Google พร้อมลุยแพลตฟอร์มใหม่ Android Ready SE Alliance เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้กลายเป็นบัตรประชาชนและกุญแจสตาร์ทรถ

Avatar photo
Android Ready SE Allianc | Android Ready SE Allianc | Google พร้อมลุยแพลตฟอร์มใหม่ Android Ready SE Alliance เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้กลายเป็นบัตรประชาชนและกุญแจสตาร์ทรถ

เมื่อบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต่างๆ ก็ดำเนินการด้านความปลอดภัยเพื่อให้สมาร์ทโฟนของตัวเองมีความปลอดภัยมากขึ้น ย้อนไปในปี 2018 ชิป Titan M ได้ถูกเปิดตัวใน Google Pixel 3 และถูกใส่อยู่ในรุ่นใหม่ๆ เช่น Google Pixel 5 มันเป็นชิปเซ็ตพิเศษที่ทำหน้าที่ด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะ ได้รับการพัฒนาให้จัดเก็บข้อมูลที่สำคัญและป้องกันการงัดแงะตัวเครื่องสมาร์ทโฟน รวมไปถึงอุปกรณ์ในระบบ Android อย่าง Samsung Galaxy ก็ยังมาพร้อมกับชิปความปลอดภัยพิเศษที่เขาพัฒนาขึ้นมาเองอย่าง Samsung KNOX ด้วยเช่นกัน

ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยในระดับฮาร์ดแวร์พิเศษเช่นนี้ Google จึงคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่จะทำให้สมาร์ทโฟนของเรา ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่สำคัญมากขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงริเริ่มโครงการที่ชื่อว่า “Android Ready SE Alliance”

Android Ready SE Allianc | Android Ready SE Allianc | Google พร้อมลุยแพลตฟอร์มใหม่ Android Ready SE Alliance เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้กลายเป็นบัตรประชาชนและกุญแจสตาร์ทรถ

โครงการใหม่นี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างบริษัท Google และผู้จำหน่ายฮาร์ดแวร์ Secure Element (SE) ชิปที่ทำผลิตมาเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์อย่างเช่นสมาร์ทโฟน เหมือนบริษัทที่ผลิตชิป Titan M ให้กับ Google Pixel นั้นเองครับ

พันธมิตรกลุ่มนี้มีเป้าหมายพัฒนาแอปเพล็ตหรือโปรแกรมขนาดเล็ก ที่จะทำงานร่วมกันได้ในรูปแบบของแพลตฟอร์ม Android Ready SE มีมาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งานภายใต้ระบบนิเวศเดียวกัน

การใช้งานแอพเพล็ตบนระบบ Android Ready SE จะผ่านการตรวจสอบต่างๆ เพื่อเป็นบรรทัดฐานที่จะสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้นกับระบบ โดยจะเปิดให้บริษัทผู้ผลิต OEM ต่างๆ สามารถใช้ Android Ready SE เพื่อนำไปผลิตอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยตามมาตรฐานที่กำหนด

Google หวังว่าในที่สุดสิ่งนี้จะนำไปสู่อุปกรณ์ใหม่ ภานใต้การทำงานบนแอพเพล็ตใหม่ๆ ที่จะถูกพัฒนามาใช้ในคุณลักษณะมากมายได้ในอนาคต เช่น กุญแจดิจิทัล, หนังสือเดินทางดิจิทัล, ใบอนุญาตขับขี่บนมือถือ หรือบัตรประชาชนเป็นต้น

Android OEM หลายรายได้ลงชื่อสมัครเข้าร่วมโปรแกรมนี้ไปเรียบร้อยแล้วครับ แม้ตามข่าวจะไม่ได้เปิดเผยรายชื่อออกมาก็ตาม นอกจากนี้ Google ยังบอกว่า แอพเพล็ต เหล่านี้จะสามารถเข้ากันได้กับอุปกรณ์ในแบบอื่นๆ ด้วย อย่างเช่น Android TV, Android Auto และแม้แต่อุปกรณณ์สวมใส่ Wear OS ซึ่งนั้นเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะอุปกรณ์ที่น่าจะมีประโยชน์มากที่สุดของ Android Ready SE Alliance คงเป็นสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอทช์ในระบบ Android  เพราะเรามีการสวมใส่และพกติดตัวกันอยู่ตลอดเวลาครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Google bard ai 1 | AI | Google Bard คืออะไร? ทำไมคนยุคใหม่ “ต้อง”รู้จัก

เรื่องของกุญแจรถยนต์แบบดิจิทัลไม่ใช่ไม่เคยมีมาก่อนนะครับ เราได้เห็นกันไปแล้วกับสิ่งที่ Apple เพิ่งเปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมากับ iOS 14 บนอุปกรณ์ iPhone และ Apple Watch ความสามารถที่ทำให้อุปกรณ์ของพวกเขาทำการล็อคและปลดล็อกรถยนต์ BMW ได้ด้วยการแตะ NFC ในขณะที่โทรศัพท์ Samsung Galaxy ก็สามารถทำสิ่งเดียวกันได้กับรถยนต์ BMW บางรุ่นด้วยเช่นกัน

ด้วยแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งของ Google และการร่วมมือจากผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่างฟอร์ดเมื่อเร็วๆ นี้ ดูเหมือนว่าจะเป็นทิศทางที่กำลังไปในทางดีแน่นอนครับ  แต่ Google หวังใหญ่กว่านั้น เขาต้องการสร้างสิ่งที่เรียกว่า “ระบบ” ใส่ความพร้อมใช้งานในลักษณะเดียวให้สมาร์ทโฟนอื่นๆ ได้ในวงกว้าง สามารถนำไปใช้งานกับรถยนต์จากผู้ผลิตในจำนวนที่มากขึ้น

ในขณะนี้เรามีแอพเพล็ตแรก ให้บริการแล้วบนแพลตฟอร์มของ Google นั้นคือ StrongBox for SE มันใช้เพื่อจัดเก็บคีย์การเข้ารหัสความปลอดถัย และอยู่ระหว่างการพัฒนาสำหรับใช้เป็นกุญแจดิจิทัล และเป็นบัตรประชาชน รวมถึงใบอนุญาตขับขี่ในอุปกรณ์เคลื่อนที่ในอนาคตด้วยครับ