ข่าวลือหรือเรื่องจริง?! Google เตรียมเปิดร้านค้าเป็นหลักเป็นแหล่งของตัวเองในช่วงวันหยุดยาวปลายปีนี้!

Avatar photo
google rumored to launch physical store AppDisQus 1

Google อาจจะยังไม่เก๋าพอที่จะเรียกได้ว่าเป็นผู้นำด้านความสำเร็จในกลุ่มของธุรกิจออนไลน์ก็จริง แต่ดูเหมือนว่าเรื่องยอดขายออนไลน์ไม่สามารถมาฉุดรั้งพี่กูได้ซะแล้วสิ เพราะหากข่าวลือที่เพิ่งจะหลุดมาล่าสุดนี้เป็นเรื่องจริง กูเกิลเตรียมแผนการเปิดตัวร้านค้าที่เป็นร้านจริงๆ ไม่อิงออนไลน์ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปลายปีนี้แล้ว ใครจะไปรู้ คริสมาสตร์ปีนี้คุณอาจได้เข้าไปเดินช๊อปปิ้งในร้านกูเกิลเพื่อคนที่คุณรักก็เป็นได้นะเออ!

ข่าวนี้หลุดมากจาก 9to5Google ที่อ้างว่าได้รับมาจาก “แหล่งข่าวที่สุดจะเชื่อถือได้” อีกที เราเองก็ไม่เข้าใจหรอกครับว่าไอ้ “แหล่งข่าวที่สุดจะเชื่อถือได้” นี่มันหมายความไปในทางดีหรือทางลบ (แบบอารมณ์ประชด) แต่ผมค่อนข้างมั่นใจว่าพวกเขาต้องมั่นแล้วจริงๆ เกี่ยวกับข่าวนี้ถึงจะยอมปล่อยออกมาตะลึงโลกกัน

ดูเหมือนว่าไอเดียเปิดร้านค้าจริงๆ ของป๋ากูเกิลในครั้งนี้นั้นเป็นเพราะท่านอยากจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั่วไปเพื่อเป็นการเปิดตลาดของเล่นใหม่อย่าง Google Glass ที่กำลังจะปล่อยออกมา และทางที่ดีที่สุดที่จะเข้าถึงคนกลุ่มนี้ให้สนใจในผลิตภัณฑ์ไฮเท็คที่ค่อนข้างจะมีราคาสูงได้ก็คงเป็นการเปิดให้พวกเหล่าไอทีได้ทดสอบทดลองกันด้วยตัวเองให้หนำใจถึงความเด็ดดวงของมัน เพราะหากต้องไปยืมจมูกรีเทรลเลอร์ขายทางเดียว ผลที่ได้อาจเป็นในทางตรงกันข้ามก็ได้เพราะพนักขายนั้นไม่ได้รู้จักผลิตภัณฑ์อย่างจริงจัง อาจไม่สามารถชักจูงผู้ที่คนสนใจให้ควักกระเป๋าเสียเงินได้นั่นเอง

แม้ว่าโลกปัจจุบันนี้จะมุ่งเข้าสู่ตลาดออนไลน์กันอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด แต่ร้านค้าที่หล่อมาจากอิฐและปูนก็ยังถือเป็นหัวใจสำคัญเมื่อว่ากันถึงส่วนแบ่งทางการตลาดหลักอยู่ดี เพราะผู้ใช้งานต่างก็ต้องการที่จะทดลองใช้สิ่งที่สนใจได้ก่อนจะตัดสินใจซื้อมันไป พวกเขาต้องการกุมสิ่งๆ นั้วไว้ในมือ รู้สึกได้ให้ถึงสิ่งๆ นั้น สูดดมมันเข้าไปให้ชื่นปอด ทดลองใช้ให้หนำใจ เช็คให้แน่ถึงสิ่งที่มันทำได้ และทดสอบมันก่อนเพื่อเอาไปเปรียบเทียบกันตัวเลือกอื่นในใจด้วยมือของตัวเองอยู่ดี (ยอมรับเถอะครับ แม้จะฟังดูโรคจิตแต่ก็เรื่องจริง คุณเองก็เป็นใช่ไหมล่ะ)

google rumored to launch physical store AppDisQus

แน่นอนว่าการตัดสินใจเปิดร้านค้าจริงๆ ของกูเกิลในครั้งนี้ย่อมต้องแบกความเสียงขนาดยักษ์ไว้บนบ่าเช่นเดียวกัน เพราะกูเกิลเคยมีประสบการณ์ตรงที่น่าผิดหวังมาแล้วจากการเปิด Google Play Store เพื่อเอาไว้ขายอุปกรณ์ไอทีของตัวเองในต่างประเทศ เราเข้าใจว่าร้านค้าออนไลน์กับร้านค้าจริงๆ นั้นมันคนละเรื่องกัน คงเอาประสบการณ์มาวัดหรือมาสอนกันมากนักไม่ได้ แต่ยังไงซะหากมองดีๆ ยักษ์ใหญ่ด้านเซิร์จเอ็นจิ้นอย่างกูเกิลก็ไม่เคยพิสูจน์ตัวเองให้เห็นในด้านของการขายได้อย่างเป็นจริงเป็นจังเลย

ส่วนตัว APPDISQUS เองเชื่อว่ามันน่าจะมีประโยชน์กับกูเกิลมากกว่าจะสร้างโทษ ร้านค้าจริงๆ จังๆ นี้น่าจะสร้างมาตรฐานการขายใหม่ให้กับ Google TV, อุปกรณ์ตระกูล Nexus, Chromebooks, Google Glass และอีกมากมายหลายตัวที่กูเกิลกำลังวางแผนจะรังสรรค์ขึ้นมา แล้วส่วนตัวคุณล่ะครับ คิดว่าการเปิดร้านค้าที่เป็นหลักเป็นแหล่งของกูเกิลในครั้งนี้จะให้ผลเป็นอย่างไร ลองแชร์ไอเดียกันดูนะครับ

และเช่นเคย หากคุณไม่อยากเอาท์จากทุกข่าวสารการอัพเดตในแวดวงมือถือและไอที APPDISQUS ขอแนะนำให้คุณสมัครรับข่าวสารจากเราไว้ เราจะมีการส่งอัพเดตไปถึงคุณวันละหนึ่งครั้งพร้อมข่าวล่ามาแรงที่สุดประจำกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่เอาท์จากวงการอีกต่อไป บริการดีๆ แบบนี้ส่งฟรีถึงอีเมลคุณนะครับ สมัครได้จากกล่องข้างล่างนี้เลย Big Smile

 

ที่มา – 9to5Google


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Lance

อยากให้พี่กูมาเปิดร้านในเมืองไทยไวๆนะ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx