Google Maps และ Google Earth ต่างกันตรงไหน?

หลายท่านคงรู้จักแอพลิเคชันอย่าง Google Maps และ Google Earth กันดีอยู่แล้ว สองแอพลิเคชันชื่อดังจาก Google ที่มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าจะมีรูปแบบการทำงานที่คล้ายกันแต่การนำมาใช้งานกลับมีรูปแบบที่แตกต่างกันมาก

Google-Maps

แอพลิเคชันทั้งสองนี้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพกับการแสดงผลแบบ Maps และการเพิ่มรายละเอียดที่มากกว่าในแบบ Earth ซึ่งประสบการณ์ทั้งหมดนี้คุณจะพบได้ในการทำงานของทั้ง Maps และ Earth บนระบบปฏิบัติการ Android

Google Maps จะเน้นไปที่การนำทางและการแนะนำจุดที่น่าสนใจบนแผนที่ ในขณะที่ Google Earth จะมีการแสดงข้อมูลดาวเทียมในรูปแบบ 3 มิติและข้อมูลย่อยสำหรับสถานที่นั้นๆ โดยที่ไม่มีระบบการนำทางอย่าง Google Maps

Google Maps สำหรับการกำหนดเส้นทางและการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ

เมื่อคุณกำลังค้นหาสถานที่และวิธีการเดินทาง แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่จะเลือกใช้ Google Maps เป็นเครื่องมือสำหรับการค้นหา ไม่ว่าจะเป็นการเดินเท้า, ขับรถหรือแม้แต่การใช้ข้อมูลจาก Google Maps สำหรับการสร้างซอฟต์แวร์ เนื่องจากข้อมูลที่มีการอัพเดทอยู่เสมอด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้ Google Maps ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

google-maps-navigation-car-screens

Google Maps ถือเป็นแหล่งข้อมูลแผนที่ที่ดีมากสำหรับแสดงการจราจรหรือเส้นทางสำหรับการเดินทาง แต่ก็ยังไม่ดีพอสำหรับให้คุณสามารถรับรู้ความรู้สึกถึงสถานที่ที่คุณกำลังจะไป แน่นอนว่ายังมีระบบ Street View ซึ่งคุณสมารถซูมเข้าหรือซูมออกได้แต่น่าเสียดายเมื่อคุณเลือกดูในรูปแบบดาวเทียมแผนที่จะแสดงผลในรูปแบบ 2 มิติให้แทนและไม่มีความละเอียดที่สูงมากเท่าที่ควร

Google Maps สามารถให้ข้อมูลครอบคลุมได้มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ของข้อมูลที่คนส่วนใหญ่ต้องการสำหรับการใช้งานแต่ข้อมูลที่มีรายละเอียดมากที่สุดนั้นจะสามารถหาได้จาก Google Earth

Google Earth คือการสำรวจ

แอพลิเคชันที่เหมาะกับการสำรวจโดยแท้จริง แม้ว่า Google Maps จะมีการแสดงผลมุมมองดาวเทียมขั้นพื้นฐาน แต่ถ้าคุณต้องการที่จะดูพื้นที่โดยรอบคุณก็จำเป็นต้องเปิด Google Earth แทน เนื่องจากมีการแสดงผลที่ละเอียดและซับซ้อนกว่ามาก อีกทั้งมีการแสดงผลแบบ 3 มิติของข้อมูลดาวเทียมเพื่อให้คุณสามารถรับความรู้สึกสำหรับขนาดของอาคารและลักษณะทางกายภาพของพื้นที่ที่คุณกำลังสำรวจอยู่ได้สมจริงยิ่งขึ้น

google-earth-screens

คัดมาเพื่อคุณ

คุณจะสามารถมองเห็นทั้งอาคารและสภาพบ้านเมืองโดยรอบอย่างเต็มรูปแบบและสามารถซูมหรือแพนกล้องไปยังพื้นที่ที่คุณต้องการได้ ทั้งนี้ Google Earth ยังสามารถให้ข้อมูลในจุดที่คุณสนใจได้เพียงแค่คุณคลิกที่จุดที่คุณสนใจจากนั้นข้อมูลก็จะปรากฏขึ้นโดยข้อมูลทั้งหมดจะมาจาก Wikipedia นั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้ Google Maps จะไม่สามารถทำได้

แน่นอนว่า Google Earth ยังมีการเพิ่มระบบ Street View เข้าไปเหมือนกับ Google Maps ด้วยเช่นกัน อีกทั้งการแสดงผลเมื่อมีการเปลี่ยนมุมมองระหว่าง Satellite View และ Street View ยังสามารถทำได้ลื่นไหลกว่าโดยที่คุณจะสามารถสังเกตเห็นความแตกต่างนี้ได้ Google Earth นับเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับการสำรวจโลกของคุณทั้งข้อมูลและภาพที่มีความสวยงามและมีความละเอียดสูงแม้ว่าจะมีการเพิ่มการซูมเข้ามากเพียงใดก็ตาม

playstore

ที่มา: Androidcentral

View Comments (0)

Leave a Reply