มาสรุปกับ 14 เรื่องราว ของ Android L 5.0 Lollipop บางฟังชั่นใหม่ที่คุณยังไม่รู้

Avatar photo
53 | Android L | มาสรุปกับ 14 เรื่องราว ของ Android L 5.0 Lollipop บางฟังชั่นใหม่ที่คุณยังไม่รู้

มาสรุปกับ 14 เรื่องราว ของ Android L 5.0 Lollipop บางฟังชั่นใหม่ที่คุณยังไม่รู้

ก็ได้ยินได้ฟังเรื่องราวต่างๆ ของ Android L หรือระบบปฏิบัติการหุ่นกระป๋องตัวใหม่จาก Google กันมาก็เเยอะแล้วนะครับ แต่ก็ยังไม่ค่อยได้เห็นหน้าค่าตา หรือรวมรวมสิ่งที่ควรทำความรู้จักกับเจ้า Lollipop กันสักเท่าไหร่ วันนี้ก็เลยจะเอาเรื่องราวทั้ง 14 หัวข้อที่ทางสื่อนอกเขาพูดถึงมาฝากกันครับ เวลาที่ได้เจอกันจริงๆ จะได้ไม่แปลกหน้าแปลกตาจนเคอะเขินกันเกินไป ^^

เรื่องราวที่ 1 Android L 5.0

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่เข้าสู่ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากมายเป็นของระบบ Android L ไม่ใช่แค่พอให้เห็นความแตกต่างเป็นพิธี แต่นี้คือการยกเครื่องใหม่หมดจด ตั้งแต่ภายนอกที่ดูเปลี่ยนไป ยังรูปแบบการใช้งานภายในที่เปลี่ยนแปลงไปตาม

1

เรื่องราวที่ 2 Material Design

การออกแบบที่เป็นเทรนด์ เรียบ ง่าย สะอาดตา เข้าใจง่าย และเป็นมิตรแก่ผู้ใช้ได้มากขึ้น ทันสมัย ดูละมุนตา เราเรียกมันว่า Material Design ครับ

2

เรื่องราวที่ 3 New notifications

รูปแบบการแจ้งเตือนที่พัฒนาใหม่ รกตาน้อยกว่าเดิมเพิ่มความสามารถและรายละเอียดที่ทำให้เราเห็นได้มากขึ้น แสดงไอคอนแอพหรือผู้ติดต่อ สามรถทำงานผ่านหน้าการแจ้งเตือนรวมถึงเป็นช็อตคัทเข้าทำงานได้โดยตรง

3

เรื่องราวที่ 4 Drop-down menu

บน Android L ในส่วนระบบการทำงาน จะมีการซ่อนและแสดงรายละเอียดได้ในการทำงานเล็กๆ น้อยๆ  เช่น Notify bar หน้าการแจ้งเตือนนี้ เราสามารถลากนิ้วลงมาเพื่อเปิดดูรายละเอียด และเปิดชุดคำสั่งเพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน

4

เรื่องราวที่ 5 Swipe away

หน้าการทำงานต่างๆ จะเน้นหลักการ Swipe เพื่อสั่งงานมากกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ ลดการทำงานจากปุ่มคำสั่งหันมาทำงานผ่านการเคลื่อนนิ้วบนหน้าจอให้มากขึ้น เพื่อให้เข้ากันกับหน้าเหลี่ยมๆ ของ Material Design บน Android L

5

เรื่องราวที่ 6 Priority notifications

จัดลำดับความสำคัญในความเป็นส่วนตัว ถ้าคุณต้องการที่จะหยุดพักจากงานการ หรือการแจ้งเตือนที่ดังเข้ามาไม่มีที่สิ้นสุดของคุณ แต่ยังคงต้องการที่จะได้รับการติดต่อจากคนที่สำคัญ Android L จะมีโหมดที่เรียกว่า “การลำดับความสำคัญ” คุณสามารถเปิดและกำหนดมันได้ตัวควบคุมระดับเสียง เพื่อบล็อกการแจ้งเตือนใด ๆ ที่คุณไม่ต้องการโดยแยกเป็นประเภทๆ ได้ตามความสำคัญมากน้อยที่คุณมีต่อมัน

6

เรื่องราวที่ 7 Overview

ขอต้อนรับสู่ของใหม่ใน Anroid L 5.0 ตัวที่จะมาแทนที่  “Recent App” แบบเวอร์ชั่นเดิมๆ เพราะใน Android L นั้น เราจะได้รับสิ่งใหม่ที่เรียกว่า Overview การแสดงรายชื่อการทำงานย้อนหลังที่ไม่ได้ยึดอยู่กับรายชื่อแอพที่เปิดล่าสุดอีกต่อไป แต่จะแสดงให้เราเห็นได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอีเมลที่เราเปิดดูหรือกำลังเขียนค้างไว้เป็นต้นนั้นเองครับ

7

เรื่องราวที่ 8 Quick Settings menu

ฟังชั่นเดิม ให้รูปร่างหน้าตาใหม่ การสไลด์นิ้วสองนิ้วลงมาจากส่วน Status Bar เพื่อเปิดหน้าการตั้งค่าแบบด่วนๆ การเปิดปิด Wi-Fi, ฺBluetooth, GPS และอื่นๆ เป็นต้น ปรับปรุงหน้าตาใหม่ ใสข้อมูลเพิ่มขึ้นและสามารถปรับระดับแถบแสงสว่างได้ในหน้านี้โดยตรง

8

เรื่องราวที่ 9 Streamlined volume control

การปรับระดับทั้งหมดของ Android ใหม่ จะปรับปรุงใหม่หมดครับ ทำให้ดูสมูธมากขึ้น และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งในเรื่องการปรับเสียงระดับความดัง ระดับแสงสว่างและค่าต่างๆ ที่เป็นลักษณะแถบบาร์

9

เรื่องราวที่ 10 Google Now search

ระบบเสิร์ชที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนระบบ Android L ก็เป็นตัวที่พัฒนามาจากตัว Google Now ตัวเดิม แต่เพิ่มความฉลาด สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ นอกจากจะค้นหาหมายเลขเพื่อโทรออกแล้วก็สามารถสั่งให้ส่งข้อความได้เช่นกันครับ หน้าตาการใช้งานของแอพค้นหานี้ ก็ต่างไปจากเดิมอีกด้วย

10

เรื่องราวที่ 11 People app

แอพพลิเคชั่นรายชื่อเพื่อนและสมุดโทรศัพท์ มาในการดีไซด์ใหม่ ดูคล้ายอย่างกับหน้านิตยสารเลย สีสันสวย เหมาะกับการเริ่มต้นใหม่ ที่เราจะจัดเก็บรายชื่อเพื่อนของเราพร้อมกับซิงค์ข้อมูลรูปภาพของพวกเขาเข้าไปด้วย เพื่อความสวยงามในขณะใช้งานของเครื่องเราเองครับ

11

เรื่องราวที่ 12 Screen pinning

อีกหนึ่งฟังชั่นใหม่แกะกล่องใน Androi L นั้นคือ  Screen pinning การปักหมุดยึดการทำงานให้ทำงานได้เพียงหน้าจอเดียวที่เปิดอยู่ในขณะนั้นๆ เพื่อการป้องกันไม่ให้ออกไปใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นๆ จะเพื่อป้องกันในเรื่องความปลอดภัย หรือความสะดวกสบาย อันนี้ก็แล้วแต่จะนำไปใช้ประโยชน์ครับ

12

เรื่องราวที่ 13 Pinned app

คล้ายๆ กับ  Screen pinning แต่ใช้ในตอนที่เราเปิดแอพพลิเคชั่นทำงานอยู่ เช่นเกมเป็นต้น อาจจะใช้ตอนที่เราให้ลูกยืมเครื่อง Android ของเราไปเล่นเกมก็ได้ครับ ล็อกเอาไว้ให้เขาเล่นได้แต่แอพพลิเคชั่นเกมนั้นๆ ที่กำลังเปิดอยู่

13

เรื่องราวที่ 14 Quicker setup

และสุดท้ายกับฟังชั่นที่จะพาทุกๆ คนหันไปใช้งานเครื่องสมาร์ทโฟน Android L เรื่องใหม่ ได้อย่างง่ายๆ และรวดเร็ว ผ่าน Quicker setup ด้วยวิธีการแตะฝาหลังเชื่อมต่อ NFC ระหว่างโทรศัพท์เก่าของคุณ กับ Android L เครื่องใหม่ ก็สามาถส่งผ่านบัญชีข้อมูลของคุณย้ายไปยังเครื่องใหม่ได้แล้วครับ

14

cnet


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
3 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Alex

น่าลองมากๆ ครับผม

Here Boon

ลองเลยคับI phone​6 อย่าไปซื้อ เอา Nexus 6 ไปเลย

Here Boon

ลองเลยคับI phone6 อย่าไปซื้อ เอา Nexus 6 ไปเลย

3
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx