Google และ Facebook ยอมรับ…ยังอยากและพยายามจะมาเป็นแอพพลิเคชั่นหลักบน iOS อยู่!!!

Avatar photo
facebookcto

ในงานประชุมมือถือของ AllThingsD ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากทั้ง Facebook และ Google ต่างก็ให้สัมภาษณ์เป็นเสียงเดียวกันว่าพวกเขาต้องการจะมีปฏิสัมพันธ์และทำแอพพลิเคชั่นที่ลึกยิ่งกว่านี้ขึ้นไปอีกให้กับผลิตภัณฑ์ตระกูล iOS จาก Apple และทั้งคู่ต่างก็แสดงความจำนงอยากเป็นส่วนหนึ่งของแอพพลิเคชั่นที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการณ์ iOS เลย แต่ดูเหมือนทั้งสองค่ายยักษ์ใหญ่ที่ว่านี้เองก็คิดว่าโอกาสที่สิ่งที่ต้องการจะเกิดขึ้นจริงนั้นดูจะเป็นไปได้ยากทีเดียว

ericschmidt

Eric Schmidt กรรมการบริษัท Google ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านทาง CNET ไว้วันนี้เกี่ยวกับประเด็นความสัมพันธ์ทางด้านแอพพลิเคชั่นระหว่าง Google และ Apple ไว้ โดย Schmidt เลือกที่จะปฏิเสธดหตุผลว่าเหตุใด Apple จึงตัดสินใจแยกทางกับแอพพลิเคชั่นแผนที่ของ Google เหมือนอย่างที่เป็นมาแล้วหันมาใช้ระบบแผนที่ของตัวเองแทน แต่เขาเองก็ยังเสริมต่อว่าในตอนนี้ Google ก็ยังพยายมอย่างสูงที่จะผลักดันให้ Apple นำเอาระบบแผนที่ของ Google กลับมาใช้เป็นแผนที่นำทางหลักบน iOS อีกครั้งหนึ่ง

“เรายังอยากให้พวกเขาใช้แผนที่ของเราอยู่” Schmidt กล่าว “จริงๆ แล้วมันน่าจะเป็นเรื่องง่ายมากสำหรับพวกเขาในการเอาแอพพลิเคชั่นออกจากสตอร์แล้วจับมันใส่เป็นแอพพลิเคชั่นพื้นฐานติดเครื่องมาแทน”

แน่นอนว่าในขณะที่ Google ดูเหมือนจะมีเจตจำนงค์อย่างหนักแน่นว่าต้องการให้แอพพลิเคชั่นของตนเป็นส่วนหนึ่งของ iOS แบบติดมากับเครื่องเลย แต่บริษัทเสิร์ชยักษ์ใหญ่เองก็ยังเคารพการตัดสินใจของ Apple ที่เลือกที่จะถอดตนออกจากแอพมาตรฐานแล้วหันมาพัฒนาแอพพลิเคชั่นแผนที่ของตนเอง

facebookcto

และเมื่อพูดถึงอีกบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ที่เพิ่งจะอัพเดตแอพพลิเคชั่น Facebook ของตัวเองเป็นเวอร์ชั่น 6.0 พร้อมสติ๊กเกอร์ Chat Heads ไปเมื่อเช้านี้แล้ว นาย Mike Shroepfer (CTO ของ Facebook) และ Cory Ondrejka หัวหน้าฝ่ายการโทรศัพท์ของ Facebook เองก็ถูกบี้ถามย้ำไปย้ำมาจาก Kara Swisher ว่าโซเชียลเน็ตเวิร์คยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook เคยขอ Apple เป็นจริงเป็นจังไหมว่าอยากจะให้เจ้า Chat Heads นี่ไปอยู่เป็นมาตรฐานที่มากับเครื่องให้กับอุปกรณ์ iOS แบบจริงๆ จังๆ อย่างใน Facebook Home หรือไหม และนี่คือบทสัมภาษณ์ของพวกเขาที่เราแปลมาจาก AllThingsD:

Kara Swisher: แต่คุณเคยขอพวกเขาบ้างไหม? คุณเคยขอ Apple บ้างไหมว่าคุณจะสามารถใส่เจ้า…Chat Heads นี่ติดมากับเครื่องเลยบ้างได้ไหม? หรือคุณยังไม่เคยแม้แต่จะถามพวกเขาเลย?

Cory Ondrejka: ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นการถกกันในประเด็นที่ว่าจะทำยังไงให้ผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมต่างหากน่ะครับ

Kara: แล้วคุณได้ขอพวกเขาให้ทำแบบนั้นไหม? คุณเคยจินตนาการถึงความเป็นไปได้บ้างไหม?

Cory: เรารู้เกณฑ์เวลาของพวกเขา เพราะอย่างนั้นเราเลยถามในสิ่งที่อาจมีโอกาสเป็นไป—

Kara: คุณเคยจินตนาการถึงโอกาสเป็นไปได้ที่พวกนั้นจะมีหัวการ์ตูน (Chat Heads ของ Facebook) ลอยเล่นอยู่บนหน้าจอของพวกเขาบ้างไหม?

Cory: ผมคิดว่านั่นคือคำถามที่ดีสำหรับพวกเขานะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
52677597429 fcd42506f7 b | ChatGPT | OpenAI เปิดตัวแอป ChatGPT สำหรับ iOS

Kara: ฉันถามคุณล่ะค่ะ คุณคิดจะหวังเรื่องที่ว่านี่บ้างไหมคะ?

Cory: ผมคิดจะหวังเรื่องที่ว่าบ้างไหมนะเหรอ?

Mike Schroepfer: Apple เป็นเพื่อนทางธุรกิจที่ดีมาก เรามีผลิตภัณฑ์ไม้ตายออกมาด้วยกันมามากมาย เรายังพูดในเรื่องที่เราคุยกันเอาไว้ไม่ได้หรอกครับ

เพื่อนๆ สามารถติดตามการสัมภาษณ์เพิ่มเติมได้จากวิดีโอด้านล่างนี้เลยครับ:

Apple ถือเป็นบริษัทที่มีสัมพันธ์พิเศษกับ Facebook มากกว่าบริษัทอื่นใดจริงๆ จากที่ APPDISQUS สังเกตได้จากการพยายามเพิ่ม เสริม เติมบริการต่างๆ ของ Facebook เข้าไปเป็นมาตรฐานทางการของเครื่อง iOS ในยุคปัจจุบัน แต่เราเองก็อดคิดไม่ได้ว่าการถึงขั้นตัดสินใจเอา Chat Heads เข้ามาและถึงขั้นต้องเปลี่ยนหรือเปิดให้ผู้ใช้งานมีโอกาสเลือก UI หน้าจอแบบนั้นเหมือนอย่างที่ Facebook ทำ HOME ให้กับ Android นั้นดูจะเป็นเรื่องไม่หมูเหมือนกัน แต่ไม่ว่าอย่างไร หากยังไม่มีการปิดความหวังนี้ลง ณ ขณะนี้ ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ก็ยังแอบหวังไว้ได้บ้างไม่มากก็น้อย…จริงไหมครับ?

ที่มา: AllThingsD


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx