[ชวนคุยยามเช้า] รู้สึกมั้ย ถึงอะไรข้างใน ที่บอกไม่ได้จากตัวเลขสเปค

Avatar photo
firefoxosphone 1378389000 | ชวนคุยยามเช้า | [ชวนคุยยามเช้า] รู้สึกมั้ย ถึงอะไรข้างใน ที่บอกไม่ได้จากตัวเลขสเปค

เคยบ้างมั้ยครับ ที่หลังจากได้ลองจับๆ สัมผัสเครื่องสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค หรืออะไรก็ตาม ที่เรารับรู้ได้ถึงประสิทธิภาพการทำงานของมันจากการตอบสนองคำสั่งที่เราสั่งมันลงไป มีความฉับไว แม่นยำ และให้ประสิทธิภาพที่ต่างกันจนเรารู้สึกได้

ความรู้สึกนั้นส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับสิ่งที่เรียกกันว่า สเปคเครื่อง สเปคเครื่องดีกว่า มักจะให้ประสิทธิภาพการตอบสนองที่ดีกว่า สเปคเท่าๆ กันมักจะให้ประสบการณ์การใช้งานเท่าๆกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว “เปล่า”
หลายๆ ครั้งที่ผมทดสอบการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ มีมากทีเดียวครับ ที่มันไม่ได้เป็นอย่างที่คาดหลังจากก้มมองดูสเปคบนหน้ากระดาษแล้วคาดกันไปก่อน
หลายๆ เครื่องให้ความรู้สึกประหลาดใจ มันดีกว่าที่คิดหรือไม่ก็ห่วยกว่าที่คาด สเปคบนหน้ากระดาษบอกเราได้ประมาณหนึ่ง แต่การทำงานจริงนั้นอาจจะต่างไปไกล แบบที่เราอาจจะนึกไปเลยว่า ได้ไง ทำไม เพราะอะไร
สำหรับผู้ที่มองหาอุปกรณ์ทั่วๆไป เพื่อจะซื้อเครื่องใดมาสักเครื่องหนึ่ง ดูแค่สเปคหน้ากระดาษก็อาจจะพอสำหรับการตัดสินใจ แต่สำหรับผู้ทดลองใช้อย่างผมในปัจจุปันแถบจะแยกความรู้สึกในตอนทดสอบออกจากความทรงจำเกี่ยวกับสเปคไปแล้ว รายละเอียดสเปคเครื่องลงไว้ให้อ่าน แต่รีวิวการทำงานทดสอบใหม่ล้วนๆ อะไรทำได้ดีแค่ไหนก็ว่ากันไป
เพราะมันมีอะไรข้างในที่เรียกว่า ซอฟท์แวร์ นั้นเองครับ ซอฟท์แวร์หรือระบบที่ดีจะมีส่วนช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงานต่างๆ ได้ทุกด้าน ความเร็ว ความสเถียร ความลื่นไหล การใช้พลังไฟ และยังรวมไปถึงความสามารถในการถ่ายภาพด้วยเลยทีเดียวครับ และซอฟท์แวร์หรือระบบห่วยๆ ก็ทำให้ทุกอย่างที่ว่าส่งผลย้อนกลับได้อีกเช่นกัน
เรารับรู้ศักยภาพของเครื่องรุ่นนั้นๆ ได้ด้วยตัวเลขสเปค แต่เราจะรับรู้ศักยภาพของซอฟท์แวร์เครื่องนั้นๆ จากอะไรกันละ?
เราสามารถรู้ได้จากวิธีทางเหล่านี้ครับ โดยเรียงจากข้อที่ดีที่สุด
1. รับรู้โดยการทดสอบใช้ด้วยตัวเอง
2. รับรู้โดยการรับฟังจากผู้ที่เขาทดสอบใช้ด้วยตัวเอง
3. ดูแบรนด์
ผมจะพูดถึงหัวข้อที่ 3 นั้นคือเรื่องของแบรนด์ นั้นเพราะมันมีราคาของมันอยู่แบบที่เราไม่รู้ตัว แบรนด์ดี สร้างชื่อมานาน ทำงานบนระบบมาอย่างช่ำชอง พิสูจน์แล้วกับหลายๆ อย่าง มันมีราคาของความมั่นใจอยู่ในสินค้าครับ แบรนด์หน้าใหม่มักจะจูงใจผู้ซื้อด้วยราคาและสเปค แต่แบรนด์ใหญ่มักจะขายความมั่นใจให้กับลูกค้า จากประสบการณ์ของผมเอง ผมจะมีแต้มต่ิในใจเสมอก่อนทำการทดสอบเครื่องใดๆ ก็ตาม โดยการดูจากยี่ห้อ
สเปคเท่านี้ ยี่ห้อนี้ ผมหวังแค่นี้ แต่กับอีกยี่ห้อหนึ่งผมกลับหวังในใจไปไกลกว่านั้นแม้จะดูแล้วว่าสเปคเครื่องมันเท่าๆ กัน การตั้งความหวังของผมไม่ว่าครั้งไหน ดูจะเห็นผลไปซะหลายครั้งว่ามันถูกต้อง แต่ไม่ใช่ทุกครั้งหรอกนะครับ
สิ่งๆ นี้ผมไม่อาจจะพูดไปในรีวิวให้เพื่อนๆ เอาไปประกอบการตัดสินใจ เพราะอาจจะอธิบายยากว่าทำไม จึงรายงานไปตามการทดสอบใช้งานทีละด้าน ทีละด้าน จะเข้าใจมากกว่า วันนี้ก็เอามาชวนคุยกันยามเช้า ว่าเราอาจจะเข้าใจถึงมันเหมือนกันมั้ย
ว่ามีอะไรมากกว่าจะดูกันแค่สเปคและราคาในการใช้งานจริง!

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Sirabhat Artroom

เห็นด้วยกับบทความนี้ครับ บางยี่ห้อขาดความซื่อสัตย์ โกงคะแนนทดสอบก็มี เพื่อให้ได้ตัวเลขหน้ากระดาษสูง ๆ แต่ความประทับใจในการใช้แย่ ปัจจุบันใช้ moto x 2013 มา 16 เดือนแล้วประทับใจแม้สเปคหน้ากระดาษไม่สูงมากแต่ประสบการการใช้งานดีมาก รู้สึกเหมือนซื้อมาไม่กี่เดือน

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx