วยความดีใจ Ted รีบเข้าไปยังข้างในถ้ำ พร้อมกับเพื่อเขา

4chan Card | Halloween Special | Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

 

ด้านในถ้ำนั้นลึกมากๆ ทั้งแคบ และ มืด แต่สิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือทั้งคู่รู้สึกได้ถึงสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในถ้ำเดียวกับพวกเขา เสียงของมันรายล้อมอยู่รอบตัวของ Ted จนทำให้เขารู้สึกกลัว ภายใต้ความกดดัน และ ความรู้สึกกลัวพวกเขาจึงยุติการสำรวจ และ กลับออกมาข้างนอก ก่อนจะนำเรื่องราวดังกล่าวเข้าไปถามในเว็บไซต์ จนเกิดเป็น CreepyPasta เรื่องแรกอย่าง ” Ted The Caver ”

8ae073d5ecc952242cd5b2c1f172951b0a3b66b3aca4f4f559494102e24cd36f | Halloween Special | Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

CreepyPasta มาจากการผสมคำสองคำอย่าง Creepy ที่แปลว่าน่ากลัวน่าเกลียด กับคำว่า CopyPasta ที่หมายถึงข้อความลูกโซ่ ทำให้กลายเป็นเรื่องราวสยองขวัญที่แชร์ต่อๆกันไปเป็นทอดๆ จนภายหลัง ก็มีผู้ใช้รายอื่นทำการทำแบบเดียวกันกับเรื่องราวของ Ted The Caver ออกมากันทำให้เรื่องราวแบบนี้กระจายออกไปทั่วอินเตอร์เน็ต เป็นที่มาของ CreepyPasta โดย CreepyPasta ก็ไม่ได้มีแบบสะเป๊ะสะปะ แต่ก็มีการจำแนกประเภทชัดเจน

Cree | Halloween Special | Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

Psychotic Killers

เรียกสั้นๆง่ายๆว่าพวกฆาตกรโรคจิต CreepyPasta จำพวกนี้จะเล่าถึงเรื่องราวของบุคคลที่มีตัวตน(ในเรื่องเล่า) ที่พวกเขานั้นมักจะมีวิธีที่เข้าโจมตี และ หลอกหลอนเหยื่อในแบบที่สยดสยอง และ น่ากลัว บางทีก็มีความเหนือธรรมชาติ หรือ อาจเป็นวิญญาณร้ายของฆาตกรเลยกได้ ตัวอย่างของตัวละครจำพวกนี้ก็อย่างเช่น Jeff The Killer , Eye Less jack เป็นต้น

MV5BMjNlZTI5YzItYzNjZS00OTVhLTlkN2ItODU2ZTdiZTg2OWM2XkEyXkFqcGdeQXVyMjc5MTEwNTM@. V1 FMjpg UX1000 | Halloween Special | Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

Video Games

เรื่องผี หรือ เรื่องลึกลับที่เล่าถึงวีดีโอเกม อาจมาจากบัคของเกม ตำนานที่เล่าปากต่อปาก หรือ เรื่องแต่งที่ทำให้คนเล่นเกมนั้นไม่สบายใจ ( แบบตื่นเต้น ) ที่มีให้เห็นมากมาย และ ที่ผมหยิบมาเล่าเมื่อ Halloween Special ครั้งก่อนๆด้วย อย่างเช่น Herobrine , Pokemon Lavender Town Syndrome , Polybius เป็นต้น

1611499537840 1 | Halloween Special | Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

Supernatural monsters

หรือพวกสัตว์ประหลาดนิทานพื้นบ้านต่างๆนาๆ ที่มีให้เห็น หรือ ได้ยินกันมากบ้างอย่างพวก เยติ หรืออารมณ์ประมาณนี้ จริงๆแล้วพวกนี้จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่นักเพราะจะดูเหมือนนิยายวิทยศาสตร์มากกว่า โดยเรื่องที่นิยมที่สุดในหมวดนี้คงเป็น Slender Man

fc6f3b1467059ed7d968b477fef80a1c | Halloween Special | Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

Rituals and Rites

พวกพิธีกรรม หรือ กฏต่างๆที่หากคุณไม่ทำจะได้เจอดี อารมณ์เหมือนเรื่องท้าทายที่ให้เด็กๆทำหรือจำพวกสั่งของจาก Darkweb ที่อาจมี หรือ ไม่มีพิธีรุนแรงก็ได้ เช่น Bloody Mary ที่ดูจะโด่งดังที่สุด หรือบางทีก็นำไปใช้ในทฤษฏีสมคบคิดอย่างพวก Illuminati เป็นต้น

110280837 bb63db6d da5f 4694 80a8 5ad16c908ddc | Halloween Special | Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

Lost episode 

นี้คือจำพวกที่เป็นที่นิยม และ สร้างชื่อเสียให้กับบริษัทผลิตสื่อมากที่สุดแล้ว เราพะว่าในหมวดนี้นั้นจะเล่าถึงการ์ตูนต่างๆที่มีตินลับที่มีความรุนแรงซ่อนอยู่โดยไม่นำมาออกฉาย ถ้าเอาให้ดังๆก็คงเป็น Tom Basement ที่ว่าด้วยเรื่องของ Tom And Jerry ที่วันนึง Tom นั้นถูกคร่าชีวิตแบบโหดร้าย ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง

คัดมาเพื่อคุณ
slenderman 1125272 | Halloween Special | Halloween Special : Slender Man เรื่องลึกลับจากอินเตอร์เน็ตที่โด่งดังที่สุดในโลก

356 600x435 1 | Halloween Special | Halloween Special : CreepyPasta เรื่องเล่าลึกลับในอินเตอร์เน็ต

ทั้งหมดนั้นคือ CreepyPasta ซึ่งเรื่องราวพวกนี้นั้นถูกแพร่สะพัดไปทั่วอินเตอร์เน็ตตั้งแต่ช่วงที่ Internet นั้นยังพึ่งมีแรกๆ มันก็เหมือนกับเรื่องผีที่เล่าปากต่อปากเพียงแต่มาจากเว็บไซต์เท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นนี้คือ Halloween Special ตอนสุดท้ายแล้วแล้วก็ขอให้สุขสันวัน Halloween นะครับขอบคุณที่อ่านกันมากจนถึงตรงนี้ แต่ก่อนจะจบอยากจะฝากไว้ว่าเรื่องราวลึกลับพวกนี้นั้นฟังแค่เอาสนุกก็พอถ้าคุณหูเบาไปเชื่อทุกอย่าง หรือ จริงจังกับมันจนไม่สนุกเรื่องลึกลับพวกนี้ก็จะกลายเป็นเหมือนกับเรื่องแย่ๆในอินเตอร์เน็ตไป

 

คดีที่เคยเกิดขึ้นเพราะเรื่องพวกนี้ก็มีมามากแล้ว เพราะความเชื่อที่มากเกินไป เช่นการที่มีเด็ก ผ.ญ แทงกันและให้การว่า Slender Man นั้นสั่งให้ทำ ( เคสนี้มีจริงนะครับ )  หรือ การที่ตัวสื่อบันเทิงต่างๆถูกทำให้ดูแย่ลงเพราะมีคนนำไปแต่งเรื่องที่รุนแรง จนเยอะเกินไปเช่น Pokemon ที่ทางเว็บไซตืเล่าเรื่องผีอย่าง CreepyPasta ออกโรงมาบอกเองเลยว่าจะไม่เอาเรื่องพวกนี้แล้ว ฟังกันเอาสนุกก็พอให้เฮฮาเล่าให้เพื่อนฟังกันตอนกลางคืนไรงี้

 

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx