[ชวนคุยยามเช้า] อ่านรีวิวอย่างไรดี ให้มันมีประโยชน์

Avatar photo
444 | AppDisqus | [ชวนคุยยามเช้า] อ่านรีวิวอย่างไรดี ให้มันมีประโยชน์

จะเรียกการ รีวิว ว่า วิจารณ์ ทดสอบ หรือผลจากการลองใช้งาน จริงๆ แล้วในวงการนี้ มีการรีวิวในเชิงความคิดส่วนบุคคลหลายรูปแบบครับ มันมีรูปแบบ แต่แค่การกำหนดรูปแบบของแต่ละที่แต่ละคนแตกต่างกันไป บ้างรีวิวสั้นๆ บ้างรีวิวยาวๆ บ้างก็รีวิวเป็นเรื่องราวเชิงเล่าเรื่องเป็นตอนๆ แต่แบบไหนก็ตาม สิ่งที่ผู้อ่านจะได้ก็คือข้อมูลของอุปกรณ์นั้นๆ ผ่านความคิดและการนำเสนอของผู้รีวิวนั้นเอง

อ่านรีวิวยังไงให้ได้ประโยชน์ นั้นก็คือการอ่านโดยรู้ถึงมาตรฐานผู้รีวิว

ผู้รีวิวเองจริงๆ แล้ว ก็เป็นแค่ผู้ที่ได้ลองเล่นลองใช้ ได้มีโอกาสทดสอบอุปกรณ์เหล่านั้นก่อนใคร ซึ่งผลลัพท์ที่ได้ออกมาจากการรีวิว ก็จะเป็นไปตามประสบการณ์ ความเข้าใจ แนวการเขียน และความชื่นชอบส่วนบุคคล ซึ่่งผู้รีวิวแต่ละคนมีความลำเอียงในตัวเองกันอยู่ครับ มีรสนิยมที่ชื่นชอบ มีแบรนด์ในดวงใจ มีแบรนด์ทีตัวเองไม่ชอบ และมีระบบที่ตัวเองถนัดในการใช้ เรื่องเหล่านี้มีกันทุกคนและแสดงให้เห็นออกมาไม่มากก็น้อยเท่านั้นเอง

444

การอ่านจากข้อมูลหลายๆ ผู้รีวิว

ผมจึงบอกได้ว่า วิธีการศึกษาข้อมูลสินค้าผ่านการรีวิวได้อย่างมีประโยชน์ คือการหาข้อมูลมาอ่านจากหลายๆ ที่ หรือเคยติดตามอ่านการรีวิวของผู้รีวิวผู้นี้มาหลายครั้ง นั้นเพื่อประกอบเป็นประสบการณ์ด้านผู้อ่านเอง อ่านจากหลายๆ แหล่งข้อมูล เพื่อเทียบข้อมูลที่ตรงกัน ทั้งด้านดีและด้านร้ย อ่านจากผู้รีวิวที่ตามอ่านมานานเพราะเหมือนคนที่เคยคุยเคยแลกเปลี่ยนกัน เข้าใจได้ถึงสิ่งที่สื่อออกมา

ซึ่งสิ่งที่ผมอยากจะบอกเพิ่มเติมให้ ก็เป็นเรื่องของการรีวิวที่พูดถึงจุดเด่นของผลิตภัณฑ์นั้นๆ เราจะรับรู้ได้ง่ายครับ เพราะส่วนใหญ่มักจะพูดถึงเรื่องนั้นๆ เหมือนๆ กัน แต่ในเรื่องของปัญหาและการใช้งานผิดพลาดที่บางผู้รีวิวพบเจอ เราอาจจะได้เจอแค่ในบางรีวิวเท่านั้น เพราะด้วยปัญหามันมักไม่ได้แสดงอาการออกมาในทุกเครื่อง หรือพบเจอได้ตลอดเวลา และบางปัญหาจะเจอภายใต้การใช้งานในบางกรณีเท่านั้น

คัดมาเพื่อคุณ
DSC04446 1 | Galaxy A05 | รีวิว Samsung Galaxy A05 / A05s ซัมซุงจอใหญ่ ใช้ง่าย ราคาแค่ 3,699 บาท

[quote]ฉะนั้น เมื่ออ่านรีวิว พบเจอข้อดีที่พูดตรงกัน มันก็มักจะจริง และเมื่ออ่านเจอข้อบกพร่องที่แม้พูดไม่ตรงกัน มันก็มักจะจริงเช่นกัน แค่สิ่งเหล่านั้นไม่ได้เจอกันได้ตลอดเวลาหรือเป็นทุกเครื่องนั้นเองครับ[/quote]

ที่แนะนำให้เพื่อนๆ ทุกคนอ่านรีวิวจากหลายๆ ที่ นั้นเป็นเพราะอุปกรณ์ที่ผู้รีวิวได้มาทดสอบใช้งาน มักมีระยะเวลากำหนดที่ค่อนข้องจำกัด เพราะทางผู้จำหน่ายต้องการจะให้อุปกรณ์นั้นวนกันไปถึงมือผู้รีวิวได้หลายๆ คน ในเรื่องของความผิดพลาดและความครบของข้อมูลจึงอาจจะขาดตกบกพร่องไป เมื่อเจ้าของอุปกรณ์กำหนดเวลาให้เราทดสอบใช้แบบซอยแบ่งกันไปหลายๆ ที่ เราก็แนะนำให้ผู่อ่านตามอ่านแบบซอยกันไปจากหลายผู้รีวิวเช่นกันครับ ยิ่งอ่านมาก ก็ยิ่งเข้าใจมาก ข้อมูลก็ครบถ้วนมากขึ้นนั้นเอง ขาดจากเราไปก็อาจจะไปเจอข้อมูลที่มีประโยชน์ได้จากที่อื่นนั้นเองครับ

แอพดิสคัสมักจะมีการรีวิวหรือบทความต่างๆ ที่มีเนื่อหายาว นั้นก็เพราะเมื่อมีโอกาส เราก็อยากจะให้มันครบถ้วนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ก็แค่มากที่สุดเท่าทีเป็นไปได้ ที่เป็นไปไม่ได้ก็ไม่อยากให้พลาดอะไรกันไป

อ่านให้เยอะ ถามในข้อสงสัย คาใจเรื่องไหนฝากผู้รีวิวให้พิสูจน์ การรีวิวของผู้รีวิวก็จะเกิดประโยชน์ได้อย่างที่ตั้งใจเขียนกันขึ้นมา ผู้อ่านก็ได้ข้อมูลสำหรับการตัดสินใจ อ่านให้เยอะเข้าไว้ ก็คือการอ่านรีวิวให้เกิดประโยชน์มากที่สุดนั้นเองครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx