Google Play ถอด 32 แอพพลิเคชั่นออกเพราะแฝงไวรัส ‘BadNews’

BadNews Malware Lookout (1)

เมื่อวานนี้ ค่ายแอนติไวรัสชื่อดังบน Android อย่าง Lookout ประกาศค้นพบไวรัสบนแอพพลิเคชั่นทั้งหด 32 แอพพลิเคชั่นบน Google Play โดยส่วนใหญ่เป็นแอพพลิเคชั่นภาษารัสเซียที่แฝงไวรัสที่ Lookout เรียกว่า “BadNews” ซึ่งมีลักษณะเป็นโค๊ดกลุ่มหนึ่งที่แฝงตัวเป็นสะพานให้สามารถติดตั้งมัลแวร์ลงบรโทรศัพท์มือถือที่แอพพลิเคชั่นเหล่านั้นติดตั้งอยู่ได้ ทาง Lookout คาดการณ์ว่าแอพพลิเคชั่นที่มี BadNews ฝังอยู่นี้น่าจะถูกติดตั้งไปแล้วกว่า 2,000,000 ครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าหากเทียบกับยอดติดตั้งแอพเป็น Google Play ทั้งหมดที่มามากถึง 25 ล้านครั้งนั้น ตัวเลขแค่สองล้านครั้งเป็นอะไรที่ดูเล็กน้อยมาก แต่ก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่าหากพิจารณาที่จำนวนการติดตั้งเองโดยไม่เปรียบเทียบกับจำนวนรวมแล้ว ยอดสองล้านครั้งและสองล้านเครื่องที่ติดไวรัสนี่ถือเป็นยอดมือถือและอุปกรณ์ Android ที่น่าตกใจมากทีเดียว

BadNews Malware Lookout (1)

BadNews ทำตัวเหมือนเครือข่ายโฆษณา แต่นอกจากที่มันจะส่งโฆษณาเชิญชวนให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่มาพร้อม BadNews เหมือนกันแต่ได้รับความนิยมน้อยกว่าแล้ว มันยังแอบส่งข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานออกไปเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของมันอีกด้วย (รวมไปจนถึงเบอร์โทรศัพท์และเลข IMEI เครื่องของคุณ) มันยังแสดงข้อความหลอกผู้ใช้งานว่ามีการอัพเดตแอพพลิเคชั่นแล้วเชื่อมต่อผู้ใช้งานไปให้ดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์อื่นที่ไม่ผ่าน Google Play อีกต่อหนึ่ง

แอพพลิเคชั่นเจ้าปัญหาที่ว่าทั้งหมดถูกสร้างขึ้นบน 4 บัญชีผู้พัฒนา โดย ณ ตอนนี้ Google เองได้ตัดสินใจถอดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวออกจาก Google Play ทั้งหมดแล้ว แต่หากคุณกำลังสงสัยว่าคุณอาจจะเป็นเหยื่อผู้โชคดีรายหนึ่งเข้าแล้วโดยการเคยดาวน์โหลดหรือติดตั้งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้เข้าไป APPDISQUS ของแนะนำให้ลองดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นความปลอดภัยของ Lookout มาสแกนดู เจ้าแอพพลิเคชั่นตัวนี้จะบอกคุณเองว่าแอพพลิเคชั่นตัวไหนบ้างในเครื่องของคุณที่มีการแฝง BadNews นี้เอาไว้และให้คุณดำเนินการถอดการติดตั้งแต่ไป

สำหรับรายชื่อของแอพพลิเคชั่นตัวปัญหาเหล่านี้นั้น เพื่อนๆ ชาว APPDISQUS สามารถดูได้จากตารางด้านล่างนี้เลย

BadNews Application List

 

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 002-12

APPDISQUS ฝากเพื่อนๆ ช่วยกระจายข่าวสารนี้ออกไปให้คนที่คุณรู้จักได้รับทราบถึงภัยอันตรายครั้งนี้ด้วยนะครับ เผื่อจะได้ช่วยกันแก้ไขปัญหานี้ได้ทันท่วงทีก่อนที่ข้อมูลสำคัญของเราจะตกไปอยู่ในมือของคนแปลกหน้าที่ก็ไม่รู้ว่าจะเอามันไปใช้ทำอะไรต่อไปในอนาคต วิธีร่วมแชร์บทความก็ง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่มแชร์บทความไปบยังโซเชียลเน็ตเวิร์คเช่น Twitter / Facebook หรือ Google+ ของเพื่อนๆ เองจากเมนูที่ลอยๆ อยู่ทางซ้ายมือเพื่อส่งข่าวสารต่อไปยังเพื่อนๆ ที่กำลังติดตามหรืออยู่ในวงเพื่อนในสังคมออนไลน์ของคุณเหล่านั้นอยู่ มาช่วยกันขจัดแอพพลิเคชั่นปลิงเหล่านี้ออกจากเครื่อง Android ของเราเพื่อความหมดจดไร้กังวลกันต่อไปครับ

 

ที่มา – LookOut Lab

View Comments (0)

Leave a Reply