รีวิว Fitbit Ace 3 มากระตุ้นการออกกำลังกายให้เด็กๆ กับ Fitness Tracker ราคาดี ดีไซน์สวยงาม

Avatar photo
Fitbit Ace 3 for Kid Review

Fitbit Ace 2 นั้นถือเป็นอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวและกระตุ้นการออกกำลังกาย หรือ Fitness Tracker ที่น่าสนใจมากๆ สำหรับเด็กตัวหนึ่งเลยทีเดียว เพราะนอกจากฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบถ้วน ดีไซน์ที่ดูเหมาะสมกับเด็ก และอาจจะดูเหมาะกับช่วงวัยรุ่นด้วยแล้ว ราคาของมันก็เปิดมาได้น่าประทับใจมาก อีกทั้งชื่อชั้นของ Fitbit เองก็การันตีคุณภาพของมันได้ดีอยู่แล้ว มาวันนี้ Fitbit มาพร้อมกับรุ่นใหม่อย่าง Ace 3 ซึ่งยังคงคอนเซ็ปการโฟกัสไปที่ตลาดกลุ่มเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี โดยในรุ่นนี้ใหม่นี้จะน่าสนใจสักแค่ไหน วันนี้ APPDISQUS มีรีวิวมาฝากเพื่อนๆ กัน

การออกแบบและหน้าจอ

Fitbit Ace 3 นั้นมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่า Ace 2 อยู่เล็กน้อย โดยปรับรูปลักษณ์ให้มีความมนกลม ไม่เป็นเหลี่ยมเหมือนที่เห็นใน Fitbit Ace รุ่นก่อนหน้า แต่ที่สำคัญกว่ารูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปนั้นคือการเพิ่มฟีเจอร์ที่น่าสนใจใส่เข้ามา ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์การตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจนั่นเอง และนอกจากนี้เจ้า Fitbit Ace 3 นั้นยังมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุมาขึ้น ซึ่งทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 8 วัน เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยอยู่ที่ 5 วันเต็ม

การออกแบบยังคงเน้นให้สามารถถอดแยกชิ้นกันได้ระหว่างตัวเรือนและสายคล้องข้อมือ โดยที่สายคล้องข้อมือนั้นสามารถที่จะปรับขนาดได้ตามความเหมาะสมของข้อมือน้องๆ ที่สวมใส่ ซึ่งทาง Fitbit เองวางโพซิชั่นเอาไว้ที่กลุ่มเด็กอายุระหว่างๆ 6 – 12 ปี

ในขณะที่หน้าจอนั้นเป็นหน้าจอ PMOLED รองรับการสั่งงานด้วยการสัมผัส โดยเป็นหน้าจอแสดงผลแบบขาวดำที่ตอบสนองต่อการสัมผัสได้ดีมากๆ ด้านข้างตัวเรือนยังมาพร้อมปุ่มแบบสัมผัสให้ได้ใช้งานในการเลื่อนเมนูขึ้นลงหากไม่ชอบควบคุมด้วยการสัมผัสหน้าจอด้วย และที่สำคัญคือฟังก์ชั่นการเปิดหน้าจอโดยอัตโนัมัติเมื่อมีการพลิกข้อมือ ซึ่งช่วยให้เราได้เห็นเวลาและสถานะการออกกำลังกายและก้าวเดินของเราได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ฟังก์ชั่นการใช้งาน

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ Fitness Tracker ก็ต้องบอกว่า Fitbit Ace 3 นั้นทำได้ทุกอย่างที่สำคัญสำหรับอุปกรณ์กลุ่มนี้แล้วล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นการนับจำนวนก้าวเดินของเรา รวมไปจนถึงกิจกรรมต่างๆ ระหว่างวันและการออกกำลังกาย ซึ่งทั้งหมดนี้มาจากความสามารถของเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว 3 แกน และเซ็นเซอร์สแกนอัตราการเต้นของหัวใจที่มีใส่เข้ามาใน Fitbit Ace 3 นี้เองที่ทำให้มันสามารถทำงานในส่วนของการเป็น Fitness Tracker ได้อย่างสมบูรณ์

แต่สิ่งที่ต้องชื่นชมเป็นพิเศษสำหรับเจ้า Fitbit Ace 3 นั้นคือฟังก์ชั่นน่ารักๆ สำหรับเด็กที่มีไว้สำหรับการกระตุ้นการออกกำลังกายของเด็กๆ ที่สวมใส่นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่นภาพพักหน้าจอที่จะเปลี่ยนไปตามกิจกรรมที่ผู้สวมใส่กำลังทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง หรือการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ โดยภาพพักหน้าจอนั้นจะแสดงเป็นเอนิเมชั่นขาวดำน่ารักๆ ที่สามารถเลือกได้หลายรูปแบบ และสามารถเคลื่อนไหวได้จริงตามกิจกรรมของเรา

นอกจากความสามารถทางฝั่งของ Fitness Tracker แล้ว เจ้า Fitbit Ace 3 เองยังเป็นนาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบและสามารถใชังานได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เริ่มจากการบอกเวลา ไปจนถึงการจับเวลาและการตั้งนาฬิกาปลุกอัจฉริยะที่อัลกอลิธึมของ Fitbit จะปลุกผู้สวมใส่ในช่วงเวลาที่ต้องการ ในจังหวะที่เหมาะสมด้วยการสั่นที่ข้อมือเบาๆ

พูดถึงเรื่องการนอนแล้วก็ต้องพูดถึงฟังก์ชั่นการตรวจจับการนอนที่มีมาใน Fitbit Ace 3 ด้วย โดยมันจะทำการรายงานคุณภาพการนอนของผู้สวมใส่ พร้อมทั้งชั่วโมงในการนอนว่าทำได้ตามเป้าที่ตั้งไว้หรือไม่ พร้อมประวัติการนอนย้อนหลังให้เราได้ศึกษาเทรนการนอนหลับของเด็กๆ ได้อีกด้วยครับ

หากสมาชิกภายในบ้านใช้ Fitbit กันเป็น Fitness Tracker หลักอยู่แล้ว Fitbit Ace 3 สำหรับเด็กนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่น่ารักน่าสนใจอย่างการเพิ่มสมาชิกในครอบครัวเพื่อส่งคำท้าในการร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายหรือการนับก้าวเดินให้กับบุตรหลานเราได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะถือเป็นการทำกิจกรรมครอบครัวที่ดีร่วมกันแล้ว ยังน่าจะช่วยเรื่องการเพิ่มความท้าทายให้กับเด็กๆ ได้ขยับตัวกันง่ายขึ้นอีกทางหนึ่งด้วยนะ

ทั้งนี้ผู้ปกครองทั้งหลายสามารถที่จะสร้างบัญชี Fitbit สำหรับเด็กขึ้นมาภายในบัญชีผู้ปกครองของเราได้ โดยในเครื่องของเด็กนั้นเราสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่น Fitbit และล็อกอินด้วยบัญชีของเด็กเองเพื่อเป็นการจำกัดฟังก์ชั่นการใช้งานบางอย่างที่อาจไม่เหมาะสมกับเด็กๆ ส่วนบนมือถือของผู้ปกครองเองนั้นจะสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นเดียวกันแต่ล็อกอินด้วยบัญชีของตัวเองเอาไว้ตามเดิมได้ และหากเมื่อไหร่อยากเข้าไปดูสถิติของลูกๆ หลานๆ ของเราขึ้นมาก็สามารถสลับไปใช้งานในหน้าบัญชีของเด็กๆ ได้อย่างง่ายดายบนแอพพิลเคชั่นเลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
ASUS Rog Phone 6 DSC00745 1 | asus | รีวิว ASUS ROG Phone 6 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง แรงขั้นสุด! Snapdragon 8+ Gen 1 แรงสุดในโลกด้วยราคาสองหมื่นปลายๆ

Fitbit Ace 3 นั้นออกแบบมาให้กันน้ำได้ครับ เด็กๆ สามารถใส่อาบน้ำได้เลยโดยไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะเข้าหรือตัวเรือนจะเสียหาย แต่จากที่ลองทดสอบการใช้งานมานั้น หลังจากอาบน้ำเสร็จเราอาจต้องเช็ดหน้าจอให้แห้งสนิทเสียก่อนถึงจะสามารถกลับมาสัมผัสใช้งานหน้าจอ หรือใช้ปุ่มสัมผัสข้างตัวเครื่องได้อีกรอบ ดังนั้นหากใครใส่อาบน้ำแล้วพบว่าหน้าจอไม่ค่อยตอบสนองก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เช็ดให้แห้งแล้วทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

บทสรุปส่งท้าย

Fitbit Ace 3 นั้นถืออุปกรณ์ Fitness Tracker ที่พัฒนาขึ้นมาจาก Fitbit Ace 2 มากทีเดียวทั้งเรื่องของฟังก์ชั่น ฟีเจอร์ และหน้าตาของมัน ซึ่งหากว่ากันตามตรงแล้ว ในบรรดา Fitness Tracker ราคาประมาณนี้ ก็ต้องบอกว่า Fitbit Ace 3 นั้นตอบโจทย์ทั้งเรื่องของประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามาก แม้จะน่าเสียดายที่ไม่มีฟังก์ชั่นการติดตามตัวของเด็กที่สวมใส่ เนื่องจากตัว Fitbit Ace 3 เองนั้นไม่มี GPS ใส่มาในตัวเรือนด้วย แต่อย่างไรก็ตาม หากจุดประสงค์หลักของการซื้อมาให้บุตรหลานคือเพื่อกระตุ้นการออกกำลังกายของเด็กๆ นั้น ต้องบอกว่านาทีนี้ ตัวเลือกอย่าง Fitbit Ace 3 คือสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุดแล้วตัวหนึ่งในตลาดล่ะครับ

ทั้งนี้หากมองหาออฟชั่นที่เป็นหน้าจอสี อาจจะมีรุ่นอื่นที่เหมาะสมมากกว่า เช่น Garmin Vivofit JR 2 หรือ 3 ที่สนนราคาอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน แต่ก็ต้องแลกมากับรูปร่างหน้าตาที่อาจดูไม่สวยโฉบเหมือน Fitbit Ace 3 อยู่ดี

Fitbit Ace 3 Working

Fitbit Ace 3 for Kid Review
2021-07-10
82
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

น้ำหนักเบา สวมใส่ง่าย สบาย และสวยงาม

ผู้ปกครองสามารถดูสถิติของเด็กๆ ได้จากในแอพ Fitbit ที่ใช้งานอยู่โดยตรง

ราคาดีมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งกลุ่มเดียวกันในตลาด

กันน้ำ ใส่อาบน้ำได้

แบตเตอร์รี่อึดมาก ใช้งาน 8 วันต่อเนื่องได้อย่างสบายๆ

ต้องปรับปรุง

มีสีของสายคล้องข้อมือให้เลือกเพียง 2 แบบเท่านั้น อาจไม่ถูกใจเด็กๆ ทุกคน

หน้าจอขาวดำ ขาดสีสันไปบ้าง

ไม่มี GPS จึงไม่สามารถใช้ในการติดตามตัวเด็กๆ ได้

หลายๆ ฟังก์ชั่นต้องทำการตั้งค่าผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ไม่สามารถตั้งจากตัวนาฬิกาได้โดยตรง