แนะนำฟีเจอร์ [iOS7]: ระบบป้องกันขโมยอย่างสมบูรณ์แบบของ iOS7 สำหรับ iPhone, iPod และ iPad

ใครไม่มี Apple ID เป็นของตัวเองอด และโปรดระวังไว้ด้วย ท่านจะไม่ได้เป็นเจ้าของเครื่องนั้นอีกต่อไป ??

ios-7-activation-lock

 

หลังจากที่ iOS7 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในงาน WWDC ก็มีฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะมันสามารถทำงานได้จริงและมีประโยชน์มหาศาล สำหรับยุคสมาร์ทโฟนเฟื่องฟูเช่นในปัจจุบัน นั่นคือ ระบบป้องกันขโมย ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างระบบ Activation Lock และ  Find my iPhone นั่นเอง ?

 

สำหรับ Find my iPhone ทุกคนคงคุ้นเคยกับมันดีอยู่แล้ว และก็ทราบกันดีว่า ใช้ประโยชน์อะไรแทบไม่ได้ เมื่อเครื่องหายหรือโดนขโมย เพียงผู้ร้ายปิดเครื่องหรือ Restore เท่านี้ เราก็ทำอะไรกับมันไม่ได้แล้ว!! แต่ฟีเจอร์นี้บน iOS7 มีการปรับปรุงให้สมบูรณ์แบบ และทำงานได้จริงแล้วครับ มาดูกันว่ามันเจ๋งแค่ไหน

 

[box_info]เปิดใช้งานระบบ Activation Lock และ  Find my iPhone[/box_info]

เมื่อเราอัพเฟิร์มแวร์เป็น iOS7 ในขั้นตอนการลงทะเบียนก่อนเข้าเครื่องครั้งแรก เราก็ต้องใส่ Apple ID ของเราลงไป หากไม่มีก็ควรรีบสมัครเป็นของตัวเองครับ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากเลย ไม่ต้องให้พนักงานตามร้านต่างๆลงให้ก็ได้ครับ แต่หากในขั้นตอนที่ว่านี้เรายังไม่เพิ่ม Apple ID ลงไป ก็ไม่เป็นไรครับ มาเพิ่มทีหลังได้ โดย

 

1. เข้าไปที่ Settings >> iCloud >> Account จากนั้นก็เพิ่ม Apple ID ถ้ายังไม่มีก็สมัครใหม่ในขั้นตอนนี้ได้เลยครับ

find my iphone 5

 

2. หรือเข้าไปเพิ่ม Apple ID ได้ที่ Settings >> Mail , Contacts , Carlendars >> Add accounts >> iCloud  จากนั้นก็ใส่ Apple ID ของเราลงไป หรือสมัครใหม่ได้ที่เมนู Get Free Apple ID

IMG_0126

 

3. เมื่อทำการเพิ่ม Apple ID เรียบร้อยแล้วก็ให้เข้าไปที่ Settings >> iCloud >> Find my iPhone จากนั้นก็เปิด Activation Lock และ  Find my iPhone ให้เป็น ON ครับ

find my iphone 1

 

เท่านี้ระบบการติดตามและการล็อกเครื่องเราเมื่อหาย ก็เปิดการใช้งานอย่างสมบูรณ์แบบแล้วครับ หากเครื่องเราหายหรือโดนขโมยไป ใครจะเริ่มต้นการใช้งานได้ ก็ต้องมาปิดระบบ Activation Lock และ  Find my iPhone ซึ่งจะทำไม่ได้หากไม่มี Apple ID ของเจ้าของเครื่องเดิมอย่างเรา ด้วยเหตุนี้จึงขอย้ำว่า ให้เราทำการสมัคร Apple ID เป็นของตัวเองให้เรียบร้อย และทำการเก็บรักษา Apple ID และรหัสผ่านให้ดีด้วยนะครับ

 

[box_info]แล้วมันเจ๋งจริงแค่ไหน ? คนที่ขโมยไปจะแก้ไขเรื่องนี้ไม่ได้เชียวหรือ ? และมันต่างกับระบบ Find my iPhone ของ iOS รุ่นเดิมอย่างไร ?[/box_info]

สำหรับ Find my iPhone เวอร์ชั่นเดิมนั้น ขอแค่เพียงคนร้ายหรือคนรับซื้อของโจรไปปิดระบบ Find my iPhone เป็น OFF เราก็ตามเครื่องไม่ได้แล้วครับ และแค่ทำการ Restore ก็เริ่มต้นการใช้งานอุปกรณ์นั้นๆได้เหมือนเครื่องใหม่เลย

 

ด้วยเหตุนี้ Apple จึงดักทางโจร โดยการพัฒนาระบบ Activation Lock ขึ้นมา เพื่อป้องกันเรื่องนี้ วิธีการก็คือ หากผู้ใช้จะปิดระบบ Find my iPhone หรือจะทำการ Restore ด้วยวิธีการใดๆก็ตาม ระบบจะถามหา Apple ID ทุกครั้ง ด้วยเหตุนี้หละผู้ร้ายที่ขโมยไปจึงจะทำอะไรกับอุปกรณ์เราไม่ได้เลย นอกจากแกะอะไหล่ไปขาย

 

สมมุติว่ามีคนขโมยเครื่องเราไป ส่วนใหญ่แล้วก็จะชิงปิดเครื่องถอดซิมไว้ก่อน เพราะขโมยคิดว่า ปิดเครื่องแล้ว เราจะทำอะไรไม่ได้ ติดตามเครื่องไม่ได้ …ซึ่งเขาคิดถูกแล้วครับ!! แต่ขั้นตอนต่อไปเขาก็จะทำการ Restore เครื่อง ทีนี้หละด้วยระบบป้องกันขโมยบน iOS7 จะไม่ให้เขา Restore เครื่องได้ จนกว่าจะปิดการทำงานของระบบ Find my iPhone เสียก่อน

 

1. ดังภาพข้างล่างนี้ เป็นคำเตือนให้เราปิด ระบบ Find my iPhone ก่อนทำการ Restore ผ่าน itunes

find my iphone 6

คัดมาเพื่อคุณ
iphone

 

2. และเมื่อเขาเข้าไปที่ Settings >> iCloud >> Find my iPhone แล้วเข้าไปปิดระบบเป็น OFF ก็จะทำไม่ได้ หากไม่มี Apple ID ของเจ้าของเครื่องเดิม 

find my iphone 2

 

3. หากขโมยจะเข้าไปทำการ reset ระบบ ที่เมนู Settings >> reset >> erase all content and setting เครื่องก็จะถามหา Apple ID อีกเฃ่นเคยครับ 

find my iphone 4

 

4. หรือจะไปลบ Account เลยก็ทำใม่ได้เช่นกันครับ 

find my iphone 3

 

นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นวิธี Remote wipe จาก icloud.com  หรือ DFU Restore  ก็ทำไม่ได้เช่นกันครับ หากไม่มี Apple ID ของเจ้าของเครื่องเดิม

 

[box_info]สรุปความทั้งหมด[/box_info]

  1. ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple ต้องทำการสมัคร Apple ID เป็นของตัวเอง
  2. เมื่อได้เครื่องมาแล้วต้องเปิดการใช้งานระบบ Activation Lock  และ Find my iPhone ให้เรียบร้อย
  3. เวลาซื้อเครื่องมือสอง ต้องเข้าไปเช็คที่ Settings >> iCloud เพื่อดูว่ามี Account ของเจ้าของเครื่องคนเก่าค้างอยู่หรือไม่ ถ้ายังมีอยู่ต้องให้เจ้าของร้านเอาออกให้ก่อนนะครับ ไม่เช่นนั้นเราจะทำอะไรกับเครื่องนั้นไม่ได้เลย เหมือนคนที่ขโมยเครื่องคนอื่นไปใช้งาน
  4. เก็บ Apple ID และรหัสผ่านไว้เป็นอย่างดี ห้านให้คนอื่นรู้ด้วยเป็นอันขาด

 

 


View Comments (11)

Leave a Reply