iPhone X, iPhone 6s, iPhone SE กลายเป็นตำนาน Apple ยกเลิกการขายอย่างเป็นทางการ

discontinued-iphonex

หลังจากที่ Apple เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม iPhone ใหม่ไปเมื่อวานนี้เป็น iPhone Xs ซึ่งเป็นมือถือรุ่นต่อของ iPhone X ที่มาพร้อมหน้าจอ 5.8 นิ้ว และรุ่นจอใหญ่ iPhone Xs Max กับหน้าจอ 6.5 นิ้ว ที่เปิดราคาเริ่มต้นมาที่ $999 และ $1099 ตามลำดับ โดยมีขนาดความจุสูงสุดที่ 512GB และยังมีรุ่นราคาดีกว่าที่มาพร้อม 5 เฉดสีให้เลือกอย่าง iPhone Xr ที่เปิดราคาเริ่มต้นมาที่ $749 ซึ่งจะต่างจากรุ่นใหญ่ก็ตรงหน้าจอที่ใช้เป็น LCD ที่ Apple เรียกว่า Liquid Retina ในขณะที่สองรุ่นใหญ่นั้นเป็น OLED ที่ใช้ชื่อเรียกเทคโนโลยีว่า Super Retina โดยทั้งสามรุ่นนั้นมาพร้อมหน่วยประมวลตัวใหม่อย่าง A12 Bionic  ในที่สุดก็ถึงเวลาที่ Apple จะประกาศเลิกขาย iPhone รุ่นเก่าๆ ของตนอย่างเป็นทางการ

โดยในรอบนี้สองรุ่นที่ไม่น่าแปลกใจนั้นก็คือ iPhone SE และ iPhone 6s (และ iPhone 6s Plus) ที่ก่อนหน้านี้เคยใช้เป็นรุ่นในกลุ่มตลาดราคาต่ำสุดของ Apple อยู่ ก็ถึงเวลาที่จะต้องอำลาตลาดไปอย่างเป็นทางการเสียที แต่ที่สั่นคลอนความรู้สึกกันไม่น้อย (แม้ว่าจะคาดเดากันไว้แล้ว) นั้นคือ iPhone X รุ่นที่เพิ่งเปิดตัวเป็นรุ่นท๊อปไปเมื่อปีที่แล้วที่ก็โดนยุติการขายไปด้วยเช่นกันเพื่อหลีกทางให้กับ iPhone Xs โดยหลังจากนี้ไปทั้ง iPhone SE, iPhone 6s และ iPhone X จะเป็นตำนาน ซึ่งสำหรับกรณีของ iPhone X แล้วอาจจะไม่ส่งผลกับราคาขายต่อมากนักเพราะเชื่อว่าความนิชของมันที่จะหาเครื่องไม่ได้อีกแล้วหลังจากนี้นั้นยังจะพอทำให้มันขายได้ราคางามในตลาดอยู่

apple-watch-series-4

อย่างไรก็ตาม นอกจาก iPhone ใหม่ทั้งสามรุ่นแล้ว Apple ยังเปิดตัว Apple Watch Series 4 ซึ่งมาพร้อมสองขนาดใหม่อย่าง 40มม. และ 42มม. โดย ซึ่งในซีรีส์ใหม่นี้ก็เป็นการยกเลิกสองขนาดเก่าอย่าง 38มม. และ 42มม. อย่างเป็นทางการ โดยนอกจากขนาดหน้าจอใหม่ที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งทำให้มีพื้นที่ใช้สอยบนหน้าจอได้มากขึ้นแล้ว Apple Watch Series 4 ยังมาพร้อมกับ ECG หรือ Electrocardiogram ซึ่งเป็นการตรวจจังหวะการเต้นของหัวใจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าด้วย โดยถือเป็นอุปกรณ์ที่จำหน่ายให้กับผู้ใช้งานโดยตรงเป็นตัวแรกที่มีฟังก์ชั่นนี้และได้รับการรับรองจาก FDA หรือองค์การอาหารและยาในสหรัฐอเมริกา ซึ่ง Apple เองก็สัญญาว่าจะนำฟังก์ชั่นนี้มาให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกต่อไปหลังจากที่ทยอยขออนุญาตจากหน่วยงานในพื้นที่ได้แล้ว

คัดมาเพื่อคุณ
HPE3

สำหรับใครที่สนใจดูสเป็กของ iPhone ทั้งสามรุ่นอย่างละเอียด รวมไปจนถึงราคาใหม่ของ iPhone รุ่นเดิมๆ ที่มีการประกาศปรับราคานั้น สามารถดูได้จากลิงก์ที่เรารวบรวมมาให้ข้างล่างนี้ได้เลย