ผู้ใช้ iPhone 6, 6s ระวัง การซ่อมอุปกรณ์ที่ร้านข้างนอกเสี่ยงต่อการทำให้มือถือใช้งานไม่ได้อีกเลย

Apple เองค่อนข้างขึ้นชื่อกับการระแวดระวังอุปกรณ์ของตัวเองกับผู้ผลิตหรือร้านค้าด้านนอกอยู่แล้วครับ ซึ่งนี่เป็นตัวอย่างล่าสุดของข้อจำกัดที่ของ Apple

มีรายงานว่าผู้ใช้จำนวนไม่น้อย ไม่สามารถเข้าใช้งานมือถือของตัวเองได้ หลังจากได้รับข้อความแจ้งเตือน error 53 และหลังจากนั้นผู้ใช้จะไม่สามารถทำอะไรได้อีก รวมถึงไม่สามารถเอาข้อมูลอะไรออกมาจากเครื่องได้อีกเลยด้วย

iphone-6s-34

จากการตรวจสอบสาเหตุของอาการ error 53 นี้ส่วนมากเกิดจากการที่ผู้ใช้นำอุปกรณ์ iDevices ของตัวเอง (โดยมากจะเป็น iPhone 6 และ 6s) ไปซ่อมกับร้านค้าด้านนอกที่ไม่ใช่ศูนย์ซ่อมของ Apple และปัญหาหลักเกิดจากการเปลี่ยนปุ่ม Home ที่เชื่อมต่อกับระบบ Touch ID ของเครื่อง ซึ่งใน iOS9 นั้นมีการเพิ่มการตรวจสอบว่าปุ่ม home ของเครื่องเป็นอุปกรณ์ของแท้จาก Apple หรือไม่ ถ้าไม่ใช่ระบบจะล็อกตัวเองทันทีและแสดงข้อวความ error 53 ดังกล่าว

ตัวอย่างหนึ่งของผู้ใช้ที่ประสบปัญหานี้คือคุณ Antonio Olmos ช่างภาพอิสระที่นำ iPhone ของตัวเองไปซ่อมที่ร้านซ่อมในเมืองเมซาโดเนีย ภายหลังการซ่อมอุปกรณ์แล้วเขาได้อัพเดทระบบเป็น iOS9 และปัญหาก็เกิดขึ้นทันที นั่นทำให้เขาต้องนำเครื่องเข้าศูนย์บริการของ Apple และเสียค่าใช้จ่าย 270 ปอนด์หรือราว 14,000 บาทสำหรับการเปลี่ยนเครื่องใหม่ (และแน่นอนว่าข้อมูลในเครื่องที่ไม่ได้ซิงค์กับ iCloud ไม่สามารถนำออกมาได้)

 

ทางด้าน Apple เองรับทราบปัญหานี้แล้ว แต่ไม่มีการแจ้งถึงแนวทางการแก้ไขหรือแจ้งเตือนลูกค้าแต่อย่างใด แต่ตัวแทนของ Apple ระบุว่าระบบการล็อกเครื่องกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Touch ID เช่นปุ่ม Home หรือสายเชื่อมต่อที่เกี่ยวข้องนั้น เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่เก็บเอาไว้ในระบบ Touch ID ซึ่งหากไม่มีการตรวจสอบส่วนนี้ จะทำให้ข้อมูลในระบบ Touch ID เสี่ยงต่อการแฮคได้

โดยหากผู้ใช้นำอุปกรณ์ iDevices ของตัวเองไปซ่อมกับศูนย์ตัวแทนของ Apple นั้น ระหว่างการซ่อมทาง Apple จะมีการตรวจสอบการจับคู่กันของอุปกรณ์และระบบ Touch ID อีกรอบ (Re-Validate) ซึ่งจะไม่เกิดปัญหาดังกล่าว

 

และจากการที่ปัญหานี้เกิดจากระบบ Touch ID ใน iOS 9 และปุ่ม Home ที่มีการแสกนลายนิ้วมือ เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ที่เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาอาจจะไม่ใช่แค่ iPhone 6 และ 6S แล้วล่ะครับ แต่อาจจะเป็นผู้ใช้ iOS 9 ที่มีระบบ Touch ID ทุกรุ่นด้วย

ผู้ใช้ iDeives และ iOS 9 ก็ระวังเวลาส่งซ่อมที่ร้านข้างนอกด้วยนะครับ

View Comments (0)

Leave a Reply