ChatGPT ทำเอา Google สั่น แบบไม่เคยเป็นมาก่อน

Avatar photo
Google Bard | Bard | ChatGPT ทำเอา Google สั่น แบบไม่เคยเป็นมาก่อน

เรียกว่า Google กำลังแสดงอาการอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ซีอีโอ Sundar Pichai สำหรับวิธีที่บริษัทรีบประกาศเปิดตัว Bard แชตบอท AI ใหม่ที่จะมาเป็นคู่แข่งกับ ChatGPT ที่ถูก Microsoft เปิดตัวออกมาในสัปดาห์เดียวกัน

ความผิดพลาดนี้มาจากความไม่พร้อมและความเร่งรีบ จนทำให้ Bard อาจจะกลายเป็น AI ที่มีรอยช้ำติดตัวไปอีกนาน เป็นความผิดพลาดที่ไม่ควรจะเกิดกับ Google และดูเหมือนมันจะสั่นคลอนเป็นปัญหาอยู่ในบริษัทขณะนี้ครับ

มีรายงานว่า ในขณะนี้พนักงาน Google กำลังรุมวิพากษ์วิจารณ์ความเป็นผู้นำของซีอีโอบริษัทกันอยู่สนุก ผ่านการใช้ภาพมีมต่างๆ โดยการใส่คำและความคิดเห็นของพวกเขา โพสส่งกันในฟอรั่มภายใน โดยส่วนใหญ่พูดถึงการเปิดตัวของ Bard ว่ามีความ “เร่งรีบ” และ “ไม่เรียบร้อย” รวมถึงใช้คำว่า “un-Googley” ซึ่งเป็นการล้อคำพูดจากปีที่แล้วของคุณ Pichai ที่ได้ออกมาเรียกร้องให้พนักงานมีความเป็น “Googley” ซึ่งหมายถึงความทะเยอทะยานและทำงานหนักโดยคำนึงถึงการทำงานกันเป็นทีม

ซึ่งยังมีมีมอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งการพาดพิงความเป็นผู้นำของคุณ Sundar Pichai การแนะนำให้ผู้นำควรมีวิสัยทรรศน์ที่มองการณ์ไกล และยังมีพนักงานที่กล่าวว่า “ในความเป็นผู้นำของ ซุนดาร์ สมควรได้รับคะแนน Perf NI” ซึ่งหมายถึงคะแนนประเมินต่ำสุดในระบบภายในของ Google นั้นเอง

โดยคำวิจารณ์ของพนักงาน Google ที่กระหน่ำรุมกันเข้ามามากขึ้นหลังการเปิดตัวของ Bard ตัวแชตบอท AI ใหม่ที่ Google อยากจะประกาศเปิดตัวต่อสาธารณชน ซึ่งเป็นหนึ่งวันที่ก่อนหน้านั้นเป็นทาง Microsoft ที่ได้ประกาศเปิตตัว “Bing เวอร์ชั่นใหม่” ระบบค้นหาที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Chatbot ตัวนิยมมาแรงของ OpenAI ซึ่ง Microsoft เป็นผู้ลงทุนและสนับสนุนบริษัทสตาร์ทอัพนี้มาตลอด และได้นำระบบ ChatGPT ที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ให้เข้ามาอยู่รวมกันภายในระบบค้นหา Bing ของพวกเขา และมันดูน่าสนใจมากๆ

หลังจากนั้นหนึ่งวันก็เป็นทางบริษัท Google ที่จัดงานของตัวเอง จุดประสงค์หลักของงานคือการเน้นคุณลักษณะใหม่ที่จะมีใน Google Maps และ Google Search โดยภายในงานก็มีการกล่าวถึงตัวแชตบอท Bard เอาไว้สั้นๆ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดออกมามากนัก นี้ก็อาจจะทำให้ผู้คนผิดหวังไปประการหนึ่ง เนื่องจากอยากจะเห็นการตอบโต้ของ Google ในสงครามแชตบอทให้ชัดเจนสะใจกันกว่านี้

แต่เรื่องนี้กลับมีประเด็นตามมา เป็นเรื่องเกี่ยวกับรายงานความไม่ถูกต้องในการตอบคำถามของ Bard ที่ปรากฏอยู่ในสาธิตการโชว์ โดยทางทีมได้ลองถาม Bard ว่า “มีการค้นพบอะไรใหม่ๆ ที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศ James Webb ที่ฉันจะสามารถเล่าให้เด็กอายุ 9 ขวบฟังได้”

ซึ่งแชทบ็อตก็ตอบกลับมาเป็นหัวข้อย่อยๆ แต่มีหัวข้อหนึ่งที่อ้างว่า กล้องโทรทรรศน์ James Webb ได้ถ่ายภาพแรกของดาวเคราะห์นอกระบบหรือดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของโลก แต่ในความเป็นจริงกลับเป็นผลงานของกล้องโทรทรรศน์ Very Large Telescope (VLT) ของ European Observatory Observatory ที่ถ่ายไว้ได้ในปี 2547 ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่ NASA ยืนยันเอาไว้ จนมีคนแซวว่า ที่จริงพวกเขาสมควรตรวจสอบคำตอบที่ถูกต้องได้ง่ายๆ ก่อน ผ่านทาง “Google”

คัดมาเพื่อคุณ
1871846 | Microsoft‬ | สุดงง! เมื่อซัพพอร์ตของ Microsoft แก้ปัญหาวินโดว์แท้ของลูกค้า Activate ไม่ได้โดยการ Crack

แต่ Bard กลับตอบออกมาในข้อมูลที่ผิด เป็นสิ่งผิดที่ไม่ควรจะผิดของระบบค้นหา และนั้นทำให้สื่อเมืองนอกมองว่า Google ในวันนี้ดูไม่พร้อมอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และส่งผลให้หุ้นของบริษัท Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google ตกลงไปในช่วงเปิดตลาดซื้อขายรวมแล้วกว่า 9% คิดเป็นมูลค่าทางตลาดที่สูญไปกว่าแสนล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

ความไม่พร้อมและความเร่งรีบอาจจะสะท้อนถึงความกลัวในการรับมือกับคู่แข่ง ที่มีอาวุธใหม่ในมืออย่าง ChatGPT โดยมีรายงานว่าในระหว่างกิจกรรมวันพุธของ Google พนักงานบางคนดูจะไม่ได้เตรียมพร้อมถึงเหตุการณ์สำคัญนี้เลยด้วยซ้ำ ตัวอย่างเช่นผู้นำเสนอคนหนึ่งมีการลืมนำโทรศัพท์ที่จำเป็นสำหรับการสาธิตติดตัวมาด้วย

สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายใน Google อาจจะเป็นผลสะท้อนจากเมื่อเดือนที่แล้ว Google ได้ประกาศเลิกจ้างพนักงานไปราวๆ 12,000 คน และนี่อาจเป็นผลของความคับข้องใจและความไม่พอใจที่ปะทุขึ้นภายในบริษัท ถูกระบายออกมาผ่านภาพมีมของพนักงาน

โดยมีภาพมีมหนึ่ง เป็นภาพนักแสดง Nicolas Cage กำลังยิ้มและใส่มีมเป็นคำพูดว่า “การยิงคนทิ้ง 12,000 คนทำให้บริษัทหุ้นขึ้น 3% แต่การนำเสนอด้วย AI แบบเร่งรีบทำหุ้นบริษัทตกลง 8%” ซึ่งปัจจุบันคือหุ้นตกไปรวม 9% ตามข่าวนั้นเองครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx