ทำ Sticker Line ด้วย Galaxy Note ง่ายมากขอบอก!!

Advertisements

เห็นว่าช่วงนี้ทางซัมซุงมีกิจกรรมมาให้คนใช้ Note ได้ร่วมสนุกกับกิจกรรม S pen Competition ทำสติ๊กเกอร์ชิงของรางวัล ซึ่งหลายๆ คนเชื่อว่ามีไอเดียอยู่แล้วหล่ะ แต่จะใช้แอพฯ ตัวไหนทำดี บอกเลยว่าไม่ยากค่ะ แถมต่อยอดทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขายด้วยตัวเองได้อีกด้วย

ก่อนอื่นต้องโหลดแอพฯ Autodesk Sketchbook มาก่อน ซึ่งจะมีทั้ง Sketchbook for Galaxy ที่มีให้โหลดฟรีใน Samsung Apps และ Sketchbook สำหรับ Note รุ่นเก่าๆ ที่ไม่มีให้ฟรีก็สามารถโหลดได้ใน Play Store จะเป็นตัว Sketchbook – draw and paint ที่มีให้ใช้ฟรีเช่นกันแต่เลเยอร์และอุปกรณ์บางอย่างจะจำกัด หรือซื้อเป็นตัว Pro เพิ่มอีก 175 บาท ก็จะได้ตัวเลเยอร์ ความละเอียดภาพ และอุปกรณ์เครื่องมือเพิ่มขึ้นด้วย

มาเริ่มกันเลยดีกว่า!!

เปิดเข้าไปหน้าแรกอยากให้เข้าไปตั้งค่าปากกาก่อน เวลาวาดจะได้ไม่หงุดหงิดเวลามือไม้ไปโดนจอแบบไม่ได้ตั้งใจ จะได้มีแค่ลายเส้นของปากกาเท่านั้น

ก่อนเริ่มใช้งานเรามาอธิบายเครื่องมือกันก่อน 

  1. จะเป็นเครื่องมือหลักๆ ที่ใช้ประจำจะขึ้น 2 แถวแรกตรงรายการโปรด ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนเครื่องมือบนรายการโปรดได้
  2. จะเป็นในส่วนของเครื่องมือพื้นฐานทั้งหมด เลื่อนขึ้นก็จะมีเครื่องมือมากมายมาให้เราเลือกใช้ ถ้าใช้เป็นตัวโปรเครื่องมือก็จะเยอะไปด้วย อย่างพู่กัน เทคเจอร์ต่างๆ ก็จะมีให้ใช้เยอะขึ้น
  3. การปรับค่าลายเส้นให้เข้มบาง ใหญ่เล็ก จะให้ปลายเล็กหรือหนาเท่ากันทั้งเส้นก็ได้ จากการตั้งค่าตรงนี้

ชอร์ตคัทมุม

(1) เมื่อแตะที่จุดวงกลมที่ตรงกลางด้านล่าง ก็จะปรากฏคำสั่งหลักลับๆ มีไว้ทำอะไร..ก็มีไว้ให้ใช้เวลาใช้งานแบบเต็มจอ จะได้สะดวกไม่ต้องเปิดแถบบาร์และเลเยอร์ด้านข้างค้าง ติ๊กตามมุมที่กำหนดได้เลย แอพฯ เริ่มแรกจะทำชอร์ตคัทมุมที่ใช้หลักๆ ไว้ให้ได้แก่ (2)ปรับเส้นและเปลี่ยนเครื่องมือ  (3)วงล้อสี  (4)ลบย้อนหลัง (5)ทำซ้ำ (6)ล้างเลเยอร์ (7)ผ้าใบกรอบภาพ

เราสามารถเปลี่ยนชอร์ตคัทเฉพาะมุมแต่ละมุมได้ โดยการกดค้างที่ไอคอนมุมก็จะขึ้นคำสั่งให้เราเลือกเปลี่ยน

 

ตั้งค่าขนาดภาพในการทำสติ๊กเกอร์ ขนาดภาพจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตั้งขนาดพิกเซลให้ใหญ่เข้าไว้เพื่อความคมชัดของภาพ แล้วค่อยมาย่อเอาตอนเราวาดเสร็จ โดยกิจกรรมของ S Pen Competition จะให้กำหนดสัดส่วน 1000 x 1000 พิกเซล

เริ่มวาดกันเลยดีกว่า!! สมมติลายเส้นสาวน้อยก้างปลาหนึ่งตัวละคร หลังจากลงลายเส้นแล้วให้เปิดเลเยอร์ขึ้นมาใหม่อีกหนึ่งเลเยอร์ เพิ่มเลเยอร์ด้วยการติ๊กที่เครื่องหมายบวกด้านบนตรงแถบบาร์เลเยอร์ แล้วย้ายเลเยอร์เปล่าลงมาไว้ด้านล่างสำหรับลงสี

ต่อมาเป็นการใส่ข้อความ เปิดขึ้นมาอีกเลเยอร์แล้วเลือกที่แถบบาร์เครื่องมือที่วงไว้ ก็จะมีไอคอน (T) ไว้ให้ใส่ข้อความ ตัวข้อความก็สามารถเลือกฟร้อนท์ได้ด้วย

ตัวข้อความสามารถเปลี่ยนสีขอข้อความได้ ติ๊กที่แถบบาร์ตรงวงล้อสี

คัดมาเพื่อคุณ

ถ้าตัวข้อความดูเป็นทางการไป ลองเขียนด้วยลายมือดูก็ได้นะ

ล่างสุดของเลเยอร์ที่เป็นวงกลมจะเป็นในส่วนของพื้นหลังที่แยกออกมา พอมาถึงตรงนี้บางคนก็จะบอกว่าของชั้นไม่เห็นมีเลย..นั่นเพราะเป็นเวอร์ชั่นเก่า หรือเครื่องรุ่นเก่ามากๆ อย่าตกใจไปค่ะแก้ได้ด้วยการเปิดอีกเลเยอร์แล้วลากลงมาล่างสุดให้กลายเป็นพื้นหลังแทน

วิธีทำให้ภาพโปร่งใส คือติ๊กที่ไอคอนรูปตาค่ะ ปิดตามันซะเลย!! ฉากหลังเราก็จะกลายเป็นลายกระดานหมากรุก เวลาบันทึกแล้วเข้าดูในแกลลอรี่ก็จะได้พื้นหลังสีเทาเข้มๆ ตามภาพ

การแชร์ออก.. วิธีการแชร์ออกเข้าไปที่แกลลอรี่ในแอพฯ ติ๊กที่ไอคอนมุมขวาด้านล่างจะขึ้นแถบบาร์ให้แชร์ออก รวมถึงสามารถแชร์ออกเป็นไฟล์ .psd ได้ด้วย แชร์ออกได้หลายช่องทาง เช่น Facebook Line รวมถึงแอพฯ โซเชี่ยลอื่นๆ  ไฟล์ที่แชร์ออกจะเป็นนามสกุล .png

ไม่อยากใช้มั้ยค่ะสามารถต่อยอดไปทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขาย รวมถึงนำไปใช้งานอื่นๆ ได้อีกด้วย ก็ต้องเข้าไปดูกติกาของทางไลน์อีกทีนะคะ

: Cherry Cola